20
Feb-2016

3 สิ่งน่าดูที่ … ภูนาง

ดอยภูนาง

ดอยภูนาง

3 สิ่งน่าดูที่ ภูนาง

หลังจากลงจากดอยหลวงดอยหนอก เราก็บึ่งรถกลับสนามบินเชียงรายเพื่อบินกลับกรุงเทพทันที! ไม่ช่าย ยังยัง เราพักหนึ่งคืนนอกเมือง เพื่อฟื้นสภาพร่างกายที่กรอบหนัก วันรุ่งขึ้น ไฟล์ทบินอยู่เที่ยวเย็น เวลาเหลือก็เลยหาที่เที่ยวกันต่อ ยังคงเน้นเป็นธรรมชาติเช่นเดิม พะเยานอกจากมีอุทยานแห่งชาติดอยหลวงจ่ออยู่ใกล้ๆ เมืองทางทิศตะวันตกกั้นเป็นแนวพรหมแดนพะเยา ลำปางแล้ว ยังมีอุทยานแห่งชาติพื้นที่ขนาดใหญ่กว่าดอยหลวงซะอีก  ที่วางตัวยาวแนวเหนือใต้ ครอบคลุมตั้งแต่อำเภอปง ดอกคำใต้ เชียงม่วน กินพื้นที่ลงไปจรดอช.แม่ยมที่จ.แพร่ และคือจุดหมายก่อนบินกลับของเราในทริปนี้ …..

อุทยานแห่งชาติดอยภูนาง

การเดินทางหากมาจากเมืองพะเยานะครับ เราก็ขับรถออกมาจากเมือง วิ่งมาตามสาย 1 พหลโยธิน ออกมาสักประมาณ 5 โลก็เลี้ยวซ้าย เข้าสู่ถนนหมายเลข 1021 ที่แยกแม่ต๋ำไปอำเภอดอกคำใต้ ขับไปประมาณ 9กิโลจะถึงตัวอำเภอดอกคำใต้ แล้วเลี้ยวขวาแยกไฟแดงเข้าถนนหมายเลข 1251 มีป้ายบอกทางไปอช.ดอยภูนางอยู่ตรงสามแยกนี้ วิ่งยาวๆไปอีก 49โล ก็จะถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติดอยภูนาง ขอบอก สองข้างทางตั้งแต่เลยตัวอำเภอดอกคำใต้ไปสัก 40 โลเส้นทางจะขึ้นเขาลงเขาวิวสองข้างทางสวยมากๆ  ยากไปมั้ยครับ ถ้ายากคลิก Google maps นำทางนี่ได้เลย   รถเก๋งเข้าถึงได้สบาย

แผนที่ภูนาง

 

 

หนึ่งชม.เศษๆ เราก็มาถึงทางแยกเข้าอุทยานฯ ป้ายอช.ดอยภูนางตั้งเด่นอยู่หน้าปากทางแยกซ้าย ขับเข้าไปอีกพักนึง จวนเจียนจะถึงหน้าด่านเก็บค่าธรรมเนียมก็ต้องเบรคเอี๊ยด แล้วเข้าเกียร์ถอย เดี๋ยวนะ ตะกี้ผ่านอะไรมา! ถอยยาวมายี่สิบเมตร แล้วก็ตะลึงตึงตึง กับต้นไม้ประหลาด ดูเหมือนจะเป็นจุดจอดแวะนะ เห็นเป็นลานโล่งๆ และมีป้ายอธิบายด้วยว่าต้นไม้ที่รูปร่างประหลาดรูปร่างราวกับไดโนเสาร์คอยาวพันธุ์ซอโรพอต จอดรถเสร็จคว้ากล้องลงไป แต่ก่อนถ่ายขอยืนอ่านป้ายหน่อย

avis

 

 

และนี่คือ 1สิ่งแรก ที่น่าดูที่ภูนาง

ต้นสมพงประหลาด

ต้นสมพง

 

 

 

สมพง, กระพง, งุ้น คือชื่อของต้นไม้ทรงประหลาดต้นนี้

Tetrameles nudiflora R.Br. คือชื่อภาษาอังกฤษของเค้า

ตีความจากชื่อไทย “สงพง” แล้วดูโคนที่โกร่งจนเดินลอดได้มันเหมือนต้นไม้สองต้นที่เกิดแยกกันอิสระแล้วโตขึ้นมาพบรักกัน ผสานรวมกลายเป็นลำเดียวกันก่อนจะตั้งตระหง่านแทงยอดทะลุฟ้า ที่มาของชื่อคงจะอารมณ์คล้ายกับหนุ่มสาวเดินทางมาพบรักกันหรือเปล่า อ่านป้ายจำใจความต่อ สงพงต้นนี้ฐานรากกว้าง 4.17เมตร สูงจากพื้นดินถึงจุดรวมลำต้น 1.70เมตร ถ้าวัดจากพื้นดินถึงยอดก็ 25.10 เมตร สันนิษฐานว่าในอดีตป่าบริเวณนี้คงรกทึบดิบสมบูรณ์จนแสงไม่อาจทะลุทะลวง สมพงสองต้นเลยพุ่งลำไปรวมกันเพื่อความอยู่รอด

ต้นสมพง

คลิก Google Images ไปดูความมหัศจรรย์และความหลากหลายของหน้าตาของเจ้าสมพงนี้กัน .. Tetrameles nidiflora R.Br.

ต้นสมพง

เมื่อคลิกดูแล้วจะเห็นว่าสมพงที่ภูนางนี้ไม่ได้ใหญ่โตไปกว่าสมพงที่อื่นๆ เลย หลายๆ ที่ยักษ์ปักหลั่นกว่านี้เยอะ แต่สงพงที่ภูนางนี้ก็ไม่เหมือนใครไม่มีใครเหมือนด้วยลักษณะที่โน้มมารวมต้นกันจนคนเดินลอดได้ จนแลดูคล้ายไดโนเสาร์แบบนี้ล่ะ

 

 

 

ขยับรถกันต่อ แล่นไปอีกนิดเดียวก็จ่ายค่าธรรมเนียมตามระเบียบเพื่อเข้าสู่พื้นที่ภายในของอุทยานฯ พื้นที่จอดรถกว้างขวางมาก บ่งบอกให้รู้ว่าปกติในวันหยุดน่าจะเป็นสถานที่ยอดนิยมที่ผู้คนแวะเวียนมา แต่วันนี้เป็นวันธรรมดา เหมือนเราจะมาเหมาอุทยานอีกแล้ว ส่วนตัวสุดๆ

และจุดหมายหลักของการมาครั้งนี้เราตั้งใจมาชมฝูงนกยูงไทยแบบหากินอยู่ตามธรรมชาติ

ภูนาง

 

 

ตรงรี่ไปถามเจ้าหน้าที่ทันที นกยูงอยู่ไหนครับ ไปทางไหน ทางไหนคือทางไปชมนกยูง พี่ท่านจนท.กล่าวว่า ตรงบริเวณนี้นี่เองล่ะครับ ลานจอดรถ ที่ทำการ ศูนย์บริการ ไม่ต้องไปหาที่ไหนไกล จะมีนกยูงฝูงหนึ่งจะบินลงมาหาอาหารกินแถวนี้ประจำ แต่ มีแต่เหรอ! มีครับ มันจะมาเช้าๆ กับเย็นๆ เอาล่ะสิ อดเหรอ อดชมสิงั้น ใช่ แต่เรามีสามสี่ตัวอยู่ในกรงใหญ่ ตรงโน้น ว่าแล้วก็ชี้มือไป ถถถถถ. นี่เราขับรถดั้นด้นมาชมนกยูงในกรง! ทำไงได้ล่ะครับ

 

ภูนาง

 

 

 

สิ่งที่ 2 น่าดูที่ภูนาง

นกยูงไทย หรือ นกยูงสีเขียว

Green peafowl

นกยูง

 

 

 

ว่ากันว่าผืนป่าที่ดอยภูนางนี้มีฝูงนกยูงที่มากเป็นอันดับต้นๆ ของไทยเลย แต่จะมากกว่าที่ป่าห้วยขาแข้งหรือเปล่า อันนี้ผมเองก็ไม่กล้าเข้าใจไปอย่างนั้น ว่าแต่ว่ามาผิดเวลาเพราะไม่ได้วางแผนและศึกษาข้อมูลมาก่อน ถ้างั้นก็ … อ่ะนี่ นกยูงในกรง ชมกันไปพรางๆ ก่อนนะครับ

นกยูง

 

 

 

นกยูงเป็นสัตว์จำพวกไก่ฟ้า มีสองชนิดคือนกยูงอินเดียกับนกยูงไทย มีข้อแตกต่างสังเกตง่ายคือนกยูงอินเดียตัวจะออกสีน้ำเงินเข้ม หงอนบนหัวแผ่เป็นพัด ส่วนที่ผมมองเห็นในกรงเนี่ยเป็นนกยูงไทย สีมันจะออกเขียวๆ และหงอนบนหัวจะชูเป็นช่อเป็นกระจุก

ใครสนใจอ่านวิกิพีเดียเรื่องนกยูงเพิ่ม >> https://goo.gl/q07MHI

นกยูง

 

 

 

ดูนกยูงในกรงตามต่อด้วยเดินชมนกยูงสต๊าฟ ไข่นกยูง และเรื่องราวนกยูงย่อๆ ในศูนย์บริการนักท่องเที่ยว

นกยูง

 

 

 

จากนั้นก็ถามจนท.ว่ามาดอยภูนางทั้งทีมีอะไรให้เที่ยวชมได้อีก  มี มีสิแหม แต่ว่าต้องขับรถออกไปอีกนะ กระจายอยู่ตามหน่อยย่อยอื่นๆ แต่เฉพาะตรงหน่วยใหญ่ที่ทำการตรงนี้ ยังมีน้ำตกธารสวรรค์ไปดูกันมาหรือยังคะ โอ๊ะโอ จริงด้วย ตอนขับมาก็เห็นมีป้ายน้ำตกธารสวรรค์นี่นาลืมสนิท ถ้างั้นไปชมน้ำตกธารสวรรค์กันก่อนดีกว่า เดินมาหน่อยเดียวครับ ทางเดินไม่ยาก ทางเริ่มต้นจากข้างๆ กรงนกยูงนั่นเอง

บรรยากาศทางเดินสู่น้ำตกธารสวรรค์

ภูนาง

 

 

 

สิ่งที่ 3 น่าดูที่ภูนาง

น้ำตกธารสวรรค์

พิกัด 18.857096, 100.182578 alt.> 455m. msl.

น้ำตกธารสวรรค์

 

 

 

แป๊บเดียวน้ำตกก็อยู่ตรงหน้าแล้ว ลักษณะเป็นน้ำตกหินปูน ก็สวยสิครับ เจอน้ำตกหินปูนที่ไหนเจอสายน้ำสีเขียวมรกตที่นั่น ไม่ว่าจะเป็นเอราวัณ ห้วยแม่ขมิ้น พาเจริญ นอกจากนี้น้ำตกที่เกิดจากชั้นหินปูนมักจะสวย อ่อนช้อย มีชั้นมีเชิง มีความงามสงบไม่กึกก้องกัมปนาทดุดัน น้ำตกธารสวรรค์ก็เช่นกัน ตัวน้ำตกอยู่บนลำน้ำแม่ปั๋งเกิดจากสายน้ำหลายสายไหลมารวมกัน คือห้วยสองสบ ห้วยโป่ง ห้วยอูน และตาน้ำบ่อเบี้ย  ตัวน้ำตกว้างราว 30เมตร สูงประมาณ 20เมตร เป็นน้ำตกสองชั้น มีน้ำตลอดปี

น้ำตกธารสวรรค์

 

 

 

อีทีนี้ดูเวลาก็ปาไปจวนบ่ายแล้ว ก็เลยขอเดินเตร็ดเตร่เฉพาะชั้นแรกที่เห็นนี่พอ เพราะประเดี๋ยวต้องขับรถยิงยาวกลับเชียงรายคืนรถและเช็คอินเวลาขึ้นเครื่องบิน ขอปิดท้ายเป็นรีวิวสั้นๆ กระชับๆ ด้วยภาพนี้ ถือเป็นเส้นทางสาย Half day trip ที่น่าไปอีกเส้นทางนึงสำหรับใครที่มีโอกาสไปเยือนพะเยา ขับไปกลับ 3 ชม. ใช้เวลาอยู่ที่อุทยานอีกสัก 3 ชม. ก็เต็มอิ่มครับ

น้ำตกธารสวรรค์

 

บรรทัดนี้ขอขอบคุณเหล่าผู้สนับสนุนอีกครั้ง

ผู้สนับสนุนหลักการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเชียงราย-พะเยา เบอร์ติดต่อ 053-744674-5

และผู้สนับสนุนการเดินทางทุกท่าน อาทิ

สายการบินนกแอร์, Avis Thailand, เอาร์ดอร์อินโนเวชั่น และ Keen Thailand

และท้ายสุดขอขอบคุณคนอ่านทุกท่านครับ

สอบถามเพิ่มเติมได้อีกที่คือเพจผม https://www.facebook.com/Namfapakhao/

1

 likes / 0 Comments
Share this post:

Comments are closed.

Archives

> <
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec