รีวิวกระบี่-เขากาโรส

 

 

ล่องเรือหัวโทง สู่ เขากาโรส

ตามหาหน้าผาปีศาจ

| แพลนทริปเที่ยวกระบี่หน้าฝน | ท่าปอมคลองสองน้ำ | แหลมสัก | เขาหงอนนาค |

| เขากาโรส | คลองหรูด |หนองทะเล | บ้านเกาะกลาง |

 

ไม่ใช่แค่ทะเล 3 ด้าน ที่นี่ยังมีประภาคารตรงหน้า และทะเลที่โอบเข้ามา 3 ด้านนั้นยังถูกล้อมด้วยกำแพงภูเขาหินปูน เกาะแก่งอีกชั้น!! เฮ้ย นี่มันทำเลโดนัทชัดๆ … แหลมสัก ทะเลสามด้าน กระบี่

กระบี่ ดินแดนเขาหินปูน มีเทือกหินปูนมากมาย สวยงามเป็นเอกลักษณ์ กินอาณาบริเวณทั่วไปเห็นดารดาษ หลายส่วนกินลึกลงถึงชายขอบฝั่งทะเล เกิดเป็นภูมิทัศน์สวยงามแปลกตา เกิดเป็นกิจกรรมท่องเที่ยวทางน้ำ การล่องเรือหัวโทงเขากาโรส ก็เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่น่าสัมผัส หาประสบการณ์ท่องเที่ยวที่แปลกแหวก ไม่จำเจ ล่องเรือออกจากคลอง ทะลุทะเล แล้วย้อนน้ำเข้าลึกเลียบ เขากาโรส ตามหาหน้าผาปีศาจกัน

 

 

เขากาโรสเป็นชื่อของเทือกเขาเล็กๆเทือกนึงที่ยื่นยาวลงไปในทะเล อยู่ในพื้นที่ปลายสุดของอุทยานแห่งชาติธารโบกขรณีในส่วนที่อยู่บนบก ทิศตต.เป็นอ่าวพังงา ทิศตอ.เป็นเวิ้งปากน้ำเล็กๆที่เป็นปากคลองของคลองหลายสาย เช่นคลองไหนหนัง คลองไกร และคลองกาโรสซื่งขนาบอยู่ข้างเขากาโรสตลอดแนว จุดเริ่มต้นของเส้นทางท่องเที่ยวผจญภัยไปตามลำคลองกาโรสก็คือล่องเรือหัวโทงออกจากคลองอื่น เช่นคลองไหนหนัง คลองไกร ทริปนี้เรานัดพี่สุชา วันศุกร์ ผู้ใหญ่บ้านแห่งบ้านไหนหนัง แกอาสาพาไปล่องเรือหัวโทง จุดลงเรืออยู่ที่ท่าเทียบเรือวังโต๊ะเต่า คลองไกร

แผนที่เส้นทางล่องเรือ เขากาโรส

นี่เป็นอีกหนึ่งเส้นทางความมันส์ เดินทางได้ทั้งปี ไม่ต้องออกทะเลใหญ่ เป็นทะเลริมฝั่งตั้งต้นออกจากคลอง ล่องเรือหัวโทงออกสู่ทะเล เลี้ยววกเข้าลึกสู่คลองกาโรส เพื่อออกตามหาหน้าผาปีศาจ  เป็น  One day trip ที่คุ้มค่าน่ามาลอง เส้นนี้ดูจากแผนที่จะเห็นว่ามีสิ่งน่าสนใจมีจุดแวะตลอดทาง

รีวิวกระบี่-แผนที่เขากาโรส

 

การเดินทาง

ปกติที่นี่นักท่องเที่ยวต้องซื้อเป็นแพ็คเกจ one day trip ส่วนใหญ่ก็จะหยิบเจอแผ่นพับตามที่พัก ติดต่อแล้วทางบ้านไหนหนังก็จะจัดรถมารับลงเรือ ที่นี่ … ท่าเทียบเรือวังโต๊ะเต่า บ้านไหนหนัง พิกัดนำทาง  ในกูเกิลแม็พ https://goo.gl/maps/t98FsZpnc7s หรือพิมพ์คำว่า “เขากาโรสบ้านไหนหนัง”

ติดต่อขอข้อมูล

ผู้ใหญ่สุชา วันศุกร์ ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 3 บ้านไหนหนัง ต.เขาคราม อ.เมือง จ.กระบี่ แกเป็นประธานเครือข่ายการท่องเที่ยวชุมชนเขากาโรส  ” การท่องเที่ยวชุมชนโดยจังหวัดกระบี่ ” เน้นท่องเที่ยวในเชิงอนุรักษ์ธรรมชาติ ลองติดต่อผ่านเพจดูก็ได้นะครับ ยุคนี้ใครๆ ก็มีเพจละ

Blue Anda Krabi Travel >> https://www.facebook.com/Blue-Anda-Krabi-Travel-1645594029032303/

รีวิวกระบี่-เขากาโรส

ท่าเทียบเรือวังโต๊ะเต่า บ้านไหนหนัง

 

ทริปนี้ผมเดินทางมากับเพื่อนที่เป็นรองผอ.ททท.สนง.กระบี่ ก็เลยประสานงานกับผู้ใหญ่สุชาล่วงหน้า ผู้ใหญ่ขันอาสาจัดเรือพาชมเส้นทางท่องเที่ยว เอามาเป็นข้อมูลบอกต่อกัน //ผู้ใหญ่เดินนำหน้าพาลงเรือละ ปะปะ ไปกัน ล่องเรือหัวโทงสนุกๆ

รีวิวกระบี่-เขากาโรส

 

 

เรือลำใหญ่มาก จุนักท่องเที่ยวได้ประมาณลำละ 8-9 คน เริ่มต้นล่องออกจากคลองไครสู่ทะเล

รีวิวกระบี่-เขากาโรส

 

เรือแล่นมาได้กิโลเมตรกว่าๆ ก็สู่ปากทะเลแล้ว ออกมาแล้วก็ตีวงวาดหางเสือมุ่งหน้าขึ้นทิศเหนือ เข้าหาคลองกาโรสทันที ผู้ใหญ่ชี้ให้ดูเขาสูงที่ขนาบอยู่ตลอดทางกาบซ้ายเรือตอนนี้ นี่คือเขากาโรสตลอดแนว

รีวิวกระบี่-เขากาโรส

 

 

เรือหัวโทงแล่นเลียบเขากาโรสมาได้ราวๆ เกือบหกกิโล วิวสองข้างทางจากกว้างๆ เวิ้งว้าง ตอนนี้ค่อยๆ ตีบเข้ามาเรื่อยๆ จนมาถึงตรงนี้ ที่มองออกไปเห็นเป็นหลืบเล็กๆ

รีวิวกระบี่-เขากาโรส

 

เรือลดสปีดลง เข้าสู่โหมดไปเนิบๆ ช้าๆ วิเวกจริง สงบมาก ฟังเสียงลม ชมยอดไม้ แหงนหน้ามองวิวซ้ายขวาซ้ายขวา

รีวิวกระบี่-เขากาโรส

 

มองย้อนกลับไปยังช่องหลืบที่เราไกลเรือเข้ามา ตอนนี้เหมือนเราอยู่ในห้องที่รอบไปด้วยผนังเขาปูนทุกด้าน

รีวิวกระบี่-เขากาโรส

 

ตอนนี้วิวสองข้างทางมีสิ่งน่าสนใจเยอะนะ ผู้ใหญ่จะชี้บอก อธิบายให้เราฟังไปเรื่อยๆ ทั้งต้นไม้แปลกๆ สารพัด สักพัก จุ๊ๆๆๆ ผู้ใหญ่ชี้มือออกไปไกลๆ เบาเครื่องยนต์ ป๊าดดด เจอแล้ว นั่นไง

หน้าผารูปหน้าปีศาจ

เหมือนเนาะ ธรรมชาติช่างสร้างสรรค์ แล้วสภาพแวดล้อมแถวนี้ก็เปลี่ยววังเวงเงียบขรึมเหลือเกิน มาเจอหน้าผาที่เหมือนมีตาคอยจดจ้องมองเราตลอดเวลาเข้าไปแบบนี้อีก บรื๋ย 555

รีวิวกระบี่-หน้าผาปีศาจ

 

พบหน้าผาปีศาจแล้วผู้ใหญ่ถามว่าจะติดเครื่องสำรวจลึกเข้าไปอีกมั้ย ยังไม่ค่อยมีโอกาสลึกเข้าไปเหมือนกัน แต่เรามีเวลาน้อย ใจก็อยากนะ แต่ขอผู้ใหญ่จัดให้เฉพาะเส้นทางท่องเที่ยวปกติ เพื่อเป็นข้อมูลกลางๆ ดีกว่า ใครสนใจลองรีเควซผู้ใหญ่ดูได้ครับ เราย้อนทางเดิมกลับผ่านหลืบเดิมออกมา  พอพ้นหลืบเรือก็เบาเครื่องลงอีกครั้ง จอดนิ่ง ผู้ใหญ่ชี้มือไปทางขวา เธอเห็นโพรงน้อยนั่นไหม เสียงคล้ายๆ เพลงทีโบนเนื้อร้องเธอเห็นท้องฟ้านั่นไหม เราจะเอาคายัคลง แล้วพายไปกัน ลอดมันไป ตรงนั้นเรียกว่า

ช่องลอดเขา 

รีวิวกระบี่-เขากาโรส

 

ลวงตานะครับ เหมือนๆ จะเป็นโพรงลอด แต่แท้จริงคือหน้าผาซ้อนเหลื่อมกันแบบพรางๆ ตา  ลอดมาแล้วมองย้อนกลับไปเป็นแบบนี้ครับ เหมือนรูเล็กๆ เรือเราจอดอยู่ข้างนอกโน่น

รีวิวกระบี่-เขากาโรส

 

ภายในวังเวงยิ่งกว่าตะกี้อีก ลมก็สงบ ธรรมชาติรอบตัวแปลกตาไปอีกหน่อย

รีวิวกระบี่-เขากาโรส

 

ระดับน้ำกำลังดีมาก ผู้ใหญ่บอก ต่ำไปพายยาก สูงไปก็ท่วงรากโกงกาง แลไม่สวยอีก

ช่วงที่ผมไปนี่ตรงกับ แรม 4 ค่ำ ระดับน้ำที่ปากน้ำกระบี่บอกว่า

  • น้ำขึ้นเต็มที่ 0.45น ที่ 3.59 เมตร
  • น้ำลงเต็มที่ 6.59 ที่ 1.01 เมตร
  • น้ำขึ้นเต็มที่อีกทีที่ 12.56 ที่ 3.71 เมตร
  • น้ำลงเต็มที่อีกทีที่ 19.10 ที่ 0.92 เมตร

ตอนนี้ก็สบัดข้อมือดูนาฬิกา สิบโมงครึ่ง เลยจดต่ำสุดของน้ำลงมา สามชั่วโมงครึ่ง และอีกสองชั่วโมงครึ่งจะสูงสุดอีกครั้งนึง ให้เป็นข้อมูลไว้คำนวณน้ำกันนะครับ ใครสนใจตารางน้ำ คลิกที่นี่ https://www.onestopdive.com/assets/tide-tables-2018/kb2018.pdf

รีวิวกระบี่-เขากาโรส

 

ผมจับจีพีเอสระยะทางพายไปกลับได้ทั้งหมด 3โลครึ่ง นับว่าระยะทางไกลเอาเรื่องเหมือนกัน ดีว่าในมีล้อมด้วยเขาสูงแดดเฉียงเพราะยังไม่เที่ยง มีเงาปกไปทั่วทำให้ไม่ร้อน แต่ใครมาก็แนะนำว่าครีมกันแดดโบ๊ะมาเลยดีกว่า

กระบี่-เขากาโรส

 

ย้อนกลับมากลับสู่เรือ ถ่ายให้เห็นช่องลอดเขาชัดๆ อีกที นี่ครับ ดูไกลๆ แลเหมือนโพรงถ้ำ แต่จริงๆ พอเข้าใกล้ๆ มาจะเห็นว่าเป็นเพียงเหลือบเขาซ้อนกัน

รีวิวกระบี่-เขากาโรส

 

หน้าต่างมนุษย์โบราณ (ถ้ำสองชั้น)

ไฮไลท์เด็ดสุดประจำรูทเขากาโรสครับ นี่เลย หน้าต่างมนุษย์โบราณ ที่กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้วเป็นที่อาศัยหลบลมหลบพายุ หลบฝน กันตรงนี้ เราพายคายัคต่อมาถึงนี้เลย โดยให้เรือแล่นตามมา เดี๋ยวๆ เราเหรอ ผู้ใหญ่คนเดียวต่างๆ ผมไอ้หยีไม่ได้ช่วยพายเลย แฮร่ ระยะพายจากหน้าช่องลอดเขา มาถึงถ้ำสองชั้นนี่ก็ 200 เมตรครับ ถ้ายังไม่เมื่อยก็พายต่อมาเลยสนุกกว่า จ้วงถนัดกว่าตอนพายอยู่ในช่องลอดเขา

กระบี่-เขากาโรส-หน้าต่างมนุษย์โบราณ

 

ต้องจอดเรือแล้วปีนบันไดลิงขึ้นมานิดนึง ไม่ยากๆ โพรงถ้ำเมื่อมองออกไปข้างนอนอันซีนมาก มาถ่ายภาพเท่ๆ กัน

กระบี่-เขากาโรส-หน้าต่างมนุษย์โบราณ

ที่ได้ชื่อว่าถ้ำสองชั้น เพราะว่าตรงนี้ยังมีถ้ำอีกชั้นนึงซ้อนอยู่ ปีนบันไดอีกนิดเดียว ไม่ยากเช่นกัน

นี่ครับ ถ้ำอีกชั้นนึง แคบหน่อย หลืบเล็ก ถ่ายยากกว่า จริงๆ ถ่ายแค่ถ้ำแรกก็เท่มากละ แต่ใครจะลองออกแรงขึ้นมาดูก็ไม่เสียหลายนะ แปลกตาแตกต่างกันมาก

รีวิวกระบี่-เขากาโรส

 

 

ภาพเขียนสีโบราณ 

จากหน้าต่างมนุษย์โบราณ เราเอาคายัคกลับขึ้นเรือแล้วครับ เพราะเราจะนั่งเรือกันยาวๆ แล้วเลาะเลียบเขากาโรสอีกครั้ง กลับออกมาทิศทางมุ่งทะเล เรือแล่นยาวไกลจับระยะทางได้ หกกิโลกว่า เราก็มาเจอสิ่งนี้ครับ ภาพเขียนสีโบราณบนผนังหน้าผา ต้องลอยเรือเข้าไปถ่ายใกล้ๆ

กระบี่-เขากาโรส-ภาพเขียนสี

 

ถ่ายจากบนเรือแบบนี้

กระบี่-เขากาโรส-ภาพเขียนสี

 

หาดอ่าวมะขาม .. จุดกินข้าวเที่ยง

โปรแกรมล่องเรือเขากาโรสนี่จะพาลูกทัวร์ไปขึ้นหาด ที่อ่าวมะขาม เพื่อกินเที่ยงกัน โดยจะเป็นซีฟู้ด มื้อเต็มอิ่ม อาจจะมีปูที่ให้ลูกค้าได้สนุกกับการวางลอบระหว่างทาง แล้วก็มาเก็บดู ถ้าผลงานมีปูติดมาก็จัดการซะเลย ถ้าไม่มีก็ทางผู้ใหญ่ก็จะเตรียมปูไว้ให้เหมือนกัน อิอิ

 

ลากูนเลนใน

อีกหนึ่งจุดที่อยู่ในโปรแกรมคือ พายคายัคเข้าชมลากูนเลนใน ลากูนเล็กๆ ที่อยู่ระหว่างหมู่เกาะเล็กๆ กลางทะเล (มองในแผนที่) เรามาถึงพอดีกับน้ำขึ้นสูงสุด เข้าลากูนไม่ได้ น่าเสียดายเลย จำใจต้องทิ้งลากูนไว้เบื้องหลัง เดินทางต่อ

 

ต้นปีปียักษ์

เรือหัวโทงพามาเลียบฝั่งตรงข้ามเขากาโรส ระหว่างปากคลองไหนหนัง กับปากคลองไคร บริเวณนี้เต็มไปด้วยป่าชายเลน ที่มีลักษณะพิเศษคือจะมีแซมด้วยต้นปีปียักษ์หลายต้น ต้นใหญ่ๆ ทั้งนั้น ต้นปีปีเป็นต้นไม้สำคัญมีบทบาทช่วยปกป้องชายฝั่งมากๆ

กระบี่-เขากาโรส-ต้นปีปี รีวิวกระบี่-เขากาโรส-ต้นปีปี

 

จบทริปเขากาโรสด้วยการแล่นเรือกลับเข้าคลองไคร กลับสู่ฝั่งเทียบท่าเดิมที่วังโต๊ะเต่า ขอบคุณผู้ใหญ่สุชา วันศุกร์ มา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ

 

ข้อมูลแพ็คเกจคร่าวๆ รายละเอียดรูท

  • 9:00-9:30 ออกเรือหัวโทง
  • เขากาโรสไปได้ทุกวัน แต่วันน้ำใหญ่น้ำจะขึ้นลงเร็ว
  • เส้นทาง :  ล่องเรือออกจากคลอง – สู่คลองกาโรสชมหุบผาปีศาจ -ล่องคายัคช่องลอดเขา – ขึ้นถ้ำสองชั้นหรือหน้าต่างมนุษย์โบราณ – ลงเรือเลียบเขากาโรสชมภาพเขียนโบราณจากบนเรือ – ทานเที่ยงที่หาดอ่าวมะขาม – พักผ่อนเล่นน้ำหาด – ล่องเรือต่อ สู่ลากูนเลนในกลางทะเล พายคายัคเข้าลากูนเลนใน – กลับ ใช้เวลาราว 6 ชม
    คชจ.คนละ 900 ขั้นต่ำ 5 คน
  • ค่าใช้จ่ายอาจเปลี่ยนแปลง ติดต่อสอบถามก่อน

ให้ที่ติดต่อไว้ตรงนี้อีกที

Blue Anda Krabi Travel >> https://www.facebook.com/Blue-Anda-Krabi-Travel-1645594029032303/

 


| แพลนทริปเที่ยวกระบี่หน้าฝน | ท่าปอมคลองสองน้ำ | แหลมสัก | เขาหงอนนาค |

| เขากาโรส | คลองหรูด |หนองทะเล | บ้านเกาะกลาง |

1

 likes / 0 Comments
Share this post:

Comments are closed.

Archives

> <
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec