รีวิว 3-Day Pass นครวัด นครธม by น้ำฟ้าป่าเขา3-Day Pass นครวัด นครธม

3-Day Pass นครวัด นครธม

 

นครวัด Angkor Wat หนึ่งใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลก ที่อยู่โคตรใกล้ไทยที่สุด ขีดเส้นตรงจากกรุงเทพ พุ่งตรงไปเสียมราฐ กัมพูชา ระยะทางบินเพียง 333 กิโลเมตร ถึงแล้ว เรียกว่าใกล้กว่าบินในประเทศไปพิษณุโลกเสียอีก บินเพียงชั่วโมงเดียวก็พร้อมพบกับสิ่งมหัศจรรย์ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ใกล้ซะขนาดนี้ทำไมเราไม่ไปซักที ว่าแล้วทริปนี้จึงเกิดขึ้นในที่สุด กับคำว่า See Angkor Wat before you die นั่นแหละ ต้องมาเห็นกับตาตัวเองให้ได้ก่อนตาย

 

 

เมื่อปลายมค.2020 ในเดือนที่อากาศเย็นประจำฤดูยังไม่จางหาย เราจับเครื่องบิน สายการบิน ThaiSmile เที่ยวบินที่ WE590 ไฟล์ทบิน 18:40-19:45 บินตรงสู่เมืองเสียมราฐ กัมพูชา  ผลัดมาหลายปีดีดักเพิ่งได้ฤกษ์  กำหนดการบิน 1.05 ชั่วโมง บินจริงๆ ประมาณ 45นาทีถึงแล้ว ใกล้เว่อร์!

bkk-rep thaismilebkk-rep thaismile

 

ท่าอากาศยานนานาชาติเสียมเรียบอยู่ห่างใจกลางเมืองนิดเดียว ระยะทางเพียง 9 กิโลเมตรก็เข้าสู่ใจกลางเมืองแล้ว เราเข้าเมืองด้วยรถตุ๊กตุ๊ก บริการแถมๆ ของที่พักที่เราจองไว้ล่วงหน้าส่งมารับ ท้องถนนที่ตรงสู่เมืองเงียบสงบ ไม่จอแจ มาเริ่มคึกคักสุดๆ ช่วงแล่นผ่านย่าน Pub Street บรรยากาศพลุกพล่านคล้ายถนนข้าวสารบ้านเรา สู่ที่พักโรงแรมเล็กๆ ถูกๆ ชายขอบผับสตรีทแบบเดินทอดน่องสิบนาทีถึง

 

3-Day Pass นครวัด นครธม

 

ถ้าคุณไม่ได้เช่าพ๊อคเกตไวไฟมาสามารถหาซื้อ sim net ได้ที่สนามบิน เดินออกมาด้านหน้าเทอร์มินอลเลี้ยวขวาจะเจอบูทขายซิมสองสามบริษัท ราคาตอนผมไปแพกเกจต่ำสุดเริ่มต้นที่ 5USD เตรียมมือถือ พาสปอร์ต และเงิน 3 อย่าง ใช้ได้ประมาณ 1week unlimited สำหรับสัญณาณเนทในเขตเมืองแรงดี แต่ตามเขตโบราณสถานต่างๆ อ่อนแรงทุกเครือข่าย ถ้าพลาดลืมซื้อที่สนามบินจะไปซื้อในเมืองก็ได้ เช็คราคามาแล้ว .. เท่ากัน

siem reap sim net

 

ที่พักตลอดทริปนี้ ผมเลือกผ่าน Hotels.com เอาที่ใกล้ Pub street ได้ราคามาหลักร้อย  มีสระว่ายน้ำห้องสะอาด ฟรีอาหารเช้า เดินหาของกินละแวกที่พักสะดวก 

Parent Heritage Angkor Hotel
พิกัด: 13.351022, 103.851762
Map: https://goo.gl/maps/g4rDKLj2PPsUFhds9

parent heritage angkor hotel

หน้าตาห้องพัก คืนละ 7xx บาท

 

แผนเที่ยวนครวัด นครธม 3-Days Pass ของเรา

62USD/person

Day 1/3

 • Sunrise at นครวัด 
 • นครวัด Angkor Wat
 • ปราสาทบันทายกุฎี (บันทายกะเดย) Prasat Banteay Kdei
 • ปราสาทตาพรหม Prasat Ta Prohm 
 • Sunset at ปราสาทแปรรูป Prasat Pre Rup

Day 2/3

 • Angkor Thom South Gate
 • ปราสาทบายน Prasat Bayon
 • ปราสาทบาปวน Prasat Baphuon
 • ปราสาทพิมานอากาศ Prasat Phimeanakas
 • Terrace of the Elephants
 • Terrace of The Leper King
 • ปราสาทพระขรรค์ Prasat Preah Khan
 • Sunset at ปราสาทพนมบาเค็ง Phnom Bakheng

Day 3/3

 • ปราสาทบันทายศรี Prasat Banteay Srei
 • เก็บตกนครวัด

 

โปรแกรมวันแรก ดูพระทิตย์ขึ้นนครวัด เที่ยวชมนครวัด, ปราสาทบันทายกุฎี, ปราสาทตาพรหม, ดูพระทิตย์ตกที่ปราสาทแปรรูป (เนื่องจากตรงกับวันอาทิตย์เราจึงเลือกไปชมตะวันตกดินที่ปราสาทแปรรูปแทนที่จะเป็นบาเค็งเพื่อเลี่ยงคน)

แผนที่เส้นทางเที่ยว Day1/3
ระยะทางไปกลับทั้งหมด 51 กิโลเมตร ออกตั้งแต่ตีสี่ครึ่ง กลับมาที่พักอีกทีเกือบทุ่ม ใช้เวลาตลอดวันรวม 14 ชั่วโมง วางแผนไว้ 4 ที่ แต่ไปจริงได้ 5 ที่ (มีปราสาท Kravan เพิ่มมาที่นึง)

3-Day Pass นครวัด นครธม

 

เช้ามืดวันแรกเรานัดตุ๊กตุ๊กมารับที่โรงแรมตีสี่ครึ่ง เพื่อจะไปให้ทันดูดวงอาทิตย์ขึ้นที่นครวัด โดยแวะซื้อพาสกลางทาง เนื่องจากบินมาถึงดึกซื้อเมื่อคืนไม่ทัน สอบถามตุ๊กตุ๊กแล้วว่าถ้ามาซื้อเช้ามืดวันนี้จะทันบึ่งไปดูดวงทิตย์ขึ้นมั้ย เค้าบอกว่าทัน หน้าหนาวด้วยดวงอาทิตย์ขึ้นช้ากว่าหน้าร้อน เช้าวันนี้ดวงอาทิตย์จะขึ้น 06:30 จุดซื้อพาสจะเปิดตีห้า ทันอยู่แล้ว

 

นครวัดห่างที่พักเรา (ย่าน Pub street) ไป 12 กิโล (+ออกนอกเส้นทางไปจุดซื้อพาส) 

ระยะทางและระยะเวลาจากจุดต่างๆ สำหรับเช้านี้

 • ที่พัก-จุดซื้อพาส 5.5 กิโล
 • จุดซื้อพาส-นครวัด 6.5 กิโล
 • ใช้เวลาเดินทางด้วยตุ๊กตุ๊ก 1 ชั่วโมง 
 • ใช้เวลาซื้อพาสแค่ 5 นาที

จุดซื้อพาส นครวัด

Angkor Park Pass Ticket Counters (Angkor Enterprise)
เปิดทำการ 5AM.- 5PM. ทุกวัน

พิกัด 13.376924, 103.879747
map: https://goo.gl/maps/CFSeHEtkcMrKWYi96

ชนิด Pass

 • 1-Day Pass ราคา 37USD ใช้ได้วันเดียว
 • 3-Day Pass ราคา 62USD ใช้ได้ 3วัน (ใน 10วัน นับจากวันแรกที่เริ่มใช้)
 • 7-Day Pass ราคา 72USD ใช้ได้ 7วัน (ใน 1เดือน นับจากวันแรกที่เริ่มใช้)

สถานที่จำหน่ายพาสมีแห่งเดียวคือที่นี่ แสดงพาสปอร์ตและแสดงตนเองทุกคน ฝากซื้อไม่ได้ เพราะต้องถ่ายภาพเราติดบนพาส ซื้อแล้วต้องพกติดตัว มีตรวจตลอดทาง ทั้งจุดตรวจระหว่างทาง และด่านหน้าทางเข้าโบราณสถานสำคัญๆ เกือบทุกแห่ง เราเลือกพาสชิน 3-Day  ปะ ซื้อเสร็จละ Let’s Go OK!

 

Good morning
Angkor Wat

พิกัด 13.412581, 103.867018
map: https://goo.gl/maps/rdvLPGmoBUBqER2X8

และนี่คือนครวัดภาพแรกในชีวิตผม ฝันเป็นจริงแล้ว เย้

3-Day Pass นครวัด นครธม

 

นครวัดสร้างขึ้นโดยหันด้านหน้าสู่ทิศตะวันตก ผิดแผกจากการสร้างปราสาทแห่งอื่นๆ ที่หันด้านหน้าไปทิศตะวันออก ดังนั้นมันเลยกลายเป็นปราสาทที่ชมตะวันขึ้นที่สวยที่สุด และจุดชมตะวันขึ้นกับฉากยอดนิยมอันดับหนึ่งคือริมสระน้ำเล็กๆ ที่เป็นสระคู่หน้าสุดของทางขึ้นตัวปราสาท โดยบ่อน้ำด่านทิศเหนือจะสวยสุด แต่… ช่วงที่เราไปบ่อน้ำด้านนี้ปิดปรับปรุง ล้อมตาข่าย วิดน้ำบ่อหมดเกลี้ยง ตั้งกล้องก็ไม่ได้ ตั้งได้ก็ไม่เห็นเงาสะท้อนน้ำ ปัดโถ่ว เราจึงย้ายไปปักหลักบ่อทางทิศใต้แทน

จุดชมตะวันขึ้น นครวัด

 

ยังไงก็ตามภาพนครวัดสะท้อนน้ำย่อมเป็นยอดปรารถนาที่ใครๆ ที่มาต่างอยากได้ภาพ แม้จุดนี้จะเยื้องจากอีกบ่อนึงไม่มาก เห็นเงาปราสาทสะท้อนน้ำเหมือนกัน แต่ตะวันจะขึ้นทำมุมเลยตัวปราสาทนครวัดไปไกลมากจนเกือบตกขอบขวา เนื่องจากเรามาช่วงมกราคม หน้าหนาวแบบนี้ตะวันขึ้นเยื้องใต้ ไม่เป็นไร ถ่ายเอาแสงทไวไลท์ไว้ก่อน แล้วค่อยโยกไปหามุมที่ได้ตะวันโผล่เป็นฉากหลัง

sunrise angkor wat

 

โผล่มาแล้ว ตะวันกับฉากเงาดำนครวัด โผล่พ้นขอบปราสาทให้เห็นโผล่พ้นขอบฟ้าประมาณ 20 นาที บอกไว้เผื่อใครเอาไปใช้คำนวณเวลา  

sunrise angkor wat

 

ถ่ายเสร็จยังมีเวลากลับมาเก็บภาพสะท้อนน้ำที่บ่อใต้อีกทีนึง ก่อนจะเดินเข้าไปเที่ยวในตัวปราสาทที่ดูยิ่งใหญ่อลังการมากสมเป็นสิ่งมหัศจรรย์ของโลก  คนเยอะมั้ย เยอะแต่ไม่ถึงกับเบียด แค่ออกันตั้งกล้องยากนิดหน่อย นับหัวดูก็ราวๆ ร้อยกว่าคน ถือว่าไม่เยอะสำหรับ high season พอตะวันโผล่อปุ๊บก็สลายกันแทบหมด พากันเดินเข้าตัวปราสาทกัน รอถ่ายแบบไม่มีคนได้สบายๆ ผมก็ถ่ายไว้ แต่เลือกลงภาพที่มีคนเพราะดูได้เรื่องราวกว่า 

3-Day Pass นครวัด นครธม

 

จากนั้นก็เริ่มต้นเดินเข้าเที่ยวด้านในตัวปราสาท

นครวัด

 

ขอแนะนำว่าถ้าไม่อยากถ่ายภาพย้อนแสงมาก ให้เดินอ้อมมาเริ่มเดินชมจากด้านหลังสุดของปราสาท (ด้าน East Gate ) จะได้ตามแสงแบบนี้

3-Day Pass นครวัด นครธม

 

นางอัปสร กับภาพสลักผนังหินแบบนูนต่ำ ศิลปะที่งดงามปรากฏทั่วทุกตารางนิ้วของปราสาทนครวัด

 

ทุกภาพมีเรื่องราว ใครสนใจประวัติศาสตร์ ใครอ่านและศึกษานครวัดมาก่อนเดินเพลินแน่นอน สำหรับผมมาเที่ยวหนนี้เดินชมเฉยๆ ไปก่อนให้เป็นบุญตา

 

 

เชื่อกันว่าใครมีลูกยาก อยากมีลูก ให้มาจับหน้าอกนางอับสรที่นครวัดให้ครบทุกนาง แล้วจะสมความปรารถนา จริงๆ จับให้ครบคงยาก เพราะมีนางอับสรอยู่นับพัน แถมบางนางอยู่สูงมาก ดังนั้น ตรงที่มือคนเอื้อมถึงหน้าอกนางอัปสรจะมันเงาแบบนี้

อากาศในช่วงเช้าเดือนมกราคมถือว่าสบายๆ เย็นเล็กน้อย ไม่เหนียวตัว กลางวันก็ไม่ถึงกับร้อนมาก สบายๆ

 

นักท่องเที่ยวเยอะมาก ส่วนใหญ่มาเป็นกรุ๊ป มีมัคคุเทศก์ท้องถิ่นที่พูดได้อย่างน้อยสามภาษา บางคนพากรุ๊ปจีนเที่ยว ถ้าเอียงหูฟังเฉยๆ ไม่มองเนี่ยมัคคุเทศก์ที่นี่สำเนียงจีนเป๊ะเว่อร์จนนึกว่าเป็นคนจีนจริงๆ  

 

เนื่องจากคนเยอะมากถ่ายภาพไม่ให้ติดคนยากมาก  เราจึงถอดใจ ปรับแพลนใหม่ จะย้อนกลับมาเก็บที่นี่อีกทีวันสุดท้ายก่อนปิดทริป 

 

และนี่คือภาพอีกชุดนึง ที่ย้อนกลับมาในวันสุดท้ายก่อนบินกลับ เริ่มต้นเดินจาก east gate เช่นเดิมเพิ่มเติมคือเดินจากด้านนอกสุดเข้ามาเลย  มาเอาเกือบเที่ยง หลังกลับจากปราสาทบันทายศรีที่เก็บไว้เช้าวันสุดท้าย ให้ตุ๊กตุ๊กมาส่งลงทางด้านนี้แล้วนัดเจอทาง west gate คุ้มค่าที่ย้อนกลับมาซ่อม มุมไกลๆ ฝั่งนี้ดูยิ่งใหญ่มาก

 

และก็ได้ขึ้นมาถึงฐานยอดปราสาทองค์ประธานที่ตั้งอยู่ใจกลางนครวัดด้วย เป็นอันปิดทริปอย่างสมบูรณ์และสมใจอยาก ยังไม่จบรีวิวนะครับ เดี๋ยวพาย้อนกลับไปต่อ Day 1 อีกครั้ง  

 

นอกจากการย้อนกลับมานี้ได้เก็บองค์ประธานและมุมภาพเพิ่มเติมแล้ว ยังได้ภาพที่นักท่องเที่ยวน้อยลงกว่าวันแรกเยอะเลย ใครชอบแบบคนน้อยๆ ลองมาเดินตอนเที่ยงๆ แบบนี้ก็ได้ 

 

ย้อนกลับมาที่ Day1/3 สรุปเส้นทางของ pass วันแรกนี้อีกที

 

Day 1 of 3 ( 3-Day Pass)

 • Sunrise at นครวัด 
 • นครวัด Angkor Wat << we are here
 • ปราสาทบันทายกุฎี (บันทายกะเดย) Prasat Banteay Kdei
 • ปราสาทตาพรหม Prasat Ta Prohm 
 • Sunset at ปราสาทแปรรูป Prasat Pre Rup

 

หลังเดินชมนครวัดแล้วเราย้อนกลับออกมาด้าน West Gate จุดเดิมที่เริ่มเดินเมื่อเช้ามืด ก่อนไปเจอตุ๊กตุ๊ก ณ จุดนัดพบ ก็หาข้าวเช้ากินกันแถวนั้น 

หน้าตาข้าวบ้านเค้าก็จะประมาณนี้ เมนูอาหารตามสั่งร้านค้าหน้านครวัด กินได้ สบายๆ รสชาติคล้ายบ้านเรา แม้ไม่มีน้ำปลาพริก จานนี้ 4USD ถือว่าแรงนิดนึง แต่ยังมีแรงกว่านี้ แล้วจะเล่าให้ฟัง

To be continued …… ( coming soon )

 

1

 likes / 0 Comments
Share this post:

Comments are closed.

Archives

> <
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec