ล่าแสงเหนือรัสเซีย Murmansk

 

ล่าแสงเหนือรัสเซีย

 

รั้งหนึ่งในชีวิตใครบ้างไม่อยากเห็นแสงเหนือ แต่ดินแดนอันไกลโพ้นสุดหล้าฟ้าขั้วโลก ต้องจ่ายกันเรือนแสนถึงจะได้ไปเห็น  ไม่ว่าจะเป็นนอรเวย์ ฟินแลนด์ กรีนแลนด์ ไอร์แลนด์หรือแคนาดา การมาชมปรากฎการณ์แสงเหนือที่รัสเซีียเริ่มเป็นที่ดึงดูด เป็นที่ที่ดูแสงเหนือได้ดีมากเช่นกันแม้แลนด์สเครปไม่ถึงขั้นปังแต่โอกาสจะได้เห็นแสงเหนือนั้นไม่แพ้กัน ที่สำคัญเดินทางมารัสเซียนั้นใช้จ่ายถูกว่าตั้งครึ่ง ปลายทางยอดนิยมอันดับหนึ่งในการมาล่าแสงเหนือรัสเซียนั้น ก็คือเมืองมูร์มันสค์ ( Murmansk ) ที่อยู่สูงถึงละติจูด 68-69 องศาเหนือ เหนือเส้น arctic circle ขึ้นไปในตำแหน่งพอเหมาะ 

 

 

ด้วยปัจจัยหลายอย่าง อาทิ ตั๋วเครื่องบินที่ราคาไม่แรง ที่พักราคาถูก อาหารการกินถูกเงินถูกปาก แถมฟรีวีซ่าสำหรับคนไทย รัสเซียจึงเป็นคำตอบสุดท้ายสำหรับหลายๆ คน รวมทั้งตัวผมที่เบี้ยน้อยหอยน้อย ตามมาครับ รีวิวนี้มีทั้งข้อมูล และบันทึกการเดินทางครั้งแรกของผม บนเส้นทางที่คนไทยนิยมมา และใช้บริการได์ท้องถิ่น ที่เดี๋ยวจะบอกว่ามีข้อดีหรือข้อเสียอย่างไร ปะปะไปกัน 

อ่านรีวิววิธีเดินทางที่นี่ >> การเดินทางสู่เมือง Murmansk ทริปล่าแสง

มืองมูร์มันสค์ (Murmansk) อยู่ที่เส้นละติจูด 68ํ 58’Nลองกิจูด 33ํ03’E เหนือเส้น Arctic Circle ขึ้นไปอีกกว่า 600 กิโลเมตร จากภาพจะเห็นว่า Murmansk จะอยู่ตะวันตกเฉียงเหนือสุดของรัสเซีย บริเวณคาบสมุทร Kola ห่างพรมแดนนอรเวย์และฟินแลนด์ตอนบนๆ นิดเดียว

ล่าแสงเหนือรัสเซีย Murmansk-bbk mmk

 รัสเซียมี 11 ไทม์โซน สำหรับโซนที่เรามานี้ใช้ UTC +3 Moscow Time มาปรับเวลากันครับ 

 

พร้อมยัง ต้นมีนาคม ปลายฤดู winter หิมะยังขาวโพลนไปทั่วคาบสมุทร ช่วงสุดท้ายของฤดูกาลล่าแสงเหนือ

ล่าแสงเหนือรัสเซีย Murmansk

 

Day1  arrived in Murmansk city

กโมงเย็นเครื่องบินลงแตะพื้น ท่าอากาศยาน Murmansk airport (MMK) อ่านวิธีเดินทางมา ที่นี่ **

บันทึกเรื่องราวล่าแสงเหนือรัสเซียเริ่มต้นที่นี่ มูร์มันสค์ เมืองท่าใหญ่ที่สุดบนคาบสมุทร Kola แคว้นมูร์มันซค์  

สนามบินอยู่ห่างใจกลางเมืองมาทางใต้ราว 30 กิโล

ล่าแสงเหนือรัสเซีย Murmansk- airport

 

 

Dima มาถือป้ายรอรับเรา “ดีม่า” หรือ Dmitriy Gladkikh คือไกด์ของเรา aurora transfer หนึ่งในผู้เชี่ยวชาญและทำธุรกิจให้บริการพาล่าแสงเหนือ ถูกแล้ว! คุณอาจแพลนมาเช่ารถขับตระเวนหาแสงเหนือด้วยตัวเอง ไปไหนมาไหนได้อย่างอิสระ แต่เชื่อเถอะ ใช้บริการคนพวกนี้ดีกว่า พวกเค้าทำงานกันเป็นทีม แถมยังประสานงานข้ามทีมข้ามบริษัท  ในขณะที่ต่างคนต่างพาลูกค้าของตัวเองแยกกันไปหาแสงเหนือคนละทิศละทาง พวกเค้าจะส่งข้อมูลกันถึงสภาวะอากาศ ท้องฟ้า และความเป็นไปได้ในการเห็นแสงเหนือ นั่นคือการลงทุนซื้อโอกาส ไหนๆ เราก็ลงทุนมาด้วยจำนวนเงินไม่น้อยแล้วนิ แอพแสงเหนือที่คุณโหลดมามันไม่เพียงพอ หรอก จริงล่าแสงเหนือรัสเซีย Murmansk-aurora transfer

ภรรยามิสเตอร์ดีม่าก็มารับด้วย ปกติเธอทำงานเป็นพนักงานธนาคารในเมืองนี้ วันหยุดเธอก็มาช่วยสามีเทคแคร์ลูกค้า

 

ถ้าคุณสนใจไปเจ้าเดียวกับผม หรือยังไม่รู้จะหาเจ้าไหน นี่ครับเฟสบุ๊คเค้า ในนาม Aurora Transfer >> http://facebook.com/auroratransfer/

หรือทักเฟสนายดีม่าโดยตรงได้ที่ https://facebook.com/dmitriy.gladkikh

ที่พักเราต้องหาเองนะ แล้วเค้าจะมารับคุณไปล่าแสง รวมถึงพาเที่ยวตลอดทริป

เอาล่ะ เรามีโอกาส 3 คืนสำหรับแพลนล่าแสง 4D3N สองคืนแรกเราพักกลางเมือง 

 

Azimut hotel

พิกัด 68.970658, 33.077193

ราคาเริ่มต้นคืนละหนึ่งพันปลายๆ หารสองก็เหลือหลักร้อย ชื่อที่พักถูกโฉลกมาก ผมชอบคำว่า azimut อยู่แล้ว

มุมอะซิมุทคือมุมที่ใช้บอกพิกัด เริ่มจากทิศเหนือสุดเราเรียก อะซิมุท 0 องศา โรงแรมนี้ชื่อเดิมคือ Arctic hotel เก๋ได้อีก นอนที่นี่คุณจะได้สถิติอย่างน้อยสองอย่าง นี่คือโรงแรมที่สูงที่สุดใน Murmansk และเป็นตึกที่สูงที่สุดในเมืองนี้และตึกที่สูงที่สุดเหนือเส้น arctic circle ด้วย ว้าว 

ล่าแสงเหนือรัสเซีย Murmansk-azumut hotel

 

 

ประเดิมล่าแสงคืนแรก ชิมลาง!

ไม่ปล่อยเวลาให้สูญเปล่า แม้จะเช็คอินดึก แต่ทุกราตรีต่อแต่นี้มีค่า หลังเดินฝ่าลมหนาวใต้อุณหภูมิติดลบเลขสองตัวไปหาไรกินแถวที่พักเราก็หาออกล่าแสงทันที แม้ดีม่าจะทักว่าสภาพอากาศคืนแรกนี้มีโอกาสกินแห้ว ไม่เป็นไร เราขอให้จัดมา มิสเตอร์ดีม่าก็ใจดีจัดให้

ล่าแสงเหนือรัสเซีย Murmansk-aurora transfer

ดีม่าจัดรถมารับเราตามเวลานัดหมาย สี่ทุ่มครึ่ง ล้อหมุนมุ่งนอกเมือง สู่ชนบท ห่างไปทางใต้ ตามภาพแผนที่ด้านบน ออกเซอเวย์สองจุด ถือเป็นโอกาสดีในการปรับร่างเตรียมความพร้อมเพื่อคืนต่อๆ ไป

 

และนี่คือแสงเหนือคืนแรกของเรา… เหลว ภาพไม่ตรงปก ภาพเดียวกันกับภาพเปิดแต่ภาพเปิดผมซ้อนแสงเหนือเล่นๆ เอาฤกษ์เอาชัย ส่วนภาพนี้หน่ะของจริง แม้จะกินแห้วตามคาดหมาย แต่มิชชั่นที่แท้ทรูของคืนแรกนี้คือ … ชิมลาง ใช่แล้ว เราต้องการชิมความหนาว เพื่อจะได้เตรียมตัวได้ดีขึ้นในวันต่อไปที่ถ้าได้เจอแสงเหนือเข้าจริงๆ เราจะต้องพร้อมสำหรับปักหลักชมและเก็บภาพ ผลก็คือ หนาวเชี่ยะๆ หนาวบัดซบ ทนยืนนอกรถได้ไม่กี่นาที อุณหภูมิตอนนั้นน่าจะต่ำกว่า -15 c มืองี้จับขาตั้งกล้องไม่ได้เลย ปวดยันกระดูก เพียงเที่ยงคืนเราก็ลาพับกลับฐาน นอนอุ่นๆ ในโรงแรมดีฝ่า

ล่าแสงเหนือรัสเซีย Murmansk-aurora transfer

 

 

 

Day2  good morning Murmansk city

แหวกม่านหน้าต่างมาปุ๊บ ถึงได้รู้ว่าเมื่อคืนหิมะตกตลอดคืน ตกซะถนนหายไปเลย สวยนะ แต่มันไม่ดีต่อภารกิจของเราเป็นอย่างยิ่ง แต่อย่างไรก็ตามก็ต้องลุ้นกันต่อไป ขอให้อากาศดีขึ้น โดยเฉพาะกลางคืน

ล่าแสงเหนือรัสเซีย Murmansk-murmansk city

 

 

ตารางเวลาประจำทริปนี้ > ตื่นเกือบเที่ยงวัน vs นอนเกือบสว่าง 

นี่คือตารางเวลาของทริปเราที่แปลกประหลาดกว่าทริปอื่น  ทริปที่เวลาหลักคือกลางคืน ส่วนกลางวันคือของแถม แผนคือกลางคืนต้องไม่นอนได้ทั้งคืน ดังนั้นห้ามง่วง แต่ละวันจึงนัดรถและเริ่มล้อหมุนตอนสิบเอ็ดโมง 

 

มูร์มันสค์เช้าวันแรกตรงกับเช้าวันอาทิตย์ ภรรยาของมิสเตอร์ดีม่าอาสามาเป็นไกด์ให้เรา เนื่องจากตรงวันหยุดของเธอ   Marina คนขวาสุด สวยใช่มั้ย น่ารัก คุยเก่งยิ้มเก่ง 

 

ช่วงที่เรามาคือต้นมีนา เดือนสุดท้ายของ winter ก่อนวัน spring equinox ครึ่งเดือน อันหมายถึงซีกโลกเหนือเตรียมเข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิ กลางวันจะยาวขึ้นเรื่อยๆ ถือเป็นอันหมดฤดูล่าแสงเหนือ ถ้าคุณแพลนมาช่วงธันวา ทุกปีจะมีประมาณ  40 วัน ราว 1 ธค. ถึง 10 มค. ที่ท้องฟ้าเหนือเส้น Arctic circle จะอยู่ในกลางคืนทั้งหมด ดวงตะวันจะไม่โผล่พ้นขอบฟ้า มาช่วงนั้นคุณจะได้ล่าแสงเหนือกันแบบเต็มๆ 

ล่าแสงเหนือรัสเซีย Murmansk-aurora transfer

 

พีคจัด!! หิมะกระหน่ำต้อนรับ ขอให้คุณโชคดีกว่าผม ถ้าคุณมาขอให้อย่าเจอแบบนี้นะ สำหรับเราตอนนี้ โอ้วม่ายยย หิมะจะเยอะไปหนายยย

ล่าแสงเหนือรัสเซีย Murmansk

 

 

สุนัขลากเลื่อน กวางเรนเดียร์
Husky Farm

พิกัด 67.993372, 34.741537

โปรแกรมแรกของทริป Husky Park หรือที่นิยมเรียกกันว่า husky farm อยู่ทิศตะวันออกเฉียงใต้ของเมือง murmansk ห่างออกไปประมาณ 150 กิโล ระหว่างทางไปทะเลสาบ Lovozero

ล่าแสงเหนือรัสเซีย Murmansk-husky farm

 

 

ใช้เวลา 3 ชั่วโมง มาถึงปากทางเข้า หิมะหนาจนรถไปต่อไม่ได้ ทางฟาร์มเอา snowmobile ออกมารอท่าอยู่แล้ว ด้วยการประสานงานจากดีม่า   

ล่าแสงเหนือรัสเซีย Murmansk-husky farm

 

 

Husky park อยู่ลึกเข้าไปจากปากทางเกือบสี่กิโล นั่งสกู๊ตเตอร์ปะทะความเย็นจนหน้าชาดิ๊ก

ล่าแสงเหนือรัสเซีย Murmansk-husky farm ล่าแสงเหนือรัสเซีย Murmansk-husky farm

 

 

เป็นความโชคดีในโชคไม่ดี  หิมะที่ตกหนักเนรมิต husky park ให้กลายเป็นสวรรค์ดั่งนิยามซานต้า มาริน่าบอกว่าพวกเรามีโชคกันมากๆ เจ้าของที่นี่ก็ยืนยัน  นี่คือวันที่สวยที่สุดในรอบปี

ล่าแสงเหนือรัสเซีย Murmansk-husky park

 

ต๊ะเอ๋ น้องกวางเรนเดียร์ตัวเป็นๆ เห็นครั้งแรกในชีวิต ที่ผ่านมาเห็นแต่ในหนังซานตาคลอส

ล่าแสงเหนือรัสเซีย Murmansk-husky park-กวาง

 

มันอยากจะกรีดร้อง หิมะเยอะสะใจจริงๆ แต่กรี๊ดไม่ไหวขากรรไกรจะค้าง 

ล่าแสงเหนือรัสเซีย Murmansk-husky park

aurora murmansk

 

ระวังแบตหมดเร็ว ในภาวะอากาศเย็นจัด

ยายามให้ความอุ่นแก่แบตเตอรี่ไว้นะครับ ภายใต้อากาศเย็นจัดแบบนี้แบตจะเดรนไฟเร็วมาก ไม่ว่าจะเป็นกล้องถ่ายภาพ โทรศัพท์มือถือ บางรุ่นนี่พอเจออากาศติดลบนิดหน่อยก็จอดับ  ลองใช้วิธีถ่ายเสร็จเก็บซุกใต้เสื้อหนาว หรือแปะแผ่นความร้อนไว้ที่บริเวณช่องใส่แบต และพกแบตเตอรี่สำรองหรือพาวเวอร์แบงค์ไปเผื่อด้วย อย่าเหนียว 

 

ทริปนี้ผมด้ของเล่นชิ้นใหม่มา osmo pocket เอาไปทดสอบผลปรากฎว่าดีแฮะ อึดเต็มพิกัด ผ่านฉลุยตลอดทริป 

ล่าแสงเหนือรัสเซีย Murmansk-husky park

 

 

ที่ husky farm เราก็จะได้เล่นสนุกกับการ นั่งเลื่อนหิมะ โดยมีกวางเรนเดียร์ลากไป 

ล่าแสงเหนือรัสเซีย Murmansk-husky park

ล่าแสงเหนือรัสเซีย Murmansk-husky park

สลับกับนั่งเลื่อนโดนมีฝูงสุนัขพันธุ์ฮัชกี้ลาก 

 

ใครอยากถ่ายรูปคู่กับตุ๊กตาหิมะ ห้ามพลาดที่นี่ นี่เป็นตัวเดียวที่เราเจอตุ๊กตาหิมะในทริปนี้

ล่าแสงเหนือรัสเซีย Murmansk-husky park

 

 

สนุกกันยันทุ่มถึงจะได้เวลากลับ อ้อ ใน husky farm มีเลี้ยงอาหารมื้อนึงด้วย ราคารวมอยู่ในแพ็คเกจที่เราจ่ายไปแล้ว ก็เรียกว่าเป็นประสบการณ์ที่คุ้มค่านะ ปกติเที่ยวจะเน้นถ่ายรูป แต่มาที่นี่เน้นแอดเวนเจอร์ซะงั้น เปลี่ยนรสชาติใหม่ 

ล่าแสงเหนือรัสเซีย Murmansk-husky park

 

 

บท้ายคืนนี้กันด้วยเมนูปูยักษ์ หนึ่งในเมนูห้ามพลาด มามูร์มันซค์ต้องลองสักมื้อ แพงหน่อยแต่อร่อยสะใจ อันนี้จ่ายเองไม่รวมในค่าทริป ปูมาจากทะเลบาเรนท์ในแถบนี้ นี่ถ้าเตรียมเครื่องมาทำจิ้มซีฟู้ดด้วยนะ โอ้ย สุโก้ย

ล่าแสงเหนือรัสเซีย Murmansk-ปูยักษ์

 

 

 

ล่าแสงคืนที่ 2 มุ่งหน้าออกนอกเมือง ฝ่าความมืดพุ่งไปยังทิศเหนือ สู่ชายแดนนอรเวย์

ล่าแสงเหนือรัสเซีย Murmansk-aurora transfer

 

 

แสงเหนือมาลางๆ จางๆ ยังกรี๊ดไม่ออก ตาเปล่ามองแทบไม่เห็น มันเห็นผ่านกล้องเท่านั้น ภาพนี้คือกลับมาที่พักแล้วดูภาพจากกล้องอีกทีถึงได้รู้ว่าถ่ายติดมาแล้วเว่ยเห้ย แต่มันไม่ใช่ อยากเห็นด้วยตาเปล่า คืนนี้ยังหนาวจัดปรับตัวแทบไม่ไหวเช่นเคย ก็ได้แต่สลับกันออกไปสังเกตฟ้า วิ่งเข้าออกหลบในรถเป็นพักๆ

ล่าแสงเหนือรัสเซีย Murmansk

 

 

 

Day3  สู่ Teriberka สู่ Arctic Ocean

เช้านี้แหวกหน้าต่างดู อากาศสดใสมาก เมฆบางฟ้าเปิด เห็นวิวเมืองกว้างไกล ขอให้ดีแบบนี้ยันตลอดคืนนะ เพราะคืนนี้จะเป็นคืนสุดท้าย  ที่เราจะได้ล่าแสงเหนือ ถ้าแห้วอีกก็จบกัน T T

ล่าแสงเหนือรัสเซีย Murmansk-murmansk city

 

 

วันนี้เราจะไปไกลกว่าทุกวัน ไปสุดขอบคาบสมุทร ณ หมู่บ้าน Teriberka ร้อยกว่าโลจากในเมือง และจะพักนอนกลางทางระหว่างย้อนกลับเมือง ที่ aurora village หมุดแดงๆในแผนที่ข้างล่าง   ทีเด็ดอยู่ตรงที่นอนนี่แหละ เจ๋งสุดของทริป 

รวมระยะทาง murmansk – teriberka -aurora village 208 กิโลเมตร

ล่าแสงเหนือรัสเซีย Murmansk-teriberka map

 

เป็นทริปที่ขาวมาก ตลอดสองข้างทางเหมือนรถแล่นไปยังทุ่งแป้งมันขนาดยักษ์  สวยตรึงใจเลย

ล่าแสงเหนือรัสเซีย Murmansk-teriberka ล่าแสงเหนือรัสเซีย Murmansk-teriberka ล่าแสงเหนือรัสเซีย Murmansk-teriberka

แล้ว Teriberka วิวข้างหน้าคือปากแม่น้ำ Teriberka บรรจบทะเลบาเรนท์ 

 

รีวิวนี้จะบ่นหนาวบ่อยๆ แต่เป็นความหนาวที่เอาอยู่ จะเอาไม่อยู่บ้างเป็นบางเวลา เช่นตอนล่าแสงกลางคืน อันนี้หนาวเกินไปจนต้องพึ่งพาแผ่นแปะความร้อน นอกนั้นถ้าเป็นกลางวันพอสู้ไหว ขอให้ไอเดียการจัดชุดแต่งตัวตามนี้สำหรับใครที่ยังมือใหม่ไม่เคยไปที่ติดลบนะครับ เน้นความประหยัด ไม่ต้องลงทุนเป็นหมื่นหรือหลายหมื่น

 

เที่ยวที่ติดลบ แต่งตัวอย่างไรให้รอด

ท่อนบน ให้ดีควรมีครบ 4 เลเยอร์ ลองจอนฮีทเทค ฟลีช ดาวน์ กันลมอย่างดี สำหรับผมจัดแบบนี้

  • หมวกกันหนาว  ปลอกคอกันหนาว เป็นผ้าฟลีช ซื้อจากดีแคทลอน 50-70 บาท คลุมด้วยฮูดของแจ็คเกตตัวนอกสุด
  • เสื้อลองจอน uniqlo heattech ใช้รุ่นหนาสุด ultra warm ไปเลย 990 บาท
  • เสื้อกันหนาว ตัวนอกมีสองเลเยอร์ ด้านในเป็นขนเป็ด ด้านนอกเป็นกันลม ใช้ของยูนิโคล่ ซื้อตอนเซล 2,490 อันนี้ดีมาก น้ำหนักเบา กันลมได้เด็ดขาด มีฮูดในตัว ไม่เป็นภาระกระเป๋า
  • ถุงมือยูนิโคล่ ชนิดฮีทเทค แบบบาง เพราะต้องคำนึงถึงตอนถ่ายรูปกะตอนเล่นมือถือ อย่างในภาพนี่ผมต้องใช้มือถือเป็นรีโมทกล้อง ถุงมือผมใส่ซ้อนสองชั้นด้วยถุงมือไหมพรมถักธรรมดาแบบนิ้วโผล่ 

 

ท่อนล่าง สัก 3 เลเยอร์ ลอจอนฮีทเทค ฟลีช กันลมอย่างดี ส่วนรองเท้า ต้องกันน้ำ ให้ดีต้องเป็นบูท สำหรับผมจัดแบบนี้

  • กางเกงลองจอน ยูนิโคล่ ฮีทเทค รุ่นหนาสุด ultra warm เช่นเดียวกันกับเสื้อ 990บาท
  • สวมทับด้วยกางเกงตัวนอก ยูนิโคล่ wind proof ด้านในเป็นผ้าฟลีชส่วนด้านนอกเป็นผ้ากันลม 1,490 บาท
  • ถุงเท้า ยูนิโคล่ ฮีทเทค 2คู่ 390
  • รองเท้า อันนี้สำคัญ รองเท้าลุยหิมะแบรนด์ดังๆ คู่เป็นหมื่น ทริปนี้ผมทดสอบรองเท้าลุยหิมะราคาประหยัด จากดีแคทลอน ยี่ห้อ Quechua รุ่น SH100 X-warm เคลมไว้ว่ากันติดลบได้ถึง -20 c ที่สำคัญราคาถูกมาก คู่ละเพียง 1,300 บาท อยู่หมัด //ยกเว้นอย่างที่บอก กลางคืนความหนาวทะลุเท้าได้ จนต้องพึ่งแผ่นแปะความร้อน ทางที่ดีต้องหาถุงเท้า wool มาสวมทับถุงเท้าฮีทเทคอีกชั้นน่าจะเหมาะ 

 

ทั้งหมดนี่แนะนำเองแบบไม่ได้สปอนเซอร์นะ จ่ายเงินเลือกซื้อเองหมด

ล่าแสงเหนือรัสเซีย Murmansk-แต่งตัวติดลบ

 

 

 

Graveyard of ships

ซากเรือ บริเวณปากแม่น้ำ teribeka จะมีจุดน่าแวะที่สุดจุดนึง มีซากเรือจมอยู่หลายลำ  ผมว่าโลเกชั่นตรงนี้กับแสงเหนือก็งามไม่น้อยนะ ได้สะท้อนน้ำด้วย แต่เสียดาย คืนนี้เราจะไม่ได้เฝ้าแสงเหนือตรงนี้

ล่าแสงเหนือรัสเซีย Murmansk-teriberka ล่าแสงเหนือรัสเซีย Murmansk-teriberka

แผ่นน้ำแข็งยังลอยอยู่เป็นแพ หนาวยะเยือก

 

เมื่อมาถึง Teribeka เราต้องเปลี่ยนพาหนะ มาเป็น snowmobile ลุยกันต่อ สกู๊ตเตอร์หิมะพาลุยทุ่งสีขาวฝ่าลมหนาวเพื่อไปยังหาดไข่มังกร และหน้าผาริมทะเลที่มีน้ำตก Batarey แล้วจะพาวนกลับมาจุดเดิม ระยะทางทั้งหมด 6 กิโลเมตร ตามแผนที่ด้านล่าง 

 

Teribeka เป็นหมู่บ้านเล็กๆ ในชนบท ตั้งอยู่ชายฝั่งทะเลบาเรนท์บริเวณปากแม่น้ำ teribeka

ล่าแสงเหนือรัสเซีย Murmansk-teribeka map ล่าแสงเหนือรัสเซีย Murmansk-teriberka

 

ถึงแล้ว จุดแวะแรก หาดไข่มังกร จุดนี้นั่งสกู๊ตเตอร์มาโลกว่า หน้าสู้ลม โอ้ว แม่มหนาวเชี่ยะๆ 

ล่าแสงเหนือรัสเซีย Murmansk-snowmobile in teriberka

 

Stone Beach
หาดไข่มังกร

พิกัด N69.20458° E35.09416°

อบันทีกไว้ว่า นี่คือละติจูดเหนือสุดในชีวิตการเดินทางของพวกเรา ณ  69 องศาเหนือ ขอบคาบสมุทร Kola ชายฝั่ง Barents sea และถือว่าเป็นทะเลชายขอบมหาสมุทร Arctic Ocean คือยืนจุดนี้จะรู้สึกว่าโคตรเท่ เรามากันไกลเหลือเกิน

ล่าแสงเหนือรัสเซีย Murmansk-stone beach-หาดไข่มังกร ล่าแสงเหนือรัสเซีย Murmansk-stone beach-หาดไข่มังกร ล่าแสงเหนือรัสเซีย Murmansk-stone beach-หาดไข่มังกร

 

Stone beach หรือที่คนไทยเรานิยมเรียกหาดนี้ว่าหาดไข่มังกร (ไม่รู้คนชาติอื่นเรียกแบบนี้ด้วยเหมือนกันหรือเปล่า) ลักษณะทั่วไปเป็นหาดหิน หินที่เป็นก้อนกลมๆ แต่ละก้อนใหญ่ๆ ดูๆ ไปก็จินตนาการไปถึง The Dragon มังกรฝรั่งแห่งอาร์กติกโอเชี่ยนที่มาไข่ทิ้งไว้ เอ๊ะ มังกรออกลูกเป็นไข่สินะ

 

ล่าแสงเหนือรัสเซีย Murmansk-stone beach-หาดไข่มังกร-teriberka

 

Baterey waterfall
น้ำตก Baterey

พิกัด N69.20508° E35.06737°

จากนั้นก็บึ่งสโนว์โมบายลุยหิมะกันจนหน้าชาต่อไปอีกเกือบสองโล มาที่หน้าผาสูงริมทะเลแห่งหนึ่ง สต๊าฟของ aurora transfer ชื่อไรจำไม่ได้ แอนโทนี่มั้ง! ชี้ให้ดูว่าตรงเขียวๆ นั่นคือน้ำตก ไหลตกลงหน้าผาสูง ซึ่งถ้าไม่บอกก็คงไม่รู้ เพราะว่ามันฟรีซซะจนมองแทบไม่ออก

ล่าแสงเหนือรัสเซีย Murmansk-teriberka ล่าแสงเหนือรัสเซีย Murmansk-teriberka

 

มีทางเดินลงไปได้ถึงข้างล่าง แต่เราไม่ไหวกันแล้ว คือมันหนาวมาก

ล่าแสงเหนือรัสเซีย Murmansk-teriberka

 

หิมะหนาจนต้องทิ้งร่างเล่น

ล่าแสงเหนือรัสเซีย Murmansk-teriberka

 

 

เย็นวันนั้นเรานั่งสกู๊ตเตอร์ลุยหิมะกลับมาแล้วรถพาไปปล่อยอีกจุดหนึ่งเพื่อเดินย่ำหิมะเข้าไปหาข้าวกิน ที่ที่เรียกว่า 

Teriberskiy Beach recreation center

พิกัด 69°10’05.3″N 35°08’03.1″E

ต้องเดินฝ่าความหนาวกัน ไปกลับ 1 กิโล เพราะรถเข้าไม่ไหวแบบที่เห็น พื้นหิมะหนาไป

ล่าแสงเหนือรัสเซีย Murmansk-teriberka

 

ที่นี่ คือที่ที่เรามาดินเนอร์ 

ล่าแสงเหนือรัสเซีย Murmansk-teriberka

 

เป็นร้านที่ตั้งอยู่หน้าหาด Teriberka beach ได้นั่งมองแสงเห็นสวยๆ แต่มองผ่านหน้าต่างนะ มีวิ่งออกมานั่งเท่ๆ ริมหาดแล้วก็วิ่งจู๊ดเผ่นแนบกลับไป

ล่าแสงเหนือรัสเซีย Murmansk-teriberka

 

ทุ่มนึงเราก็เดินลุยความเย็นยะเยือกกลับไปที่รถที่คอยอยู่ ตะวันลับไปแล้วอากาศยิ่งเย็น ต้องเดินออกมาตั้งครึ่งกิโล บรื๋ยหนาว

ล่าแสงเหนือรัสเซีย Murmansk-teriberka

 

 

 

แล้วรถก็มุ่งหน้าย้อนทางเก่า เส้นทางกลับมูร์มันสค์  70 กิโลห่างออกจาก teribeka รถก็เลี้ยวซ้าย มายังจุดหมายของวัน Aurora village ที่พักคืนสุดท้าย และโอกาสคืนนี้สุดท้ายเช่นกันในภารกิจล่าแสงเหนือที่ยังไม่ประสบความสำเร็จ

ล่าแสงเหนือรัสเซีย Murmansk-aurora village

 

Aurora Village
ที่พักสุดโรแมนติก โลเกชั่นล่าแสงสุดเฉี่ยว

พิกัด 68°52’36.5″N 34°07’09.4″E

ที่พักดีไซน์เหมือนหอดูดาว ทรงกลมเป็นรูปโดม ผนังโดมผนังครึ่งหนึ่งเป็นกระจก ดูจากภาพโฆษณาหน้าเวปจองที่พักเนี่ยคนพักสามารถนอนชมแสงเหนือบนเตียงได้เลย ที่นี่มีไม่กี่หลังนะ ประมาณ 8 โดมๆ หนึ่งพักได้ประมาณ 3-5 คน เฉลี่ยแล้วหารกันตกคนละสองพันกว่าบาท ถือว่าคุ้มค่านะ คุ้มกว่าจ่ายคืนละหลักร้อยแล้วนอนในเมือง 

ล่าแสงเหนือรัสเซีย Murmansk-aurora village

พระจันทร์ในคืนวันที่ 11 MAR 2019 ปลายหนาว ลอยต่ำเรี่ยขอบฟ้าอยู่แบบนี้ ลอยอ้อมใต้เฉียงต่ำไปทางทิศตะวันตก กว่าจะหายจากขอบฟ้าไปก็หลังเที่ยงคืน และหายลับไปทางค่อนๆ ทิศเหนือ 

เป็นปรากฏการณ์บนท้องฟ้าที่เราไม่มีโอกาสเห็นในบ้านเรา นี่รวมถึงดาวเหนือที่อยู่เกือบตั้งฉากตรงหัว แถมด้วยกลุ่มดาวค้างคาว กลุ่มด้วยกระบวยที่เราคุ้นเคย ที่ใช้สลับกันหาทิศเหนือ ณ ที่นี่มันปรากฎขึ้นพร้อมกันทั้งคู่ เป็นภาพที่สวยมาก สวยยยจนลืมถ่ายรูปมา 555 เสียดาย แต่ไม่เป็นไรยังได้ถ่ายพระจันทร์ที่แสงงดงามกลางทุ่งหิมะ

ล่าแสงเหนือรัสเซีย Murmansk-aurora village

 

 

ครั้งหนึ่งในชีวิต!!
ปาร์ตี้บาบีคิวกลางหิมะ 

ต้องใช้ความกล้าบ้าบิ่นขนาดไหน ถอดถุงมือคว้ามีดหั่นเนื้อหั่นผักเตรียมอาหารกัน ท่ามกลางอุณหภูมิที่ติดลบเฉียด -20c หนาวปวดกระดูก ทำไปกรีดร้องไป 555 

มื้ออาหารนี้ไม่ได้รวมอยู่ในค่าที่พัก รวมทั้งไม่มีมื้อเช้าให้ด้วย ราคาที่เราจ่ายไปเป็นแค่ค่าที่พักเพรียวๆ ที่นี่ไม่มีอาหารให้สั่ง แต่มีเครื่องไม้เครื่องมือให้ พวกเราเพีียงแต่แวะจ่ายตลาดกันตอนเช้าก่อนออกจากมูรมันซค์ กินกันอิ่มหนำ พร้อมเบียร์ที่เพียงปักลงกับกองหิมะก็เย็นแทบจะเป็นวุ้น

 

 

Hunting time
ได้เวลาล่าแสงอีกครั้ง คืนสุดท้าย !!

ท้องฟ้าที่เริ่มโปร่งขึ้น หลังจากทะมึนดำไปด้วยเมฆหนาทึบเหมือนจะมีพายุเมื่อตอนโพล้เพล้ตอนออกจาก teribeka ตรงตามคำฟันธงของนายแอนโทนี่ (มั้ง ยังคงนึกชื่อไกด์ประจำวันนี้ที่มาแทนดีม่าไม่ออก) เขาบอกว่าเมื่อมาถึงที่นี่ท้องฟ้าจะเคลียร์ เป็นการยืนยันคำพูดที่ว่าอย่าพึ่งพาแอพดูแสงเหนืออย่างเดียวเพรียวๆ ต้องดูรายงานสภาพอากาศในท้องถิ่นอย่างใกล้ชิดด้วย 

ดีม่าตามมาสมทบกับกลุ่มเราอีกครั้งในตอนค่ำนี้เอง

ล่าแสงเหนือรัสเซีย Murmansk-aurora village

 

ในที่สุดชั่วโมงแห่งการรอคอยก็มาถึง
Aurora borealis

และแล้ว แสงเหนือก็ปรากฎ มันล่ะ คิดแล้วว่าต้องใช่ ต้องใช่แน่ๆ แสงวูบวาบบริเวณสูงจากขอบฟ้าหน่อยนึง เต้นระบำไปมาเล็กน้อย ดีใจมาก มากที่สุด ทำไรไม่ถูก ตั้งกล้องไม่ถูก

ตามที่ในแอพบอกคืนนี้ ณ เวลานี้จะแรงระดับ KP4 (ในดินแดนมูร์มันสค์นั้นเพียงแค่ KP2 คุณก็สามารถสังเกตเห็นแสงเหนือในที่มืดๆ แต่ถ้าจะให้ชัด ต้อง KP5 เป็นต้นไป สำหรับเรา เพียงเท่านี้ก็ยังดีกว่าไม่ได้อะไรเลย 

ล่าแสงเหนือรัสเซีย Murmansk-aurora village

เสียงฮือฮาเซ็งแส้ เฮโลลั่นดังมาจากพื้นที่ปาร์ตี้ บางคนที่หลบหนาวอยู่ในโดมก็กรูกันออกมา อันนี้รวมทั้งตัวผม เมื่อเพื่อนที่อยู่แนวหน้ากลางทุ่งหิมะวิ่งโล่มาส่งข่าว 

หลายคนวิ่งออกมาถ่ายแล้วต้องเต้นเหยงๆ วิ่งกลับไปหาแผ่นแปะความร้อนมาเสริม รวมทั้งผมอีก คืนนี้มันหนาวจัดทะลุถุงมือถุงเท้าหมด 

เราถ่ายแสงเหนือ สลับกับย้อนกลับไปกินบาบีคิวกันต่อ จากนั้นก็หมกตัวสแตนบายกันอยู่ในโดมเพื่อเพิ่มความอุ่นให้ร่างกาย ปล่อยหน้าที่ให้แนวหน้าเฝ้าฟ้ากันต่อไป ด้วยความหวังว่า ออโรร่าจะเจิดจ้ากว่านี้ คือที่เห็นกันยังไม่อลังพอ 

ล่าแสงเหนือรัสเซีย Murmansk-aurora village

 

เวลาแห่งความสุขมักสั้น แสงเหนือชุดใหญ่ไม่มาตามคำวิงวอน  กลับกลายเป็นพายุหิมะที่มาโดยไม่ได้เชื้อเชิญสักนิด ถาโถมกระหน่ำจนต้องปิดฉากราตรีนั้น    

ล่าแสงเหนือรัสเซีย Murmansk-aurora village

 

 

Day4  วันสุดท้าย เช้าวันหิมะฟูฟ่อง

เมื่อคืนหิมะที่กระหน่ำทั้งคืน ทำให้เช้าวันใหม่ นอกโดมขาวโพลนไปทั่ว ขาวโอโม่มาก 

 

ตะวันต้นมีนาขึ้นเจ็ดโมงกว่า ตรงทิศที่ตะวันขึ้นนั้นมีทะเลสาบใหญ่ด้านหลังที่พักนี่เอง แต่หิมะที่ท่วมขนาดนี้ทำให้ผมขี้เกียจจะเดินลุยออกไปชม ถ้าออกไปก็คงไม่เห็นหรอกแผ่นน้ำผิวกระจก เลยนั่งมองวิวผ่านหน้าต่างโดมแทน ดูน้ำแข็งที่เกาะแน่นเป็นคราบแข็ง

ล่าแสงเหนือรัสเซีย Murmansk-aurora village ล่าแสงเหนือรัสเซีย Murmansk-aurora village

 

เดินออกมาคุ้ยหาเครื่องดื่มที่กองฝังอยู่ใต้หิมะ

ล่าแสงเหนือรัสเซีย Murmansk-aurora village

 

หิมะยังคงตกไม่มีทีท่าจะหยุด เป็นบรรยากาศที่วิเศษชวนฝันมาก กับทุ่งหิมะเวิ้งว้าง หิมะที่มีทีท่าจะหนาขึ้นเรื่อยเริ่มสร้างความกังวล เฮ้ย แบบนี้รถของดีม่าจะลุยเข้ามารับพวกเราได้รึเปล่าวะ 

ล่าแสงเหนือรัสเซีย Murmansk-aurora village

 

และในที่สุดเขาก็มา ดีม่าไกด์ผู้น่ารักผู้มีกิมมิคเป็นหมวกตุ๊กตาหมี เมื่อคืนหลังจากยุติชมแสงเหนือเพราะหิมะถล่มแกก็ขับรถกลับไปนอนในเมือง เช้านี้พวกเรานึกว่าจะถูกปล่อยเกาะตกเครื่อง แต่แกก็โผล่มาจนได้ ถึงได้รู้ว่ารถคันนี้มัน 4WD แน่ๆ เพราะไม่งั้นหมดสิทธิ์ลุยหิมะหนาเข้ามารับพวกเราแน่

ล่าแสงเหนือรัสเซีย Murmansk-aurora village ล่าแสงเหนือรัสเซีย Murmansk-aurora village

 

มุ่งหน้ากลับเมือง Murmansk 60 กิโลเมตรทางทิศตะวันตก เป็นอันจบทริปล่าแสง ไฟล์ทบินออกจากมูร์มันสค์ของเราเป็นช่วงค่ำ ดังนั้นก็พอจะมีเวลา เที่ยวในเมืองมูร์มันสค์ ในแบบครึ่งวันกัน ขอบคุณนายดีม่า Dmitriy Gladkikh ผู้ที่ความสุขของเขาคือความพยายามทำให้ลูกทริปได้เห็นแสงเหนือ รู้เลยถ้าพวกเราไม่เห็นแสง นายดีม่ากินไม่ได้นอนไม่หลับแน่

ล่าแสงเหนือรัสเซีย Murmansk-aurora village

 

บทสรุป แม้ยังไม่สู้สมหวังกับแสงเหนือนัก แต่ก็พอรู้อยู่ว่า การชมแสงเหนือนั้นต้องพึ่งโชคอยู่มาก ไม่ว่าจะเป็นที่ไหน เราทำได้ดีที่สุดได้เพียงไปที่ที่มีโอกาสมากที่สุด ในช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุด และท้องฟ้าไม่มีแสงในเมืองรบกวน (แสงเหนือถ้าแรงพอสามารถมองเห็นชัดเจนแม้อยู่ในเมืองเช่นกัน) สถิติ แอพดูแสงเหนือนั้นพยากรณ์แสงเหนือได้ล่วงหน้าเพียง 3 วัน แต่ก็ถือเป็นทริปที่ภาพรวมนั้นวิเศษมาก ได้ประสบการณ์แปลกใหม่หลายอย่าง ดังนั้นการเดินทางมาดูแสงเหนือที่รัสเซีย ที่เมืองมูร์มันสค์นั้นต้องถือเป็นตัวเลือกที่ดีอีกหนึ่งตัวเลือกในแง่ที่ประหยัดค่าใช้จ่ายกว่าไปที่อื่นมาก มีโอกาสเห็นไม่เห็นพอๆ กัน ถ้าคุณไม่ได้เน้นแลนด์สเครปว้าวๆ ปังๆ ล่ะก็ ที่นี่แหละ คำตอบสุดท้าย

 

รีวิวที่เกี่ยวข้อง

 

0

 likes / 0 Comments
Share this post:

Comments are closed.

Archives

> <
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec