26
Oct-2015

10 จุดแวะเที่ยวกินพัก สู่ปลายทาง ณ ปากประ

การวางแผนเที่ยวถ้ามีโอกาสลอกทริปททท. อย่ารอช้า เค้าพาละเอียด แวะเที่ยวซอกแซก แวะกินร้านเด็ด แวะพักสถานที่ทำเลดี อ่ะ มาลองดู ทริปนี้นายน้ำฟ้ามีโอกาสไปเที่ยวกับททท.ภาคใต้ มาดูกันกับ เส้นทางจากหาดใหญ่ ไปสงขลา สู่พัทลุง แล้ววนกลับ ปลายทางทริปนี้ไฮไลค์อยู่ ณ

ปากประ พัทลุง

10 จุดแวะ เส้นทางวนรอบ หาดใหญ่ สงขลา พัทลุง ทริป 3 วัน 2 คืน ททท.เค้าพาเราไปไหนกันบ้าง เผื่อลอกทริปหรือเอาไปปรับแผนกันตีห้าเช็คอินสนามบินดอนเมือง หกโมงบิน เจ็ดโมง landing ท่าอากาศยานนานาชาติหาดใหญ่ ด้วยเที่ยวบินนกแอร์ DD7102

แวะที่ 1. กินมื้อเช้าโชคดีแต่เตี้ยม

7.002040, 100.475735

ติ๋มซำอำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา

ออกจากสนามบินก็ตรงดิ่งมาที่นี่กันเลย มุ่งหน้าเข้าเทศบาลเมืองหาดใหญ่ หาข้าวกิน เป็นจุดแวะกินจุดแรก ห่างสนามบินมา 15กิโลเมตร แผนที่เส้นทาง สนามบินถึงติ๋มซำ ถึงแล้ว ติ๋มซำยอดนิยมคนเมืองหาดใหญ่
แต่เตี้ยมเข่งละ 18บาท

บ๊ะกุ๊ดแต๋ใหญ่ 300บาท

เล็ก 100บาท ข้าวเปล่าถ้วยละ 10บาท

เครื่องดื่มร้อน/เย็น 16บาท

เปิดบริการสองช่วง หกโมงเช้าถึงเที่ยง แล้วก็ห้าโมงเย็นถึงเกือบๆเที่ยงคืน 

เดิมทีกำหนดการเราจะไปร้านกุ๊กชัยติ๋มซำนะ อยู่ใกล้ๆกันนั่นแหละ พิกัดบันดาแต่เตี้ยมในหาดใหญ่ ใครสะดวกร้านไหนแวะร้านนั้นได้เลย น่าจะยอดฮิตทั้งสองร้านล่ะ แต่คณะเรานำโดยททท.ภาคใต้พาเลี้ยวมาร้านนี้ ก็เป็นอันรับประกันฟามอร่อย อิ่มหนำใจกันไปกับมื้อแรกที่มาเยือนถิ่นหาดใหญ่ โดยเฉพาะเมนูบ๊ะกุ๊ดแต๋ที่อร่อยฝุดๆ

 

 

 

แวะที่ 2. ขึ้นเขาคอหงส์ไหว้ 3สิ่งศักดิ์สิทธิ์เสริมสิริมงคล

อิ่มหนำแล้วเช็คบิล เดินทางต่อ จากติ๋มซำสู่เขาคอหงส์ 7.9 กิโล เส้นทางกับเส้นทางวนขึ้นทางลงเขาระยะทาง 5กิโลบนเขาคอหงส์เริ่มที่แรก

 

ไหว้ที่ 1 ไหว้เจ้าแม่กวนอิม

พระโพธิสัตว์กวนอิมหยกขาว แห่งนครหาดใหญ่

องค์ปางประทานพรขนาดใหญ่ เค้าบอกว่าสูง 9.9เมตร หนัก 80ตันทำมา  จากหยกขาวจากประเทศจีนแกะสลักโดยช่างชาวจีน ยืนเด่นอยู่เหนืออาคารตำหนักรูปทรง 8เหลี่ยม หันพระพักต์ไปทางทิศตะวันตก คือมองลงไปยังเมืองหาดใหญ่ อ่าว งั้นก็ขึ้นมาตอนเช้าแบบนี้ถ่ายรูปย้อนแสงครับ จะตามแสงสวยๆ ก็ต้องถ่ายข้างหลังแบบนี้แหละ T T

ลองเข้าไปชมภายใต้ฐานเจ้าแม่กวนอิมบ้าง ตำหนักแปดเหลี่ยมที่เสากลางโด่นเด่นงามอลังการรายล้อมด้วยพระโพธิสัตว์กวนอิมองค์เล็กๆ สีทองมากมายนับไม่ถ้วน

 

ไหว้ที่ 2 พระพุทธมงคลมหาราช
ขับรถต่อขึ้นมาอีก 600เมตร

พระพุทธรูปปางห้ามญาติ ยืนหันพระพักต์ลงไปหาเมืองหาดใหญ่เช่นกัน เอาล่ะสิตะกี้ถ่ายเจ้าแม่กวนอิมไม่ยอมย้อนแสงถ่าย ไม่ได้การ ถ่ายข้างๆ ละกัน แต่ไหนๆ แล้ว อ่ะ ขอถ่ายองค์พระพุทธมงคลมุมย้อนแสงเปิดเงาบ้าง อยากได้ฟ้าสวยๆ แสงแจ่มๆ มาบ่ายๆ นะครับ บ่ายแก่ๆ เย็นๆ ยิ่งดี ไหว้พระเสร็จ ถ่ายรูปแล้วยืนชมวิวเมืองหาดใหญ่บนนี้กันได้เลย เพราะบริเวณนี้เป็นจุดชมวิวเมืองหาดใหญ่มุมสูงที่สวยที่สุดเลยล่ะ   ใกล้ๆกันยังมีหอดูดาวด้วย  แต่พวกเราไม่ได้แวะไปดู เพราะเรามาไหว้พระ อ่ะ ไปกันต่อ

 

 

ไหว้ที่ 3 ท้าวมหาพรหม

กราบพระศิวะ พระแม่อุมาเทวี พระพิฆเณศ และชมช้างสามเศียรกัน

อิ่มบุญแล้วเราก็ลงจากเขาคอหงส์ และก่อนพ้นอาณาบริเวณไปมีสถานที่แวะคลายร้อนสู่โลกแห่งความเย็นสุดขั้วกันที่

หาดใหญ่ Ice Dome

http://www.hatyaipark.com


ลบสุดขั้วที่อุณหภูมิ -15 ํ C หนาวสะท้านทรวง

เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน เวลา 10.00 – 20.00 น.

ค่าเข้า

  • ชาวไทย เด็ก (ความสูง 100 cm. – 150 cm.) 100 บาท , ผู้ใหญ่ 200 บาท
  • ชาวต่างชาติ เด็ก 200 บาท , ผู้ใหญ่ 300 บาท
  • คนพิการ , ผู้สูงอายุ 65 ปีขึ้นไป และเด็กสูงไม่เกิน 100 ซ.ม. ชมฟรี
  • อัตราค่าเข้าชมรวมการบริการเสื้อโค้ทและถุงมือแล้ว

คำเตือน ปกป้องอุปกรณ์อีเล็กทรอนิกไฮเทคทุกชนิดของคุณให้ดีนะครับ โดยเฉพาะพวกโทรศัพท์มือถือ กล้องถ่ายรูป โดยเฉพาะก่อนจะออกจากโดม เพราะจะเกิดหยดน้ำเกาะเหมือนโดนน้ำสาดชุ่ม ทางที่ดีตามความคิดผมนะ เตรียมถุงพลาสติกซ้อนกันไปสักหลายๆ ชั้น เอาอุปกรณ์ทั้งหมดหย่อนใส่ลงไปแล้วมัดปากถุงให้แน่น พอออกมาก็ปล่อยทิ้งไว้สักชั่วโมงนึง หรือครึ่งชั่วโมงเป็นอย่างน้อย ปล่อยให้มันค่อยๆ ปรับตัวกับอากาศภายนอก

 

แผนที่เส้นทางแวะเที่ยวบนเขาคอหงส์

เส้นทางขับรถวนเที่ยว ไหว้พระ พระโพธิสัตว์กวนอิม พระพุทธมงคลมหาราช ท้าวมหาพรหม หาดใหญ่ ice dome จากนั้นเราก็มุ่งหน้าต่อ  สู่ เกาะยอ ข้ามสะพานติณสูลานนท์ท่อนที่หนึ่ง แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าถนนเล็กๆ  ชม OTOPผ้าทอ ระยะทางจากเขาคอหงส์ถึงที่นี่ 24กิโลเมตร แผนที่เส้นทาง

แวะที่ 3. ผ้าทอเกาะยอ ผ้าทอ OTOP

ต.เกาะยอ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา

7.164726, 100.548077


ผ้าทอเกาะยอเป็นผ้าทอพื้นเมือง ทอกันมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีฯจนมาถึงยุครัตนโกสินทร์ จวบจนปัจจุบัน ชาวบ้านเกาะยอรวมตัวกันเป็นกลุ่มต่างๆ แต่ละกลุ่มก็มีลวดลายเป็นเอกลักษณ์ของตนเอง เราแวะชมสองกลุ่ม กลุ่มผ้าทอราชวัตถ์แสงส่องหล้า และกลุ่มผ้าทอบ้านครูนิตย์ ออกจากเกาะยอเราย้อนทางเก่าเล็กน้อย กลับขึ้นฝั่งทางเดิมแล้วตรงเข้าเทศบาลเมืองสงขลา มาชมนี่

 

 

แวะที่ 4. ย่านเมืองเก่า เมืองสงขลา

ชมเมืองเก่าแก่ อดีตที่ยังมีลมหายใจไปตาม 3 สาย ถนนนครนอก ถนนนครใน และถนนนางงาม หรือถนน 2 นคร 1 นาง ชมบ้านช่องห้องหับเก่าแก่อายุร้อยๆ ปี สไตล์ชิโนโปรตุกิสบ้าง บ้านเรือนจีนจีนบ้าง เก่าแก่แต่มีเสน่ห์น่ามอง เดี๋ยวนี้มีการเพ้นท์ภาพวาดเขียนลงสีต่างๆ ตามผนังกำแพงบ้านแบบ street art ด้วย กลายเป็นสีสันเพิ่มเสน่ห์ให้คนพากันมา ถ่ายรูปเซลฟีเช็คอินอวดโซเชียลหากคุณมีเวลา เดินเตร็ดเตร่ไปตามถนนสามสายนี้ได้เลยสองสามชั่วโมงแต่กหากมีเวลาไม่มาก ลองแวะชมไฮไลค์ศิลปะเพ้นท์ผนังสุดฮิบเริ่มที่

จุดแรก 7.197481, 100.589181

ถนนนครในตัดกับซอยยะหริ่ง

รูป 3 สาวนั่งเล่นแทปเล็ต

 

 

จุดที่สอง 7.198280, 100.588548

หับ โห้ หิ้น ภาคีคนรักเมืองสงขลาสมาคม

อดีตโรงสี สีแดงแรงฤทธิ์ ศูนย์เรียนรู้ความเป็นมาเมืองสงขลา

เดินเข้าเยี่ยมชมด้านในได้เลย มีสิ่งน่าสนใจมากมาย ส่วนด้านนอกตอนเย็นๆ ราวๆ สักห้าโมงประตูโรงสีจะปิดลงมาทำให้เห็นภาพเพนท์เก๋ๆ อีกแบบ

 

 

จุดต่อมา 7.195416, 100.590844

ภาพเพนท์รูป 3 อาแปะ ข้างผนังอดีตร้านน้ำชาฟุเจา

ยามเย็นย่ำค่ำในเมืองสงขลา หากต้องการหาจุดชมวิวเมืองแถมด้วยวิวทะเลสาบสงขลา ลองเข้าสวนสัตว์สงขลา ขึ้นครัวม่านทะเล (ร้านอาหารบนเขา) กินดินเนอร์พร้อมชมวิวทะเลสาบสงขลามุมสูงกันได้

แวะที่ 5. จุดชมวิวยามเย็นทะเลสาบสงขลา ณ ครัวม่านทะเล

พิกัด 7.142936, 100.604314

ตกค่ำหาที่พัก สงขลามีที่พักมากมาย สำหรับเราแล้วททท.พามาเช็คอินเข้าพัก ณ รร.บีพีสมิหลาบิช แถวๆ หน้าหาดสมิหลา

7.213960, 100.595296

เฟซบุ๊คโรงแรม


 

เช้าวันที่สอง ออกเดินทางต่อจากสงขลา มุ่งหน้า พัทลุง

ข้ามจังหวัดกัน เลือกข้ามได้สองวิธี ข้ามแพขนานยนต์หรือขับรถข้ามสะพานติณลสูลานนท์ ถ้าข้ามแพก็ร่นระยะทางได้ประมาณ 23 กิโลเมตร เส้นทางสัมผัสแรกวันนี้ จุดแวะที่ 6 แผนที่เส้นทาง

แวะที่ 6.ทุ่งปอเทือง อบต.รำแดง

จะบานสะพรั่งให้นักท่องเที่ยวได้ไปเที่ยวชมราวเดือนสิงหาคมของทุกปี เป็นสถานที่ยอดฮิตมากในปัจจุบัน เนื่องจากททท.เข้าไปส่งเสริมด้วย มีสารพัดพร๊อพ ฉากเก๋กู้ด ให้เราได้ถ่ายคู่ เช็คอินกันได้อยากสุดฮิบ

จุดต่อไปเราเดินทางไปอีก 40 โล เส้นทางสู่วัดพะโคะ

แวะที่ 7. วัดพะโคะ อำเภอสทิงพระ

หลวงพ่อทวดเหยียบน้ำทะเลจืด

7.601237, 100.391438

แวะไปวัดนี้กันให้ได้นะครับ สวยวิจิตรมาก แถมมีเรื่องเล่าตำนานหลวงพ่อทวดเกี่ยวกับเรื่องราวการเอาเท้าจุ่มน้ำทะเลพลันทะเลจืดจนเป็นที่เหลื่อมใสศรัทธา ซึ่งมีมากกว่า 1 ตำนาน วัดนี้เป็นวัดเก่าแก่มาก ตั้งแต่สมัยอโยธยาตอนต้นเลยทีเดียวออกจากวัดพะโคะได้เวลากินเที่ยง ททท.พาเราแวะร้านนี้

ร้านอาหารสามกั๊กทะเลน้อย อำเภอควนขนุน จ.พัทลุง อร่อยดี มีน้ำสมุนไพรด้วย แล้วก็วิวร้านดี ตั้งกลางน้ำ บรรดารีวิวของร้านนี้ https://goo.gl/Nb3cm1

ร้านอาหารสามกั๊กทะเลน้อย

พิกัด 7.767895, 100.121764  แผนที่นำทาง

 

 

 

จุดแวะต่อไปหลังมื้อเที่ยง ไปเดินย่อยพร้อมชมวิวเพลิน

แวะที่ 8.ขึ้นหอคอยชมทะเลน้อย

อุทยานนกน้ำทะเลน้อย ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและสัตว์ป่าทะเลน้อย

พิกัดนำทางไปลานจอดรถ 7.788222, 100.124513 ระยะทางเพียง 2.4 กิโลเมตร

เป็นเส้นทางเดินชมวิวไปบนพื้นที่ชุ่มน้ำ ปลายทางก็เป็นหอคอยชมธรรมชาติ เดินบันไดวน 5 รอบขึ้นถึงหอคอย ก็ราวๆ ตึก 5 ชั้น ได้มองวิวทะเลน้อยมุมสูง สวยดี มาตรงจังหวะก็จะได้เห็นทะเลบัวด้วย ช่วงกพ.-เมย. ของทุกปีจะมีนกอพยพมาลงที่นี่จำนวนมาก มีเรือพาล่องชมบัวชมนก


แวะที่ 9. สะพานที่ยาวที่สุดในประเทศ สะพานเอกชัย

ยามเย็นสนธยาไม่รู้จะไปไหน! มาเดินเล่นเฝ้าแสงทไวไลค์กันที่นี่กันได้ บนสะพานที่ยาวที่สุดในประเทศ สะพานเอกชัยสะพานนี้มีชื่อเรียกท้องถิ่นว่าสะพาน หัวป่า-ไสกลิ้ง หรือชื่ออย่างเป็นทางการว่าสะพานเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษาบริเวณนี้นอกจากได้ชมความงามของสองทะเลสาบ ที่ฝั่งด้านทิศเหนือเป็นทะเลน้อยพัทลุง ทิศใต้เป็นตอนเหนือของทะเลสาบสงขลาแล้ว ยังมีฝูงควายน้ำที่มีความสามารถพิเศษดำมุดน้ำลงไปกินหญ้าใต้น้ำได้


ค่ำลงที่ปากประ มีรีสอร์ทสุดโรแมนติดให้เลือกพักมากมาย อาทิ Wetland Resort และ ศรีปากประรีสอร์ท สำหรับผมได้พักที่นี่ครับ ศรีปากประรีสอร์ท บรรยากาศดีมั่กๆ พร้อมดินเนอร์มื้อค่ำกันที่นี่และรอตื่นเช้าขึ้นมาเพื่อพบกับบรรยากาศสุดติ่ง อเมซซิ่งสายตาที่รอคอย!


และแวะที่ 10. ชมท้องทะเลแห่งยอยักษ์ ณ ปากประ

และนี่คือไฮไลค์สุดของทริปนี้

Dream Destination

กับภาพยอยักษ์ที่กระจายตัวเต็มท้องน้ำทะเลสาบสงขลาบริเวณปากคลองปากประ เห็นภาพจากคนอื่นถ่ายมาอวดกันมานานแล้ว วันนี้นายน้ำฟ้าได้มาสัมผัส รอยเรือเก็บภาพเองบ้างแล้วล่ะ ฝันเป็นจริงไปอีกหนึ่ง
จากนั้นก็ขับรถกลับสนามบินหาดใหญ่ ไปตามเส้นทางพัทลุง-หาดใหญ่ กลางทางถ้าหิวยังสามารถแวะกินเต็มอิ่ม นั่งนานๆ ไปเมนูสเต็ก และอาหารไทยๆ แนวคันทรี่ ที่ร้านอาหารหลานตาชู พิกัดร้าน 7.710623, 99.990747 แล้วค่อยเดินทางต่อ พบกันใหม่บล็อกหน้าครับ

แผนที่ทริปนี้

1

 likes / 0 Comments
Share this post:

Comments are closed.

Archives

> <
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec