03
Dec-2017

ลัดฟ้ากลับไทยจากไอสึ

tagoto ryokan

 

ลัดฟ้ากลับไทยจากไอสึ

departure day

aizu to narita

งานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกลา เดินทางมาเที่ยวย่อมถึงวันเดินทางกลับ วันแรกผมพาลัดฟ้าสู่ไอสึกันอย่างละเอียดยิบแบบคลายความสับสนในโตเกียวสเตชั่น พามาแล้วก็ต้องพากลับครับ จะทิ้งขวางกันได้อย่างไร มาดูกัน วิธีเดินทางกลับออกจาก Aizu Wakamatsu ต่อชินคันเซ็นเข้าโตเกียว และต่อ Narita Express สู่สนามบิน Narita Airport

ปะ ปะ  ไปกัน

ทริป 7Days 6Nights สู่ Fukushima Day 7

บันทึกการเดินทางเดย์สุดท้าย departure day

 

สำหรับใครที่สนใจย้อนอ่านความตอนเก่า

ตอนที่ลัดฟ้าสู่ไอสึวาคามัตสึ

ตอนที่ใบไม้เปลี่ยนสีที่หมู่บ้านโบราณ และหน้าผาหินล้านปี

ตอนที่เดินเทรลกลางสายฝน ชมบึง5สี Goshikinuma Nature Trail

ตอนที่Aizu One Day Pass

ตอนที่ 5 Bandai-Azuma

ตอนที่ 6 Tadami Line First Bridge

 

 

เช้าวันสุดท้ายที่ Tagoto Ryokan ที่พักสไตล์เรียวกังราคาถูกสุดที่ผมได้มา กลางเมืองไอสึและมุมสงบ

Cuisine Inn Tagoto

อยู่ในหลืบซอยที่ไร้ความพลุกพล่าน แถมมีเซเว่นอยู่ใกล้ๆได้พึ่งพาเติมเสบียง ชอบเมืองเล็กๆ ในญี่ปุ่นจริงๆ สุข สงบ สะอาด //ภาพนี้ถ่ายที่พักให้เห็นลานจอดรถ ก็แปลว่าขับรถมาได้ไม่มีปัญหา

tagoto ryokan

รั้วหน้าบ้าน

 

 

ยืนหน้าบ้านถ่ายสภายซอย แทบไม่เห็นคน แปลกใจเหมือนกันคนหายไปไหนกันหมดtagoto ryokan

ถ่ายเล่นกะ 3 สาวหน่อย น้องรินคนกลางจากเพจรีวิววนไป by rinsa yoyolive ที่เดินทางด้วยกันตลอดทริป น้องใหม่จากเพจเก็บกระเป่าคนซ้าย และน้องมุกจากเพจเที่ยวแบบกรูคนขวา ที่บังเอิญมาพักที่เดียวกัน แต่สองคนนี้เช็คเอาท์กลับไปก่อนเราหนึ่งวัน

 

ละม้ายแม่กำปองมั้ย อิอิtagoto ryokan

สองสาวเตรียมชุดกันมาเอง แต่ว่าเรียวกังนี้ก็มีชุดเตรียมไว้ให้กับแขกที่มาพักทุกท่านเช่นเดียวกันนะครับ

 

ก่อนจะรีวิววิธีเดินทางกลับสนามบินผมขอที่โอกาสนี้รีวิวเล็กๆ กับที่พักนี้สักเล็กน้อย ถือเป็นรีวิวฉบับน้ำจิ้ม มาครับ เดินเข้ามาภายในรั้วบ้านtagoto ryokan

ผ่านรั้วเข้ามาหน้าบ้านก็จะเป็นที่โล่งเล็กๆ ซ้ายขวาตกแต่งเป็นสวยญี่ปุ่นเล็กๆ

 

 

มีมุมใบไม้เปลี่ยนสีให้ถ่ายด้วย เก๋ไปอีกอย่างถ้าจะมองว่านี่ต้นไรว้าลำเป็นท่อนเหล็กtagoto ryokan

ก้าวเข้ามาด้านในทุกคนก็ต้องถอดเปลี่ยนรองเท้าที่เค้าจัดไว้ให้เป็นรองเท้าสำหรับเดินในบ้าน ส่วนที่เห็นมุมขวาของภาพก็คือเคาว์เตอร์ติดต่อ

 

ห้องกินข้าว ที่นี่ข้าวเช้าเค้าจะมาสอบถามเราตอนเย็นเอาเมนูมาให้เราเลือก นอกจากต้องเลือกชุดอาหารไว้ก่อนแล้วก็ต้องเลือกเวลาเสริฟด้วย จะมีช้อยให้เลือก 2 ชุด อาหารเช้ารวมอยู่ในราคาที่พักแล้ว //ถ่ายรวมหมู่กัน มีเพิ่มมาอีกคนน้องโยจากเพจตากล้องท่องเที่ยวtagoto ryokan

ปลาโมบายจากโลหะสำริด ประดับตกแต่งอยู่เหนือโต๊ะอาหาร ที่ปลายล่างมันจะเป็นตะขอเกี่ยวห้องกาน้ำชาไว้อีกที

 

เซ็ทอาหารเช้าที่ผมเลือกครับ งามาตรึม ตอนแรกนึกว่าจะกินไม่ได้ ที่ไหนได้อร่อยเหมือนกัน จนต้องสั่งซ้ำในวันต่อมา ส่วนที่เห็นในถ้วยน้ำเงินคือไข่ดาว หนานุ่มอร่อยtagoto ryokan tagoto ryokan

 

 

เมนูพิเศษ ไม่ได้สั่ง เค้าเอามาเชิญชวนให้ลองชิม บอกว่าเป็นขนมโบราณ ไม้เสียบแปลกดี รสชาติหยุ่นๆ ลิ้นพิลึก

 

 

 

ภายในห้องนอน ซึ่งมีทั้งแบบนอนพื้น และบางห้องที่เป็นแบบนอนเตียง
tagoto ryokan

มุมห้องอาหารอีกทีนึง

 

 

ได้เวลาเช็คเอาท์เดินทางออกจากเมือง Aizu

ต้องขอบอกว่าเซอร์ไพร๊ส์ ที่ทางเรียวกังมีบริการขับรถพามาส่งที่สถานีรถไฟด้วย ซึ่งตอนแรกก็คิดว่าต้องลากกระเป๋าเรียกแท๊กซี่ซะแล้ว ซึ่งระยะทางลากกระเป๋าเนี่ย 1 กิโลเมตรเต็มๆ ถ้าจะเรียกแท๊กซี่นี่มันก็ซอยเปลี่ยว แทบไม่เห็นมีแท๊กซี่วิ่งเข้ามา

อ้อ ขอหมายเหตุวันหน่อย ** พักที่นี่คุณต้องเช็คเอาท์ก่อน 10:00 am มิฉะนั้นจะมีค่าปรับ 1000 yen เขามีระบุไว้ในเงื่อนไขหน้าเวปจอง แต่เชื่อว่าหลายคนเวลาจองที่พักก็ไม่ได้ลากเมาท์ไปอ่านเงื่อนไขทุกข้อหรอก ยิ่งถ้าคุณรอเวลาเช็คเอาท์เพื่อจะเดินทางกลับยิ่งมีโอกาสพลาด เพราะมันไม่ใช่อะไรที่ต้องรีบออก ถ้าคุณจองตั๋วกลับเป็น Thai Airasia X เที่ยวเย็นเหมือนผม (ปกติไทยแอร์เอเชียเอ็กซ์ มีบินกลับวันละสองไฟล์ท เช้าไฟล์ท เย็นไฟล์ ไฟล์เช้านั่นคือประมาณเก้าโมงเช้า ส่วนไฟล์ทเย็นก็ราวๆ สองทุ่มเศษ คิดว่าส่วนใหญ่ทุกคนคงเลือกไฟล์ทเย็นกันล่ะครับ ดังนั้นเวลาที่จะต้องออกจาก Aizu wakamatsu ถ้าจะไปให้ถึงสนามบินนาริตะพอดีกับเวลาเคาว์เตอร์เช็คอินเปิดก็คือต้องออกจากที่นี่ด้วยรถไฟขบวนที่ 11:58 น. ซึ่งaizu wakamatsu station

 

 

Aizu Wakamatsu Station to Koriyama Station
ใช้รถไฟสาย Ban-Etsu West Line ปลายทางสถานีโคริยะมะ ใช้เวลาวิ่งราวๆ หนึ่งชั่วโมงนิดๆ ค่าโดยสาร 1,140 yen แต่ถ้ามี JR EAST Pass ก็ยื่นได้เลย ก่อนขึ้นรถไฟให้แวะเคาวเตอร์ JR ในสถานีรถไฟไอสึเพื่อให้เค้าออกตั๋วชินคันเซ็นให้ก่อนก็ดี เป็นตั๋วชนิด Reserved Seat จะได้รับประกันว่ามีที่นั่งแน่ๆ ไม่ต้องเสี่ยงยืนaizu wakamatsu station

รถไฟเที่ยวแรกจะวิ่งตั้งแต่เวลา 5:53 am เที่ยวต่อๆ ไปก็ทุกๆ ประมาณสี่สิบนาที เวลาออกแต่ละขบวนผมใส่ไว้ให้ในภาพละ ส่วนขบวนสุดท้ายที่ควรขึ้นให้ทันคือเที่ยว 14:14 pm ถ้าพลาดเที่ยวนี้ยังมีเที่ยว 15:05 ที่ผมไฮไลท์สีแดงไว้ซึ่งแปลว่าต้องวิ่งตับแลบ โดยคุณจะมีเวลาวิ่งที่โคริยะมะไปต่อชินคันเซ็น 10 นาที และมีเวลาวิ่งที่โตเกียวสเตชั่นไปต่อ Narita Express 15 นาที และวิ่งสุดชีวิตที่นาริตะแอร์พอร์ท 16 นาทีไปเคาวเตอร์เช็คอินซึ่งจะปิดเวลา 19:15 pm. อย่าลืมว่าในที่นี่คุณต้องวิ่งไปพร้อมกันกระเป๋าลากใบใหญ่ด้วย

 

Koriyama Station
ที่โคริยะมะ Ban Etsu West Line จะเข้าเทียบชานชลา 1 ออกจากรถแล้วก็ขึ้นบันไดเลื่อนไปเลย ชินคันเซ็นเข้าโตเกียวจะเข้าเทียบที่ชานชลาหรือแพลตฟอร์มหมายเลข 13 ซึ่งอยู่ชั้นบนขึ้นไปอีกทีkoriyama station

 

 

มาละ ชินคันเซ็น Yamabiko คันคาดม่วง ขบวนที่ผมได้ขึ้น
สำหรับ Shinkansen Timetable จาก Koriyama Station เข้าสถานี Tokyo Station มีคร่าวๆ ดังนี้
ผมไล่ให้ตั้งแต่เที่ยวแรกสุดที่คุณจะมาต่อได้ถ้าออกจาก aizu เที่ยวแรก ไปจนกระทั่งเที่ยว 16:29 ที่ไฮไลท์แดงอันเป็นเที่ยวสุดท้ายที่คุณต้องจับให้ทันหากยังไม่อยากนอนสนามบิน
…………. 0723-0844 0730-0904 0753-0912 0820-1000 0849-1008 0902-1024 0930-1048 0936-1116 1005-1124 1027-1148 1043-1216 1104-1224 1130-1248 1139-1316 1205-1324 1230-1348 1239-1416 1305-1424 1330-1448 1339-1516 1405-1524 1430-1548 1439-1616 1505-1624 1524-1644 1530-1648 1605-1724 1623-1744 1539-1716 1629-1748 ฯลฯ

ที่มา timetable http://www.eki-net.com/pc/jreast-shinkansen-reservation/english/wb/common/timetable/e_tohoku_u/index.html

koriyama station

 

 

ใช้เวลาอยู่บนชินคันเซ็นอีกชั่วโมงกว่า ก็จะถึงโตเกียว เหลือต่อรถไฟอีกทอดเดียวเข้าสนามบิน

koriyama to tokyo station

 

 

โตเกียวtokyo tokyo station

 

 

ที่ Tokyo Station ลงจากชินคันเซ็นแล้วก็ลงจากชั้นชานชลา แล้วฟอลโล่ป้ายนี้ ผมขออนุญาตแนะนำเฉพาะ Narita Express (N’EX) นะครับ เนื่องจากเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด ทำเวลาได้เร็วที่สุด และอยู่ในบริเวณครอบคลุมของ JR PASS

narita express

 

 

การฟอล์โล่เครื่องหมาย N’EX วิธีที่ง่ายที่สุดก็คือลากกระเป๋าเดินตามเครื่องหมายที่ปรากฏอยู่บนพื้นครับ ถี่ยิบ ลากยาวไปส่งเราถึงที่เลย หายห่วง ระยะทางจากชานชลาชินคันเซ็นถึงชานชลา N’EX ประมาณร้อยกว่าสองร้อยเมตร ใช้เวลาไม่เกินสิบถึงสิบห้านาที แต่อย่าลืมแวะหาเคาวเตอร์ออกตั๋วก่อน เรายังไม่มีตั๋ว N’EX นะ ออกตั๋วได้ตามเคาวเตอร์ JR ทุกจุดในโตเกียวสเตชั่น หรือว่าตอนลงมาจากชานชลาชินคันเซ็นก็แวะซื้อได้เลย เคาวเตอร์จะอยู่แถวๆ นั้นแหละ

narita express

 

 

ที่ใต้ดินชั้น B5 ชานชลาหมายเลข 2 จุดรอขึ้น N’EX ชานรางเดียวกับขามาจากสนามบิน เค้าคิวรอให้ตรงช่องตรงหมายเลขคันนะครับ รางนี้มีขบวนอื่นใช้ร่วมอยุ่ด้วย

บน N’EX ที่หัวท้ายตู้โดยสารจะมีห้องเก็บสัมภาระพร้อมรหัสล็อคและกล้องวงจรปิด เก็บกระเป๋าแล้วเดินไปนั่งตามที่นั่งที่ระบุในตั๋วได้เลย

narita express

มาแล้ว  รถไฟด่วนสายพิเศษ Narita Express ปลายทางสนามบินนาริตะ

 

 

N’EX มีขบวนวิ่งไปกลับวันละ 54 ขบวน ไปกลับขาละ 27 ขบวน ขาออกจากสนามบินเป็นขบวนหมายเลขคู่ ขาวิ่งเข้าหาสนามบินเป็นขบวนหมายเลขคี่ ขบวนที่เป็นไปได้ทั้งหมดถ้ามาจากไอสึก็คือขบวนตั้งแต่หมายเลข 13 ไปจนถึงขบวนสุดท้ายหมายเลข 47 ออกจากโตเกียวสเตชั่น 18:03 พ้นจากนี้ก็ไม่ต้องไปละครับ ตกเครื่อง

narita express

 

 

ถ้าคุณขึ้นทันก็ยินดีด้วยครับ นั่งเย็นใจชมวิวทุ่งนาสวยๆ นอกหน้าต่างได้เลย จะใช้เวลาวิ่งประมาณ 50 กว่านาที ที่นั่งกว้างขวางนั่งสบายกว่าชินคันเซ็นเยอะ

narita express

 

 

เพดานห้องโดยสารทุกตู้จะมีมอนิเตอร์แจ้งข้อมูลที่มีประโยชน์ต่างๆ อาทิ แผนที่ที่แสดงตำแหน่งว่ารถไฟแล่นมาถึงไหนแล้ว และจะถึงสนามบินกี่โมง รวมทั้งตารางบอกสายการบินต่างๆ ว่าอยู่เทอร์มินอลไหน

narita express

และข้อมูลสำคัญอีกตัว คือแผนผังเส้นทางลากกระเป๋าไปต่อเครื่อง อย่างในภาพนี้ที่บอกว่าพอออกจาก N’EX ที่ชานชลาใต้ดินชั้น B1F แล้ว เดินไปตามทางบังคับผ่าน Security Area พ้นไปก็เลี้ยวซ้ายสองทีขึ้นชั้น 3F อันเป็นชั้น Departure Floor

 

 

ที่ B1F สนามบินNarita Terminal 2-3 ชานชลาใต้ดิน พอออกจาก N’EX แล้วก็ฟอลโล่ตามป้ายไปเลยครับ Exit for Airport Terminal 2-3 ( ผมอนุมานว่าคุณผู้อ่านต่อไฟล์ที่ Terminal 2 เช่นกันนะครับ ถ้าเป็นเทอร์1 ก็ไปประยุกต์ๆ อีกทีนะ สำหรับรีวิวนี้ผมรีเฉพาะที่กลับกะไฟล์ airasia X ครับ ถ้าเป็น นกสกู๊ตก็ใช้ได้เหมือนกัน เพราะเป็น เทอร์2 เหมือนกัน

narita express

ทางจะบังคับเดินอยู่แล้ว ตรงนี้ช่วงผ่าน security area ดูสิ หน่วยรักษาความปลอดภัยยืนในท่าพร้อมมากสมเป็นพื้นที่รักษาฟามปลอดภัยจริงๆ พับผ่า

 

 

ที่ 1F Departure Floor

Row N  รอลพิเศษผิดแผกจากแถวอื่นเลยนะครับ raw N อยู่แยกต่างหากจากแถวอื่น เป็นโซนเช็คเอาท์เฉพาะสำหรับ Airasia X สำหรับใครที่นั่งนกสกู๊ตก็ raw B ครับ

narita airport terminal 2

row  อื่นเป็นแถวเช็คอิน แต่ row N เนียเป็นห้องเช็คอินกันเลยทีเดียว บ่งบอกให้รู้ว่าจำนวนผู้ใช้บริการมีมากเป็นพิเศษ

 

 

เวลาของ XJ607 ไฟล์เย็นครับ

เคาวเตอร์เช็คอินเปิดก่อนเวลาบิน 3 ชั่วโมง

สำหรับวันนั้นผมได้ไฟล์ทบินคือเวลา 20:15 (เคยนั่งหนนึงเป็นเวลาที่ต่างออกไปคือ 20:55  ดังนั้นที่รีวิวไปทั้งหมดนี่ปรับเวลากันให้ดีดีด้วยนะครับ

xj607

 

 

Gate ที่ขึ้นมักจะได้เกตที่ไกลมาก เช่น 97 บ้าง 98 บ้าง เดินกันไกลเป็นกิโล เกตจะปิดก่อนเวลา take off ประมาณ 20 นาที ดูเวลากันให้ดี จนท.เช็คอินเค้าจะย้ำเวลาให้เราอีกทีด้วยจะได้ไม่เผลอช้อบปิ้งเพลิน จากนั้นก็ขอต้อนรับกลับสู่ไทยแลนด์ครับ ใช้เวลาเดินทางประมาณ 6 ชั่วโมง ซึ่งจะถึงดอนเมืองประมาณตีสองตีสาม ขอบคุณที่ติดตามอ่านจนครบทั้ง 7 ตอนนะครับ ^^tokyo to bangkok

 

ตอนที่ลัดฟ้าสู่ไอสึวาคามัตสึ

ตอนที่ใบไม้เปลี่ยนสีที่หมู่บ้านโบราณ และหน้าผาหินล้านปี

ตอนที่เดินเทรลกลางสายฝน ชมบึง5สี Goshikinuma Nature Trail

ตอนที่Aizu One Day Pass

ตอนที่ 5 Bandai-Azuma

ตอนที่ 6 Tadami Line First Bridge

ตอนที่ 7  ลัดฟ้ากลับไทยจากไอสึ

0

 likes / 2 Comments
Share this post:

Comments are closed.

Archives

> <
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec