รีวิวกระบี่

 

 

| ท่าปอมคลองสองน้ำ | แหลมสัก | เขาหงอนนาค |

| เขากาโรส | คลองหรูด |หนองทะเล | บ้านเกาะกลาง |

 

เพราะอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย หน้าร้อนก็ยังมีฝนตก หน้าฝนก็ใช่ว่าฝนจะตกทุกวัน (และก็ไม่ได้ตกทั้งวัน) แต่ที่แน่ๆ เกือบทุกวันในหน้าฝน ตั๋วเครื่องบินถูก ฤดูแห่งตั๋วเครื่องบินลดราคา เที่ยวกระบี่หน้านี้ จึงทั้งถูก ดี คุ้ม

กระบี่หน้าฝนมันน่าเที่ยวมาก เพราะไรครับ

  1. ตั๋วเครื่องบินถูกกว่าช่วงหน้า high (ชอบจัดโปรช่วงนี้)
  2. ที่พักก็อยู่ในช่วงพร้อมใจกันถูก (หลายๆ ที่ราคาลดครึ่ง)
  3. คนเที่ยวน้อย ที่พักที่กิน หาง่าย ไม่ต้องเบียดไม่ต้องแย่ง

แล้วทำไมคนไม่นิยมเที่ยวหน้านี้! ก็เพราะส่วนใหญ่มากระบี่ก็ตั้งใจมาเที่ยวทะเล  ทะเลหน้าร้อนมักงามกว่าหน้าฝน ไม่ค่อยเสี่ยงเจอคลื่นลม แต่หลายคนอาจลืมไปว่า เฮ้ย กระบี่ไม่ได้มีแต่ทะเลเว้ย บนฝั่งและชายฝั่งที่เที่ยวเพียบๆ ที่สำคัญ หน้าฝนน้องฝนไม่ได้ตกทุกวันเสียหน่อย จริงมะ เพราะงั้นครั้งนี้ก็เลยตั้งใจบินมาเที่ยวกระบี่หน้าฝนครับ แต่แหม อุตส่าห์หอมเสื้อกันฝนมานะเนี่ย เตรียมลุยฝนเต็มที่ ที่ไหนได้ แดดเปรี้ยงทั้งทริป

รีวิวนี้จะพาไปเที่ยวกระบี่บก ตามมาดูว่ากระบี่บนฝั่งจะน่าเที่ยวแค่ไหน แม้จะไปได้ไม่ทั่ว ไปได้ไม่กี่จุด ถ้ามีโอกาสจะบินมาเก็บเพิ่มอีกอย่างแน่นอน ปะปะไปกัน กระบี่เที่ยวง่าย ใครๆ ก็บินได้

หนนี้ผมบินกับสายการบินไทยแอร์เอเชีย สายการบินที่มีเที่ยวบินบินตรงลงกระบี่มากที่สุด 6-7 เที่ยวต่อวัน เยอะมาก

ลองเช็คราคาหน้าเว็บดู ราคาเขียวๆ นั่นคือสี่ร้อยกว่าบาทเอง
https://www.airasia.com/en/home.page

รีวิวกระบี่

ตย.ราคาเดือนกย. ตค. เช็คราคาหน้าเวป

 

แล้วยิ่งล็อคอินเข้าไปเช็คราคา (หัวมุมขวาจะเห็นว่าผมล็อคอินแล้ว) ก็จะยิ่งเจอราคาถูกลงไปอีก

รีวิวกระบี่

ล็อกอินเช็คราคา ยิ่งถูก

 

 

รีวิวกระบี่-ไฟล์ทบินต่อวัน

 

ดูจำนวนไฟล์ทบินต่อวัน อย่างตย.นี้ กันยายน บินวันละถึง 6 ไฟล์ท ถ้าหน้าไฮอาจมากกว่านี้ก็เป็นได้

 

 

 

 

 

 

 

 

พร้อมแล้วไปกันเลย หยิบมือถือขึ้นมาล็อคอินแล้วก็ Go กระบี่หน้าฝนกัน

airasia กระบี่

 

นี่คือแผนที่เส้นทางทริปนี้ ใช้เวลา 4D3N โดยหมดไปกับเขาหงอนนาค 1 วันเต็มๆ ถ้าคุณไม่ไปเขาหงอนนาค อาจแพลนทริปเป็น 3D2N หรือขยับขยายไปที่อื่น ลองปรับแพลนกันดูนะครับ เอาจริงๆ 4วัน3คืนดูเหมือนเยอะ แต่เที่ยวกันจริงๆ 5 คืนยังแทบไม่พอ  กระบี่บนฝั่งที่เที่ยวเยอะมากๆ

รีวิวกระบี่-แผนที่เที่ยวกระบี่

แผนที่ทริป

 

ใช้เวลาบินเพียงหนึ่งชั่วโมงก็มาถึงกระบี่ ทริปนี้ได้คุณกฤช วัฒนพฤกษ์  เพื่อนเจ้าถิ่น รองผอ.ททท.สนง.กระบี่ มารอรับและอาสาเป็นมัคคุเทศก์ท้องถิ่นให้  ดังนั้นรีวิวนี้ก็ต้องอัดแน่นด้วยเนื้อหามากหน่อยสิครับ ใช่มะ

ถ้าคุณบินมาถึงแล้วหิว ร้านยอดนิยมข้างๆ สนามบิน ขับรถไปแค่ 4 กิโลเมตร ร้านโกจ้อยขนมจีน อร่อย ยอดนิยม หรือถ้าไม่ชอบกินขนมจีน ขอแนะนำอีกร้านนึง ขับไป 13.5 โล ไกลหน่อยแต่อร่อยเว่อร์กับเมนูก๋วยเตี๋ยวเป็ด ร้านโกโลบี่ และเป็นร้านกาแฟด้วย

 

การเดินทางท่องเที่ยวในกระบี่ พาหนะที่สะดวกสุดคือเช่ามอเตอร์ไซค์ หรือไม่ก็เช่ารถ หน้าฝนแบบนี้ให้ดีก็เช่ารถดีกว่าครับ ลงจากรถก็รับรถเช่ากันได้เลย

 

1. ท่าปอมคลองสองน้ำ

เป้าหมายวันแรกอยู่ ต.เขาคราม อ.เมือง ท่าปอมคลองสองน้ำ   ระบบนิเวศน์อันลือลั่น เมื่อระบบนิเวศน์สองสังคมน้ำ น้ำจืด กับน้ำกร่อยจากการดันของน้ำทะเล ไหลมาเจอกัน กลายเป็นป่าผสมผสานทั้งต้นไม้ที่เกิดด้วยน้ำจืด กับการรุกคืบของป่าโกงกาง และปลาทะเลจ๊ะเอ๋กับปลาน้ำจืด กลายเป็นสุดยอดระบบนิเวศน์ที่มีลักษณะเฉพาะตัวสุดๆ ที่สำคัญ…สวยมาก

ยามเป็นน้ำจืดน้ำจะใสแจ๋วแหววเว่อร์วัง เห็นถึงท้องน้ำ ยามน้ำขึ้น ทะเลหนุน น้ำในคลองท่าปอมจะค่อยๆ เปลี่ยนเฉดสีเป็นสีน้ำทะเลสีน้ำเงินครามแกมเขียว เหมือนดั่งไพลิน ปลาน้ำกร่อยแหวกว่ายย้อนน้ำมาจ๊ะเอ๋เซฮายกับปลาน้ำจืด สังคมพืชที่นี่ก็โดดเด่นผสมผสานสุดๆ คุณจะได้เห็นรากไม้มหัศจรรย์ของต้นชมพู่น้ำด้วย ที่แผ่รากถักทอหงิกงอคดเคี้ยวเพื่อยืดเกาะทรงตัว สวยงามราวจิตรกรเอกมาเสกไว้

อยากดูน้ำเปลี่ยนสี! ดูปลาสองน้ำมาจ๊ะเอ๋กัน ดูรากไม้ มานี่เลย ท่าปอมคลองสองน้ำ

รีวิวกระบี่-แผนที่ท่าปอม

รีวิวกระบี่-ท่าปอมคลองสองน้ำ

อ่านเพิ่มเติม >>ท่าปอมคลองสองน้ำ


 

2. แหลมสัก

ออกจากท่าปอมก็ตรงดิ่งมาต่อที่นี่ ปลายทางของวัน ไกลสุดของแพลน  ที่นี่แหลมสัก  ห่างจากสนามบิน ด้วยระยะทางรถยนต์  64 กิโลเมตร อยู่ในเขต ต.แหลมสัก อ.อ่าวลึก  ความน่าสนใจคือ บริเวณนี้เป็นแหลมใหญ่ ที่ยื่นออกจากก้นอ่าวพังงา ไม่เห็นภาพ! ไม่เป็นไร ดูแผนที่ข้างล่าง แหลมที่ยื่นออกจากก้นอ่าวเป็นยังไง ความยาวของตัวแหลมนี่ประมาณ 12 กิโลเมตร ที่นี่ได้สมญาว่า

ทะเล 3 ด้าน วัฒนธรรม 3 สาย

ชุมชนท่องเที่ยวเล็กๆ ที่มีความแตกต่างทางวัฒนธรรมถึง 3 สาย ไทยพุทธ ไทยมุสลิม และชาวไทยเชื้อสายจีน บาบ๋า ยาย๋า แต่กลับอยู่ร่วมกันอย่างกลมกลืม แต่วันนี้ผมมีเวลามาเพียงสัมผัสอีกสิ่งหนึ่ง นั่นคือทะเล 3 ด้าน ผมอยากมายืนตรงปลายสุดของปลายแหลมสัก ที่มีภูมิทัศน์วิวทะเลสามด้านโอบล้อมตัวแหลมและมีเทือกเขาเกาะแก่งล้อมทะเลไว้อีกชั้นหนึ่ง ! เฮ้ย อะเมซซิ่งว่ะ

จากแผนที่ก็ไม่ต้องสงสัยว่าทะเลสามด้านเป็นยังไง แหลมก็ต้องมีทะเลสามด้านอยู่แล้ว แต่ ตรงที่ปลายสุดของแหลมสัก (เลยหมุดฟ้าในพื้นที่ล้อมกรอบสีแดงลงไปหน่อย) ติ่งนั้นคุณจะเห็นภูมิประเทศทะเล 3 ด้านที่โคตรสวยบอกเลย มันคือแผ่นดินที่น้ำทะเลล้อมไว้แล้วโอบด้วยเทือกเขาและเกาะแก่งอีกชั้นนึง แทบรอบทิศทาง

รีวิวกระบี่-แหลมสัก

รีวิวกระบี่-แหลมสัก

รีวิวกระบี่-แหลมสัก รีวิวกระบี่-แหลมสัก

อ่านเรื่องราวของแหลมสักเพิ่มเติมแหลมสัก  >>http://www.namfapakhao.com/krabi-laem-sak/

 


เราจบ day1 ด้วยการมุ่งหน้ากลับมาหาที่พักในเมือง ได้ที่พักแถวๆ ลานปูดำ แล้วก็เดินมาหามื้อค่ำกันที่นี่ จากการแนะนำของเจ้าถิ่นคุณกฤช อร่อยสิครับ ไม่ผิดหวัง แถมราคาไม่แรง โดยเฉพาะเมนูหอยชักตีน เนื้อหอยนุ่มอร่อย แกะง่าย

ร้านปูดำ (Poo Dam bar & restaurant )
ใครสนใจก็ที่อยู่นี้เลยจ้ะ อาคารไนท์พลาซ่า ถ.อุตรกิจ ต.ปากน้ำ อ.เมือง เยื้องๆ อนุสาวรีย์ปูดำ หาไม่ยาก พิกัดร้าน https://goo.gl/maps/Gh3RnHwiR2U2

รีวิวกระบี่-ร้านปูดำ

ร้าน Poo Dam Bar and Restaurant

 

และนี่คือที่พักคืนแรก Apo Hotel ใกล้ๆ ร้านปูดำนั่นแหละ เดินถึง สะดวกดี เช้ามาจะได้ตื่นชมลานปูดำได้เลย เพียงแค่ข้ามถนนก็ถึง ราคาที่พักก็ 800 บาท ห้องกว้างมาก ที่พักสะอาด ตรงล็อบบี้ทำเป็นโซนคอฟฟี่แอนด์เบอเกอรี่ด้วย นัดเจ้าถิ่นมารับไปเที่ยวต่อเช้าวันพรุ่งนี้ใครสนใจก็ลองเช็คเพจดู https://www.facebook.com/apohotel.krabi/

พิกัดที่พัก https://goo.gl/maps/in7jcyLyRzq

รีวิวกระบี่-Apo hotel

Apo hotel ที่พักในเมือง

 

good morning กระบี่ เช้าแรกที่สดใสกลางหน้าฝน! ลากกระเป๋ามาทิ้งที่ล็อบบี้เพื่อรอเพื่อน แล้วเดินข้ามถนนมาชมแม่น้ำกระบี่และเขาขนาบน้ำ มุมที่มากระบี่ต้องมาเห็น

รีวิวกระบี่-เขาขนาบน้ำ

และอนุสาวรีย์ปูดำ ที่ลานปูดำ

รีวิวกระบี่-ลานปูดำ

จากนั้นก็เช็คเอาท์ มัคคุเทศก์เจ้าถิ่นมามากินติ๋มซำ กับเกาเหลามื้อง่ายๆ ใกล้ที่พัก ก่อนออกลุยต่อกันยาวๆ

ราชรถติ๋มซำ พิกัดร้านนะครับ https://goo.gl/maps/4LnybXXX5EG2

รีวิวกระบี่-ราชรถติ๋มซำ

อิ่มท้องแล้วก็เดินทางต่อ วันนี้เราจะ adventure กันหน่อย จะไปเดินเทรลขึ้นพิชิตเขาหงอนนาคกัน


3. เขาหงอนนาค

ยอดเขาริมทะเล ส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี หน่วยพิทักษ์ฯ พพ.4 (ทับแขก) จุดขึ้นอยู่ห่างจากเมืองประมาณ 29 กิโล

เทรลเดิน 3.7 Km. มีไฮไลท์วิว 360 องศาบนยอดเขา และชะง่อนผา ความสูง 498 เมตร อยู่ในพื้นที่ บ้านเกาะกวาง หมู่ 3 ต.หนองทะเล อ.เมือง

รีวิวกระบี่-เขาหงอนนาค

 

รีวิวกระบี่-แผนที่เขาหงอนนาค

แผนที่เขาหงอนนาค

 

วิวจากบนยอด มองเห็นมาถึงหาดนพรัตน์ธารา และไกลไปถึงอ่าวนางและหาดไร่เลย์

รีวิวกระบี่-เขาหงอนนาค

อ่านรีวิวเพิ่มเติมได้ที่นี่ >> พิชิตเขาหงอนนาค

ปีนตั้งแต่ 9:30 กลับลงมา 15:30 ใช้เวลาไปถึง 6 ชั่วโมง กับระยะทางเทรลไปกลับ 7.4 กิโล หอบแฮก แต่ต้องถือว่าเป็นเทรลที่เดินง่ายครับ ไม่เหนื่อยจนเกินไป ตรงไหนทางชันทางอช.เขาก็ปรับปรุงทำเป็นทางบันไดมีราวจับให้อย่างดีมาก

จบทริป day2 ด้วยการแวะกินควบสองมื้อกลางวัน เย็น ที่ร้านเรือนทิพย์ สาขาคลองสน ต.หนองทะเลอยู่ระหว่างทางผ่านกลับเข้าเมือง ร้านบรรยากาศดีมากๆ จัดเป็นแนวสวนและมีวิวคลองที่น้ำใสมากๆ ร่มรื่น พิกัดร้าน https://goo.gl/maps/ah2XqMPdiDQ2

รีวิวกระบี่-เรือนทิพย์ คลองสน

ร้านเรือนทิพย์ สาขาคลองสน

 


เช้า Day3  วันนี้วางโปรแกรมไปล่องเรือหัวโทงตามหาหน้าผาหน้าปีศาจ ที่เขากาโรส

เมื่อคืนย้ายที่นอนมานอนตรงข้ามสำนักงานททท. กระบี่ ของคุณกฤช

โรงแรมคริสตัล Crystal Hotel

ที่พักราคาพิเศษ ลดเหลือคืนละ 590 บาท เงื่อนไขง่ายๆ เพียงกดไลค์เพจเค้า  อ่ะ ง่ายอย่างนี้ก็กดเลยสิครัชรออัลไล ส่วนลดได้มาตั้งหลายร้อย
ใครสนใจก็นี่ครับเพจรร. https://www.facebook.com/Krabicrystalhotel/

รีวิวกระบี่-โรงแรมคริสตัล

โรงแรมคริสตัล

 

ตื่นมาเช็คเอาท์ ก็เดินลากกระเป๋าข้ามถนนตรงไปสำนักงานททท.กระบี่ ที่อยู่ข้างๆ สนง.เทศบาลเมืองกระบี่ได้เลย จุดนัดหมายเพื่อเดินทางเที่ยวต่อเนื่องกันอีกวัน

รีวิวกระบี่-ททท.กระบี่

สำนักงาน ททท. สาขากระบี่

ถือโอกาสหยิบแผ่นพับเอกสารเผยแพร่แจกฟรีของททท.ด้วย แวะหยิบกันได้นะครับ มีแผนที่ด้วย ชอบ

 


4. ล่องเรือหัวโทง สู่เขากาโรส

อีกหนึ่งเส้นทางความมันส์ เดินทางได้ทั้งปี ไม่ได้ออกทะเลใหญ่ แต่เป็นทะเลริมฝั่งที่ตั้งต้นออกจากลำน้ำในคลองไคร ล่องเรือหัวโทงออกสู่ปากคลองที่เป็นทะเล เลี้ยววกเข้าลึกสู่คลองกาโรส เพื่อออกตามหาหน้าผาปีศาจ  บรรยากาศกึ่งออกทะเล  One day trip เส้นนี้มีสิ่งน่าสนใจตลอดเส้น

รีวิวกระบี่-เขากาโรส

รีวิวกระบี่-แผนที่เส้นทางล่องเรือเขากาโรส

แผนที่เส้นทางล่องเรือเขากาโรส

รีวิวกระบี่-หน้าผาปีศาจ

หน้าผาปีศาจ

รีวิวกระบี่-หน้าต่างมนุษย์โบราณ

หน้าต่างมนุษย์โบราณ

อ่านรีวิว ล่องเรือหัวโทง เขากาโรส ตามหาหน้าผาปีศาจได้ที่นี่ >> coming soon

 


5. พายคายัคคลองหรูด

คลองหรูดหรืออีกชื่อเรียกกันมาแต่เดิมว่าคลองหนองทะเล น่าจะไหลไปทะลุหนองทะเลเลยได้ชื่อนี้มา ต่อมาทางการเค้ามาทำฝายน้ำล้นเพื่อเก็บกักน้ำไว้ใช้ยามจำเป็น ตรงฝายก็เลยกลายเป็นที่เล่นน้ำสนุกสนานแบบสไลเดอร์ ลื่นปรื๊ด เลยได้ชื่อแต่นั้นมาว่าคลองหรูด (หรูดในภาษาใต้แปลว่าไถลลื่นหรือรูดไปตามกระแสน้ำ) หนองน้ำที่เกิดจากการกั้นฝ้ายกลายเป็นป่าพรุขนาดใหญ่กว่า 100 ไร่ น้ำในหนองใสมาก มองเห็นทะลุผิวน้ำลงไปใต้น้ำ ก็เลยมีกิจกรรมให้เช่าเรือคายัค, เรือแคนู พายเล่นขึ้นไปตามแนวคลอง ลึกเข้าไปยังต้นน้ำ ที่จะมีน้ำผุดขึ้นมาจากใต้น้ำอีกที highly recommend เลย ที่นี่ ห้ามพลาด สนุกมาก

รีวิวกระบี่-คลองหรูด

รีวิวกระบี่-คลองหรูด

รีวิวกระบี่-แผนที่คลองหรูด

แผนที่คลองหรูด

รีวิวกระบี่-คลองหรูด

ฝายกั้นน้ำ คลองหรูด

อ่านรีวิว พายคายัคคลองหรูด ได้ที่นี่ >> coming soon

 

วันนี้สนุกทั้งวันจริงๆ ตกเย็นก็ตีเข้าเมืองอีกครั้ง คืนนี้จะไปปลายทางนอนค้างโฮมสเตย์บนบ้านเกาะกลาง ไปสัมผัสวิถีชีวิต Go local เสียหน่อย

รีวิวกระบี่

 

กินซีฟู้ดติดกันมาหลายเย็นแล้ว ดินเนอร์วันนี้คุณกฤชเลยพาเปลี่ยนบรรยากาศมาแนวอาหารอีสานบ้าง ที่ ร้านแซ่บสตอรี่ Zaab Storyเพจร้าน https://web.facebook.com/Zaabstory/  อยู่ในเมืองกระบี่ ถนน สุดมงคล ตำบล ปากน้ำ อำเภอ เมือง ก่อนจะพาผมไปส่งที่ท่าเรือเพื่อข้ามฟากไปไปเกาะ และถือเป็นการเลี้ยงส่งกันด้วย โปรแกรมที่เหลือผมก็ผจญภัยต่อไปเอง

พิกัดร้านแซ่ปสตอรี่ ร้านบรรยากาศดีอาหารอร่อยน่านั่งอีกร้า น https://goo.gl/maps/4Ug93baWg532

รีวิวกระบี่-แซ่บสตอรี่


6.หนองทะเล

นั่งจิบเบียร์กินอาหารอีสานเลี้ยงส่งกัน คุณกฤชก็เล่าถึงว่าทริปนี้เราพลาดหนองทะเลไปน่าเสียดายเวลามีน้อย ไม่งั้นจะชวนไปเก็บแสงเช้าที่หนองทะเล ซึ่งสวยมากๆ สวยขนาดไหนผมถาม แกก็เลยงัดภาพเก่าๆ ที่เคยถ่ายเอาไว้ขึ้นมาโชว์ โอ้โหย ผมงี้เห็นแล้วตะลึงไปเลย หนองทะเล อันซีนจริงๆ สวยยังกะวิวเมืองนอก คล้ายๆ กุยหลินเมืองจีนเลย พับผ่าสิ ผมนี้อยากจะหาโอกาสบินกลับมาใหม่เลย เสียดายที่โทรไปจองโฮมสเตย์บนเกาะกลางเอาไว้แล้ว ชมภาพหนองทะเลยามเช้า ฝีมือคุณกฤช วัฒนพฤกษ์ กันครับ

รีวิวกระบี่-หนองทะเล

รีวิวกระบี่-แผนที่หนองทะเล

รีวิวกระบี่-หนองทะเล รีวิวกระบี่-หนองทะเลรีวิวกระบี่-หนองทะเล

นี่จะเป็นอีกที่ ที่ทำให้ผมต้องกลับมาใหม่

กินกันจนเกือบสองทุ่ม เพราะว่าแซ่บอีหลีและบรรยากาศม่วนซื่นหลายนั่นเอง จนคนทางโฮมสเตย์โทรมาตาม เฮ้ย ตกลงเอ็งจะมาไม่มา 555  ผมถูกพามาส่งข้ามฟากที่ท่าเรือธารา ตรงสวนสาธารณะธารา ริมฝั่งแม่น้ำกระบี่ ค่าเรือข้ามฟากแค่สิบบาทเอง
พิกัดท่าเรือธารา https://goo.gl/maps/wP1w4VBNhMq

รีวิวกระบี่-บ้านเกาะกลาง

รีวิวกระบี่-บ้านเกาะกลาง

ข้ามฟากมาแค่ไม่กี่นาทีเองถึงแล้ว มิน่าค่าเรือถูก เจ้าของโฮมสเตย์ บังแมน มารออยู่ท่าเรือท่าเลน ท่าทางฝั่งบ้านเกาะกลางละ ยิ้มแป้นมาเชียว สวัสดีครับ แฮร่ มาซะดึกโปรดอภัย คนคงนอนกันหมดเกาะแล้ว

คืนนี้ผมพักที่นี่ นิสริน โฮสเทล แอด เกาะกลาง Nisarin hostel @ Koh Klang
facebook: https://web.facebook.com/nisarinehostel.Kohklang.krabi
website: https://nisarinehostelkohklang.blogspot.com/

มิตรภาพใหม่ๆ กำลังจะเริ่มขึ้น ที่นี่ บ้านเกาะกลาง

บ้านเกาะกลาง

อ่านรีวิวบ้านเกาะกลางได้ที่นี่ >> coming soon

รีวิวกระบี่-เกาะกลาง

บ้านเกาะกลาง

 

| ท่าปอมคลองสองน้ำ | แหลมสัก | เขาหงอนนาค |

| เขากาโรส | คลองหรูด |หนองทะเล | บ้านเกาะกลาง |

0

 likes / 0 Comments
Share this post:

Comments are closed.

Archives

> <
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec