bandai azuma

 

หาทางไต่ Bandai-Azuma

ทริปล่าใบไม้เปลี่ยนสีทริปนี้นอกจากจะเจอหางไต้ฝุ่นแล้วยังเจอหิมะที่มาก่อนฤดูไปหน่อย
กลับตาลปัตรไปหมด แต่มันก็กลายเป็นสีสันของทริปที่เพิ่มเติมเข้ามานอกเหนือจากสีสันของใบไม้เปลี่ยนสี

 

7Days 6Nights …. บันทึกการเดินทาง Day 5 วันนี้ขอชวนมาหาทางไต่เส้นทางภูเขา Bandai- Azuma ปะปะ ไปกัน

 

ตอนที่ 1 ลัดฟ้าสู่ไอสึวาคามัตสึ
ตอนที่ 2 ใบไม้เปลี่ยนสีที่หมู่บ้านโบราณ และหน้าผาหินล้านปี
ตอนที่ 3 เดินเทรลกลางสายฝน ชมบึง5สี Goshikinuma Nature Trail
ตอนที่ 4 Aizu One Day Pass

เช้าวันที่อากาศกึ่งสดใน Aizu Wakamatsu City กับวิวปราสาท Tsuruga วิวเดิมนอกหน้าต่างที่พัก

aizu wakamatsu

 

วันนี้จะเป็นวันที่เช็คเอาท์ หลังจากพักที่นี่มา 4 คืนเต็ม Aizu Washington Hotel เช้าตรู่ผมเดินออกจากโรงแรมไปตามแพลนที่วางไว้ นั่นคือ ผมมีนัดรับรถ เช่ารถไว้ และนัดที่จะไปรับทันทีที่ศูนย์รถเปิดทำการ

aizu wakamatsu

 

หากคุณสนใจจะเช่า คลิกลิงค์นี้ https://rent.toyota.co.jp/eng/index.aspx
ราคาที่ผมเช่า 2 วัน 16,200 yen เป็นเก๋งขนาดเล็ก compact size ราคานี้รวมประกันภาคสมัครใจไว้แล้ว โดยครอบคลุมทั้งประเภทความเสียหายที่เกิดกับตัวรถและความเสียหายทางธุรกิจที่ทางศูนย์ไม่สามารถนำรถไปให้เช่าต่อ จ่ายเพื่อความสบายใจแม้รู้ว่าว่าที่ญี่ปุ่นนั้นขับรถไม่ยาก

toyota rent a car aizu

 

ขั้นตอนรับรถไม่ยุ่งยาก สิ่งที่ต้องนำมาด้วยก็คือ

  1. passport  ที่ต้องมีตราประทับ visa จากตม.สนามบิน
  2. ใบขับขี่สากล

เรียบร้อยครับ รถมีจีพีเอส ที่มีภาษากึ่ง English คือเมนูแม้จะเป็นอังกฤษแต่จุดปลายที่จะให้มันนำไปล้วนแต่เป็นภาษาญี่ปุ่น เหอะๆ วิธีที่เค้าสอนให้ใช้คือ ป้อนเบอร์โทรศัพท์ของจุดหมายปลายทางเข้าไป หรือไม่ก็ซูมแพนหาจุดหมายจากนั้นก็ click and go

toyota rent a car aizu

 

 

หลังจากรับรถแล้วก็ขับย้อนกลับไปรร. กินมื้อเช้าข้าวกล้องต้มบวกเมนูสารพัดเนื้อปลาตามเคย จากนั้นก็เช็คเอาท์แล้วก็ลากกระเป๋าใส่เก๋ง แพลนของเราในวันนี้คือมุ่งหน้าสู่เส้นทางภูเขา มีเส้นทางในใจไว้บ้างแล้วคือ Bandai-Azuma Lake Line ที่เขาว่ากันว่าสวยมาก และ Bandai-Azuma Sky Line ที่เขาว่ากันว่าสวยมากกว่า เราใช้ทางด่วน Ban-Etsu-Expressway ขึ้นที่ด่าน 7 aizuwakamatsu ic ไปออก exit 5 inawashiro bandai kogen ic (ic ย่อมาจาก interchage ) ใช้ระยะทางวิ่งบนทางด่วน 20 กิโลเมตร จ่ายค่าทางด่วนไป 690 yen

Today Plan

แถบนี้คือแทบเทือกเขา มันจะมีเส้นทางท่องเที่ยวที่น่าไปให้ได้มากๆ อยู่สามเส้นทางที่ขึ้นชื่อที่สุดก็คือ

  1. Bandai-Azuma Sky Line เป็นเส้นทางลอยฟ้า ตัดไปตามภูเขาสูงด้านทิศตะวันออกของกลุ่มภูเขา Azuma ที่ประกอบด้วยภูเขาหลายๆ ลูก อาทิ Mt. Nishi-Agatuma, Mt. Higashi-Azuma และฟูจิน้อย Mt. Azuma-Kofuji  เส้นทางเชื่อมจากที่ราบสูง UraBandai สู่ที่ราบลุ่มเมือง Fukushima ระยะทางทั้งหมด  29 กิโลเมตร
  2. Bandai-Azuma Lake Line เส้นทางที่ตัดไปบนสันเขาที่ขนาบด้วยทะเลสาบเหนือใต้ นั่นคือ Lake Akimoto ทางทิศเหนือและ Lake Onogawa ทางทิศใต้ วิวสวยทั้งเส้น ระยะทางทั้งหมด 13 กิโลเมตร
  3. Bandaisan Gold Line เส้นทางที่เลื้อยเลาะไปผ่าร่องเขาที่ฟากทิศตะวันออกของเส้นทางคือภูเขา Bandai ใช้เส้นทางนี้ขับจาก aizu ทะลุสู่บึง 5 สีได้

นอกเหนือจากสามเส้นทางในแพลนนี้แล้ว ไฮไลท์ที่ตั้งใจจะเก็บแน่ๆ ก็คือน้ำตก Tatsuzawafudo ที่ได้ยินจากเพื่อนมาว่ากันลังพีคด้วยใบไม้เปลี่ยนสี ที่เหลือนอกนั้นก็ของแถมครับ สุดแล้วแต่เวลาจะอำนวย

bandai azuma map

 

 

ไม่เกินครึ่งชั่วโมง เราก็ออกจากทางด่วนที่เข้าสู่เมือง Inwashiro ที่สองวันก่อนเรานั่งรถไฟมาเที่ยวบึง 5 สีกันหนนึงละ วันนี้ขับรถมาก็รู้สึกว่าสะดวกกว่ามาก อิสระขึ้นจมกระเบื้อง 555 พอออกจากทางด่วนผมก็เซ็ทจีพีเอสให้พาไปไฮไลท์แรกก่อนเลย ก่อนจะไปชม Line ต่างๆ กัน จุดหมายแรกที่จะไปก็คือ น้ำตกงาม Tatsuzawafudo นั่นเอง

tatsuzawafudo falls

เส้นทางสู่ Tatsuzawafudo Falls ออกจากด่านทางด่วนก็เชื่อมเข้าถนนหมายเลข 115 แล่นขึ้นทิศเหนือไป 15.6 กิโลเมตร เลี้ยวขวาที่สามแยกเปลี่ยนเส้นทางไปใช้ถนนหมายเลข 24 แล้วก็ขับตามทางไปอีก ประมาณ 6 กิโล ก็จะ paking lot เดินเท้าต่ออีกหน่อยก็จะถึงน้ำตก

 

ป่ากำลังสวยเลย tatsuzawafudo falls

 

 

สวยจนต้องจอดถ่ายรูปอยู่เรื่อยๆ เส้นทางก็จะเปลี่ยวๆ หน่อย ดีแล้วที่ตัดสินใจเช่ารถ หลังจากขึ้นรถเมล์นั่งรถไฟมาตลอด 4 วันเต็มๆ

tatsuzawafudo falls

 

 

ถึงที่จอดรถแล้ว ซึ่งมีรถจอดอยู่สี่ห้าคัน ตอนแรกก็นึกว่าจะไม่เจอมนุษย์ที่ไหนแล้วซะอีก เดินต่อครับ ป่ากำลังสวย และอากาศกำลังเย็นช่วยให้การเดินเต็มไปด้วยความเพลิดเพลินจำเริญใจมาก

tatsuzawafudo falls

 

 

เส้นทางเทรลจะเลียบไปตามลำธาร ทางก็ทำได้ กว้าง ราบ เดินง่าย

tatsuzawafudo falls

 

 

ท้องฟ้ายังขมุกขมัว แม้ยังไม่มีทีท่าจะฝนตกลงมาอีก แต่ก็ไม่อาจวางใจอะไรได้ ยิ่งกำลังเดินเข้าเงื้อมเงาป่าด้วย พกร่มกันฝนไว้จึงอุ่นใจที่สุด ไม่ใช่อะไร กลัวฝนเทโครมลงมาแล้วไม่มีที่หลบ

tatsuzawafudo falls

 

 

ระหว่างทางเริ่มเจอตากล้อง กำลังก้มๆ เงยๆ ถ่ายน้ำตก! เฮ้ย น้ำตกแค่นี้ก็จะเอาด้วยเหรอ

tatsuzawafudo falls

 

 

ทำไมน้อ ถึงรู้สึกว่าป่าญี่ปุ่นสะอาด ขนาดลำต้นไม้ยังสะอาดเกลี้ยงเกลา ป่าดูสบายตาไม่แพ้ในเมืองเลย

tatsuzawafudo falls

 

 

ระหว่างทางเจอลุงป้าสองคนนี้ดูเหมือนกำลังสวีทกัน แต่สังเกตอีกทีคุณป้าแกมาเป็นเพื่อนคุณลุงถ่ายภาพ อุปกรณ์ดูจะจริงจังมากนะนั่น

tatsuzawafudo falls

 

 

ถึงแล้ว วู้ๆ สวยมาก อะเมซซิ่ง เคยเห็นแต่ในรูปไม่คิดว่าของจริงจะมีน้ำตกอีกสายตกอยู่ข้างๆ กัน และที่อะเมซซิ่งอีกอย่างคือเจอเหล่าตากล้อง ยายกล้อง เป็นผู้สูงอายุทั้งนั้น ดูแล้วอ่อนสุดน่าจะอายุ 60 และแต่ละคนอุปกรณ์ระดับโปรกันเลย ขาตั้งกล้องก็เป็นคาร์บอนไฟเบอร์ กล้องแต่ละคนก็ฟูลเฟรม บางคนห้อยสองตัวอีก ของเรานี่กระจอกไปเลย 555

tatsuzawafudo falls

 

 

ผมยืนชื่นชมความงามของน้ำตกเป็นนานสองนานแล้วค่อยจัดแจงตั้งกล้องเพื่อที่จะบันทึกภาพไว้เป็นความทรงจำถาวรมั่ง

tatsuzawafudo falls

 

 

น้ำตก Tatsuzawafudo Falls

และนี่คือภาพที่ได้มา ใบที่ชอบที่สุด ฟ้าเป็นใจพิลึก เพราะจู่ๆ แดดก็ส่องมา ไอ้เราก็รอแดดหุบ วันอื่นอยากได้แดดดั๊นไม่มีแดด วันนี้ถ่ายน้ำตกก็อยากได้ร่มๆ นะ ดีแต่ว่ายังมีจังหวะที่น้ำตกอยู่ในร่มเงาบ้าง ภาพเดียวคุ้ม ผมงี้แทบจะปิดจ๊อบเดินเล่นเลย

tatsuzawafudo falls

 

 

แต่ไหนๆ แล้วใช่มั้ยครับมาถึงแล้วก็ต้องเดินหามุมเพิ่มสักหน่อย ก็ปีนๆ ขึ้นมาหามุมสูง เห็นคุณลุงคุณป้าปีนกันขึ้นมาก็ขอลอกทำเลมั่ง

tatsuzawafudo falls

 

 

ถ่ายจนเต็มอิ่มก็เดินย้อนออกมาถ่ายด้านนอก นี่มาหลังกลับก่อนนะครับ ในขณะที่เหล่าท่านอวุโสดูเหมือนจะตั้งใจมาปักหลักกันทั้งวันแน่ แต่ละคนอย่างที่บอกนอกจากอุปกรณ์ถ่ายภาพจะจัดเต็มแล้วชุดแต่งกายก็เต็มมากครับ หลายๆ คนสวมรองเท้าบูทยางลงลุยน้ำไปกางขาตั้งในลำธารเลย ซูฮก

tatsuzawafudo falls

 

ใบไม้เปลี่ยนเป็นสีเหลืองทั่วป่า

tatsuzawafudo falls

 

ส่วนต้นนี้เหลือง ส้ม แดง ครบยกเซ็ทในต้นเดียว เหมือนลูกไฟเลย เร้าใจมาก

tatsuzawafudo falls

 

 

หลังกลับออกมาจากน้ำตก เราก็มุ่งหน้าขึ้นไปยัง Bandai-Azuma Lake Line จุดหมายอยู่ที่สะพานเหนือหน้าผาสูงที่เป็นไฮไลท์สุดของเส้นทางสายนี้ ชื่อ Nakatsugawa Bridge เป็นจุดชมวิวใบไม้เปลี่ยนสีที่เลื่องชื่อ

bandai azuma lake line

 

 

เส้นทางก็จะขับผ่านทะเลสาบ สมกับที่ได้ชื่อว่า Lake Line วิวตรงหน้านี่คือ Lake Akimoto

bandai azuma lake line

จากแผนที่ จะเห็นว่าเส้นทางสีฟ้าๆ คือเส้นที่ กูเกิ้ลแมปนำทางไปครับ ส่วนสีเทาๆ คือเส้นทางจีพีเอสของรถแนะนำให้ไปโดยมันบอกว่าบนทางสีฟ้าหน่ะถ้าขับต่อไปจะเจอทางปิด!! หืย มันรู้ด้วยเหรอ แต่ขณะนั้นผมดูแล้วขืนวิ่งทางทางเทาคงเสียเวลา เพราะมันอ้อมมาก ก็เลยทู่ซี้ขับไปก่อนแบบเชื่อครึ่งไม่เชื่อครึ่ง

 

 

ระหว่างทางเจอตรงไหนสวยและมีไหล่ทางทำให้จอดรถก็จอดมันหมดล่ะครับ แวะถ่ายรูปไปเรื่อย //ท้องฟ้าครึ้มดำปี๋มาอีกแล้ว

bandai azuma lake line

 

และเราก็มาเจอทางตันที่นี่!!

bandai azuma lake line

 

 

ทางปิดจริงด้วย จริงตามข้อมูลของ gps in car โถ่ว ดูบนจอแล้วเหลือระยะทางอีกเพียง 4 กิโลเมตรเท่านั้นเราก็จะถึง Nakatsugawa Bridge อยู่แล้วเชียว ไม่น่าเลย

bandai azuma lake line

 

 

เมื่อผิดหวังก็ต้องทิ้ง Lake Line ไว้เบื้องหลัง กลับรถเบนเข็มไป Bandai-Azuma Skyline ทันที ด้วยความหวังชนิดหลอกตัวเองว่าคงไม่เจอปิดอีกมั้ง ต้องเท้าความสักนิด คือข้อมูลที่เราอ่านมาเส้นทางมันจะปิด 1 Nov. เป็นต้นไปเนื่องจากเส้นทางบนภูเขาสูงจะเริ่มปกคลุมด้วยหิมะ การทางเค้าเลยต้องปิดทาง แต่วันที่เรามานี่คือ 31 Oct. ไง เราก็เลยคิดว่ามันยังต้องเปิดให้ในวันนี้เป็นวันสุดท้าย

bandai azuma lake line

 

 

แต่แล้ว ยิ่งขับสูงขึ้นมาเรื่อยๆ เจอหิมะหนาขึ้นๆ จนในที่สุดเมื่อมาถึงปากด่านจนเริ่มต้นขึ้น Skyline ก็ต้องนะจังงังอีกครั้งกับทางปิด!! ศักดิ์สิทธิ์จริงๆ จีพีเอสติดรถ มันรู้หมดตรงไหนปิดไม่ปิด เราดันเลือกที่จะไม่เชื่อเอง แต่ก็ดีใจนะที่ได้เจอหิมะขาวโพลนไปทั่วพร้อมอากาศที่หนาวมว้าก

bandai azuma skyline

Bandai-Azuma Skyline คือเส้นท่องเที่ยวยอดฮิต ความยาวรวม 29 กิโลเมตร เป็นเส้นที่ขับชมใบไม่เปลี่ยนสีได้สวยงามมาก แต่ทริปนี้เรามามันเลยจนพีคไปนานแล้วล่ะ บนเขาสูงมักจะแดงก่อนพื้นล่างอยู่แล้ว นี่ตั้งใจมาขับชมวิวเล่นๆ แหละ แต่เห็ทางแล้วถึงจะไม่ปิดก็น่าจะขับไปได้ไม่ไกลเพราะยางคงตะกุยไปไม่ไหว

 

 

ผิดหวังปนๆ สมหวังนะครับ ขออ้อยสร้อยอยู่บนนี้สักครู่ใหญ่ๆ ก่อนจะเผ่นเพราะหนาว

bandai azuma skyline

สีหน้านายน้ำฟ้าเพลานั้นกึ่งขำกึ่งกลุ่ม แต่ก็ลุ่มไปด้วยความสุขลึกๆ ธรรมชาติเล่นตลกบ่อยๆ นี่แหละมันมีรสชาติ
ชื่นมื่นกับหิมะกองโต นี่เป็นหิมะแรกในชีวิตชอง she

bandai azuma skyline

 

เมื่อผิดหวังซ้ำสองก็กลับรถสิครัชรออัลไล เราย้อนทางเดิมลงมาพร้อมงัดแผนสำรองออกมาใช้ นั่นคือกำหนดจุดหมายใหม่ไป TsuchiyuOnsen เมืองออนเซ็นเล็กๆ ใกล้เมืองฟุกุชิมะ จุดหมายที่ซ้อนอยู่ในนั้นอีกทีคือสะพานสลิง Takinotsuri Bridge ที่ข้างใต้นั้นมีน้ำตก no name แต่สวยใช้ได้อยู่แห่งหนึ่ง

bandai azuma skyline

 

เจอวิวสวยตรงหัวโค้ง ไหล่ทางมีที่ซุกรถ เลยจอดถ่ายหน่อย

bandai azuma skyline

ฝายเล็กๆ ที่อยู่กลางหิมะขาวโพลน

 

แล้วก็จับผลัดจับพลูหลงมาใช้เส้นทางสายเปลี่ยวเข้าอีกเส้นนึง (สีส้มๆ ในแผนที่ด้านล่าง) ดูแทบจะไม่เจอรถวิ่งผ่านเลยเส้นทางปกไปด้วยใบไม้ร่วงแต่ผิวทางก็ดีเยี่ยมไร้หลุมบ่อ ที่สำคัญคือใบไม้เปลี่ยนสีสวย

takinotsuri bridge

 

จอดถ่ายไปเรื่อยอย่างเพลิดเพลิน

takinotsuri bridge takinotsuri bridge

 

 

ทางลงเขามาเรื่อยๆ และในที่สุดแค่สิบกว่าโลจากปากด่าน skyline ตะกี้ เราก็มาถึง Tsuchiyuonsen machi เมืองออนเซ็นเล็กๆ น่ารัก

takinotsuri bridge

ตอนนั้นไม่รู้หรอกว่าเป็นเมืองออนเซ็น ไม่รู้ด้วยว่าน่ารัก 555 เพราะว่าปักหมุดหมายไปที่สะพานสลิงอย่างเดีียวเลย พอขับจนเลยพิกัดก็ชะลอรถทันใดนั้นเหลียวหลังไปก็เห็นลานจอดรถ จึงตัดสินใจจอดมันแถวๆนั้น ใช้กูเกิ้ลแม๊บนำทางเดินย้อนถนนมาหน่อยแล้วเลี้ยวขวาเข้าซอยเล็กๆ มีบ้านเรือนคนอาศัยทั้งสองฝั่ง

 

 

เดินจนพ้นหมู่บ้านเรือนก็เหมือนๆ จะสุดทาง มีรูปปั้นเจ้าแม่กวนอิม พร้อมมีป้ายให้พอเดาได้ว่าสะพานสลิงให้เลี้ยวซ้ายข้าไปตรงทางที่มีราวกั้นรถตรงนี้ takinotsuri bridge

เส้นทางร่มรื่นและเริ่มได้ยินเสียงสายน้ำอยู่ข้างล่างขวามือ

 

 

ทางลงเนินมาเรื่อยๆ แล้วเราก็เจอน้ำตกที่ต้องการจะเจอแล้วครับ น้ำตก no name ใต้สะพานสลิง แต่ตอนนี้ยังไม่เห็นสะพาน takinotsuri bridge

 

 

เดินต่อไปอีกพักเดียว ก็เจอสะพานสลิง รวมระยะทางจากที่เราจอดรถเดินมานี่ก็ 800 เมตร

Takinotsuri Bridge

เราไม่ได้สนใจสะพานหรอก จุดหมายคือมุมถ่ายภาพน้ำตกที่ต้องเดินข้ามสะพานแล้วเดินลงไปข้างล่าง มายืนถ่ายมุมนี้

takinotsuri bridge

 

หันตัวมองกลับไปท้ายน้ำ เริ่มสังเกตเห็นว่ามีบ้านเรือนเป็นตึกรามเยอะแยะ นี่แสดงว่าเส้นทางที่เราเข้ามานี้ไม่ใช่เส้นหลักแน่นอน เส้นหลักน่าจะมาจากด้านนั้นมากกว่า

tsuchiyuonsen

 

ถ่ายคู่กับน้ำตกเสียหน่อย จากนั้นก็ได้เวลากลับครับ เพราะว่าสี่โมงเย็นละ แสงหมดแล้ว ทำเลตรงนี้แสงหมดเร็วมากเนื่องมาจากอยู่ในซอกเขาสูง

takinotsuri bridge

 

แต่ก็เดินขึ้นหน้าไปเรื่อยๆ ยังไม่ตัดสินใจย้อนทางเดิม จนทางพามาสุดเทรลพร้อมทะลุออกมาตัวเมือง บ้านเรือนเต็มไปหมด และได้น้ำตกแถมอีกหนึ่งโดยบังเอิญ ว่าไปมันก็น่าจะเป็นเพียงฝายชะลอน้ำแหละ แต่เป็นฝายสามชั้นลดหลั่น หรือน้ำตกแฮนด์เมดที่สวยเป็นธรรมชาติมากนั่นเอง อ่ะ อีกหนึ่งแช๊ะก่อนหาทางเดินกลับรถ

จุดที่ยืนถ่ายภาพนี้ก็คือจุดจอดรถอีกจุดหนึ่ง ย้อนขึ้นไปดูแผนที่ Tsuchiyuonsen ด้านบนนะครับ จุดจอดรถนี้ใครจะมาก็หาทางเลี้ยวเข้ามาจอดตรงนี้ได้ จะได้ไม่ต้องเดินไกล

 

 

เดินไปสักพักหาทางกลับรถ ดูทางมันจะอ้อมใหญ่อย่างไรชอบกล สักพักนึงผมก็สังเกตว่ามันมีทางชันๆ เล็กๆ ตัดตรงเข้าหาเส้นทางเดิมได้ ก็ลองเสี่ยงชันเข่าขึ้นมา แล้วก็เป็นตามที่คิด ทางนั้นพาไปพบเจ้าแม่กวนอิมองค์เดิม //เมือง TsuchiyOnsen มุมมองจากตอนเดินตัดทาง สวยดี ถ้ามีโอกาสจะมาพักที่นี่สักคืนสองคืน

tsuchiyuonsen

 

ปิดทริป Day 5 ด้วยการมุ่งหน้ากลับ Aizu Wakamatsu บนเส้นทางด่วนสายเดิม exit 7 aizu wakamatsu ic

 

ตอนที่ลัดฟ้าสู่ไอสึวาคามัตสึ

ตอนที่ใบไม้เปลี่ยนสีที่หมู่บ้านโบราณ และหน้าผาหินล้านปี

ตอนที่เดินเทรลกลางสายฝน ชมบึง5สี Goshikinuma Nature Trail

ตอนที่Aizu One Day Pass

ตอนที่ 5 Bandai-Azuma

ตอนที่ 6 Tadami Line First Bridge

ตอนที่ 7  ลัดฟ้ากลับไทยจากไอสึ

1

 likes / 3 Comments
Share this post:

Comments are closed.

Archives

> <
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec