Mini guidebook

บุกย่าติง

ชีวิตไม่สิ้นต้องดิ้นไปให้ถึง

by น้ำฟ้าป่าเขา

 

 

ย่าติง สุดยอดภูเขาหิมะใกล้ไทยที่สุดอีกแห่งหนึ่ง ความงามอลังน้องๆ ยุโรป แต่จ่ายถูกกว่าบานตะไท มีไม่ถึงสามหมื่นก็ไปชื่นมื่นได้

นี่คือรีวิวฉบับรวบรัด ไม่เยิ่นเย้อ เขียนถึงวิธีการเดินทาง วิธีเตรียมตัว การแพลนที่พักปรับร่างกาย และจบด้วยบันทึกการเดินทางจริงมาฝากกัน กับความงามที่ลองดูเอาว่าน่าไปโดนหรือไม่กับอุทยานย่าติง (Daocheng Yading Nature Reserve)ปะปะไปกัน

 

Where is it

อุทยานย่าติง (Daocheng Yading Nature Reserve)

อยู่ทิศตะวันตกเฉียงใต้ของมณฑลเสฉวน ติดๆ กับตอนบนสุดของมณฑลยูนนาน

location: Daocheng county, Garze Tibetan Aut. prefecture, Sichuan province, China

gps: https://goo.gl/maps/SE4EnRcAChp

yading map, แผนที่ย่าติง

 

Best time to go

-ฤดูใบไม้ร่วง ปลายกันยายน-กลางตุลาคม สวยสุดขีด หนาวไม่โหด ฝนหมด แถมสีสันใบไม้เปลี่ยนสี

-ฤดูใบไม้ผลิ (เมย-พค) หิมะบนเขายังเยอะเพราะเพิ่งหมดฤดูหนาว ดอกไม้บนทุ่งหญ้าเยอะ สวยเป็นรองแค่ fall season

-ฤดูร้อน (มิย-สค) ไม่ค่อยเหมาะ ฝนเยอะเมฆเยอะ เดี๋ยวจะอดเห็นยอดย่าติงแล้วจะเฉา

-ฤดูหนาว (พย-มีค) ไม่เหมาะ ไม่ต้องไป ไม่ค่อยมีใครไป หนาวจัด ลบเยอะ ถนนก็มักถูกตัดขาดด้วยหิมะ

รีวิวย่าติง-best time

สีสันใบไม้เปลี่ยนสี กลางเดือนตุลาปีนี้ 14Oct,2018

 

สิ่งที่ต้องเตรียม

ตัว ใจ ตังค์ ตีน และเวลา

 1. เตรียมตัวเตรียมใจ ย่าติง บนพื้นที่สูง very hight altitudeเทรลเดินอยู่ตั้งแต่ระดับ 4,000 เมตร ถึงเกือบ 4,600 เมตร ออกซิเจนเบาบางเพียงระดับ 63% – 58% วันเริ่มทริปแนะนำให้กินยาปรับหัวใจไว้ก่อนเลย ที่หาได้ในไทยก็คือพวกยา Diamox
  -หาอ่านเรื่องยาเพิ่ม https://www.thaitravelclinic.com/blog/th/other-travel-tips/thai-altitude-sickness-3-diamox.html
  -เวปคำนวณออกซิเจนบนที่สูง http://www.altitude.org/air_pressure.php
 2.  เตรียมตังค์เก็บเงินไม่ถึงสามหมื่นไปเที่ยวได้ รวมตั๋วบิน รวมวีซ่า รวมที่พักที่กิน ค่ารถ หลงจ้งไม่เกินนี้
 3.  เตรียมตรีน ใช่ งานนี้มีเดินเทรล แม้เป็นเทรลไม่สูงชัน แต่มันคือเทรลระฟ้าที่แต่ละก้าวจะก้าวขายากผิดปกติ เหนื่อยง่าย หัวใจสูบฉีดมาก ซ้อมกำลังขาไว้ก็จะช่วยแบ่งเบาความเหนื่อย
 4. เตรียมเวลา เที่ยวในย่าติงใช้เวลาแค่สองสามวัน แต่การจะไปถึงย่าติงได้ก็ต้องใช้เวลาหลายวัน รวมแล้วควรมีอย่างน้อยวันเดินทาง 7-8 วัน คุณอาจเดินทางให้จำนวนวันสั้นลงกว่านี้ได้ แต่ร่างกายก็อาศัยจำนวนวันในการปรับตัวเข้าหาความสูงด้วยเช่นกัน

 


How to go

3 วิธีหลัก จากไทยไป ย่าติง

-หาทางบินไป Daocheng Yading airport แล้วเหมารถอีกเพียง 130 โลไปอุทยาน รวดเร็ว ทันใจ ย่าติงจานด่วนที่คุณต้องอึดถึกทน เพราะคุณจะแลนดิ้งลงสู่สนามบินที่สูงที่สุดในโลก elev:4,411m. above sea level

//การบินไปสนามบิน Daocheng Yading มันจะมีไฟล์ทตรงจาก เฉินตู, ฉงชิ่ง, ซีอาน และเมือง Luzhou ต้นทางเหล่านี้อยู่สูงเพียง 400-600m. เท่านั้น ถ้าจะบินตามแพลนนี้แนะนำให้เลือก Riwa Township เป็นที่พักปรับร่างที่เหมาะที่สุด (elev:2,975m.) เป็นเมืองเล็กๆ ห่างทางเข้าอุทยานเพียง 7 กิโล

-บินไปลงเฉินตู แล้วนั่งบัสลงมาสองวันหนึ่งคืน (800กว่าโล)

มี Daocheng bus ออกจาก Chengdu Xinnanmen Bus Station 10:00 am บัสจะ stop ให้เรา overnight ที่เมือง Kangding แล้วออกจาก Kangding 6:00 am ถึง Daocheng 18:00 pm ค้างเต้าเฉิงอีกหนึ่งคืนแล้วหาเหมารถไปอุทยาน

-บินไปลงคุนหมิง แล้วนั่งบัสขึ้นไปสองวันหนึ่งคืน (800กว่าโลเช่นกัน)

ขึ้นบัสจากคุนหมิง ออกจาก Kunming West Coach Terminal ไปนอน Shangri-la county (จงเตี้ยน) แล้วจับบัสเที่ยว 6:00 am แชงกรีล่า-เต้าเฉิง (มีวันละเที่ยวเดียว) นอนเต้าเฉิงหนึ่งคืน แล้วหาเหมารถไปอุทยาน

//Daocheng County คือเมืองใหญ่ที่อยู่ใกล้อุทยานที่สุด ห่างจากอุทยานไปตามทางรถยนต์ 80 กิโลเมตร

reviewYading-airasia to yading

วิธีเดินทางไปย่าติง ทั้ง 3 รูท

reviewYading-doacheng yading airport

เมือง Chengdu, Luzhou, Xian, และ Chongqing มีไฟล์ทบินไปลง Daocheng Yading airport

 

 

Step พักปรับร่างกาย

อันเนื่องมาจากเราจะเที่ยวในโซน Very High Altitude

ความสูงที่เราจะไปเดินเที่ยวกันอยู่เหนือระดับ 4,000 m.เราคนไทยบินจากไทยถือว่าเป็นนักท่องเที่ยวจากที่ลุ่มต่ำ ร่างกายต้องการการค่อยๆ ปรับตัว การแพลนที่พักปรับร่างจึงเป็นสิ่งสำคัญ ถ้าไปแบบพรวดเดียวจากไทยไปถึงเทรลย่าติงมีหวัง AMS หรือ Acute Mountain Sickness หรือที่รู้จักกันว่าโรคแพ้ที่สูง altitude sickness จะรับประทานเอาง่ายๆ

มาดูการเดินทางแต่ละแพลนกันว่าจะได้สเต็บพักปรับร่างอย่างไรบ้าง

รูท1 บินลงเฉินตู บินต่อไปเต้าเฉิง

ระดับความสูงที่พักแต่ละคืน

Chengdu (500m.) – Daocheng (3,800m.) / Riwa (2,975m.) – Yading (4,000m. up)

ความเห็น: โหดไปหน่อยนะเราว่า การบินมาลงที่สนามบินเต้าเฉิงย่าติง สนามบินที่สูงที่สุดในโลก ไม่ว่าคุณจะบินมาจากไหน จะเป็นซีอาน ฉงชิ่ง เฉินตู หรือ Luzhou ซึ่งแต่ละที่มีระดับความสูงไม่ได้เกิน 500m.แล้วบินต่อมาแลนดิ้งที่สนามบินนี้มันโหดเกินไป ลงจากเครื่องอาจออกอาการได้ แม้ร่างกายจะพยายามปรับสมดุลและหลังจากลงเครื่องแล้วนั่งบัสสนามบินเข้าเมืองเต้าเฉิงที่อยู่ห่างออกไป 50 โล แม้จะค่อยๆ ลดระดับลงไปนอนที่ 3,800 เมตรในเมืองเต้าเฉิง ก็ยังถือว่าสูงมากอยู่ดี ต้องกินยาดัก พวก diamox และถึงเต้าเฉิงแล้วต้องพักผ่อนให้เต็มที่ ทางที่ดีก็นอนเลยหลายๆ ชั่วโมง สรุปแพลนนี้แม้จะร่นจำนวนวันและเวลาได้เยอะมาก แต่โหดเอาเรื่อง

รูท2 บินไปลงเฉินตู แล้วนั่งบัสลงมาสองวันหนึ่งคืน

ระดับความสูงที่พักแต่ละคืน

Chengdu (500m.) – Kangding (2,700m.) – Daocheng (3,800m.) – Yading (4,000m. up)

ความเห็น: การนอนคืนแรกที่ 2,700m แม้จะยังสูงไม่มาก แต่เป็นสเต็บพักปรับร่างที่ดีพอสมควรเลย คืนที่สองขยับไปพักที่ 3,800m ก็ถือว่าใช้ได้ สรุปแพลนนี้ดี โอเค และเป็นแพลนยอดนิยมคนไปย่าติงแพลนนึงเลยนะ แต่ก็ต้องแลกกับการนั่งบัสที่โคตรไกล 2 วันเต็มๆ หรือ อยู่ในบัสร่วม 8+12 ชม. ร่วมยี่สิบชั่วโมงเลย

รูท3 บินไปลงคุนหมิง แล้วนั่งบัสขึ้นไปสองวันหนึ่งคืน 

ระดับความสูงที่พักแต่ละคืน

Kunming (1,900m.) – Shangri-la[จงเตี้ยน] (3,300m.) – Daocheng (3,800m.) – Yading (4,000m. up)

ความเห็น: เป็นรูทที่เหมาะกับการปรับสภาพร่างกายมาก การได้ไปเริ่มต้นพักร่างที่แชงกรีล่า(จงเตี้ยน) บนความสูงระดับ 3400 ถือว่ากำลังโอเค คืนต่อไปก็เขยิบไปพักที่ 3800 และเขยิบไปย่าติงที่สี่พัน ถือว่าเป็น Ideal route เลยนะ

 

รีวิวย่าติง

เทรลเดินทะเลสาบ 5 สีและทะเลสาบน้ำนม บนความสูง 4180-4550m. ระยะทางไปกลับ 12 กิโล

reviewYading-รีวิวย่าติง

นักท่องเที่ยวพักสูดออกซิเจนกระป๋องมีให้เห็นตลอดเทรล และเดี๋ยวนี้ยังมีออกซิเจนแบบหมอนลมด้วย

 

เอาล่ะ แล้วทริปนี้พวกเราเลือกรูทไหน!! คำตอบคือ

รูท3 โมดิฟาย

นั่นคือยึดรูท 3 เป็นหลักแล้วตัดแต่ง โดยเปลี่ยนท่อนบัสจากแชงไปเต้าเฉิง เป็นเหมารถจากแชงตรงไปเมือง Riwa เมืองเล็กๆ ปากทางอุทยาน ห่างทางเข้าอุทยานเพียง 7 โล เนื่องจากคณะเรามากันถึง 14 คน ทั้งลากกระเป๋าทั้งแบกเป้มาคนละหลายใบ กลัวจะขึ้นบัสไม่สะดวก อีกอย่างบัสมีวันละเที่ยวเดียวกลัวจองตั๋วไม่ทันเนื่องจากเป็นช่วงไฮซีซั่นด้วย เสี่ยงตกบัส จ่ายเพิ่มอีกนิดให้ทางที่พักที่แชงจัดรถให้เราเหมาพร้อมคนขับ

reviewYading-แผนที่เส้นทางไปย่าติง-way to yading map

เส้นทางสีฟ้า A and B คือเส้นทางบัส จาก Shangri-la county ไป Daocheng county มันมีอย่างน้อยสองเส้นทาง เพื่อนผมเล่าให้ฟังว่าเค้าเคยนั่งไปเส้นA ส่วนต้องที่ผมหาข้อมูลจากไซต์ตปท.นั้นได้เจออีกเส้นทางคือเส้นB
ส่วนเส้นสีส้ม C นั้น คือเส้นทางรถเหมาของเราในทริปนี้ ที่ตัดเส้นทางตรงเข้าหาย่าติงเลย โดยมุ่งไปเมือง Riwa township ร่นระยะทางและร่นระยะเวลาลงได้มากคุ้มค่ารถ

 

ข้อดีของการเหมารถเอง

เมื่อเราเหมารถไปกันเองก็บันเทิงสิครับ ตลอดเส้นทางวิวสวย มีจุดจอดเยอะ ชอบใจวิวตรงไหนก็จอดตรงนั้น ปวดฉี่เมื่อไหร่ก็สะกิดคนขับได้ แถมเส้นทางที่ใช้ก็ลัดทางเข้าหาย่าติงได้เลย ไม่ต้องวิ่งตามเส้นทางบัส ไม่ได้ผ่านเมืองเต้าเฉิง การพุ่งตรงไปเมืองเล็กๆRiwa Township หรือแชงกรีล่าทาวน์ (ชื่อซ้ำกับแชงกรีล่าจงเตี้ยน แต่อันนั้นเป็นเมืองระดับ county ส่วนทางนี้เป็นเพียงระดับ town เล็กๆ ) ช่วยให้ได้ร่นระยะระยะทางลงไปถึง 80โล แถมเช้าวันใหม่ที่จะขึ้นย่าติงยังไม่ต้องเสียเวลาตีรถไกลจากเต้าเฉิงด้วย ได้ขึ้นย่าติงตั้งแต่เช้าตรู่

สูตรนี้มีข้อกังวลในตอนเริ่มทริปนิดหน่อยเกี่ยวกับการปรับร่างกาย เพราะ riwa township เป็นหมู่บ้านในหุบเขา ความสูงอยู่ที่เพียง 2,975 m. ต้องขึ้นพรวดเดียวถึงสี่พันเมตรวันเที่ยวย่าติง แต่สุดท้ายทุกคนก็ผ่านฉลุย ด้วยการเตรียมร่างกายอย่างไม่ประมาท กินยา diamox ปรับหัวใจกันตั้งแต่บินลงคุนหมิง พักผ่อนกันอย่างเพียงพอ และไม่ปล่อยให้ร่างกายหนาว อ้อ แถมด้วยการพกออกซิเจนกระป๋องติดตัวกันคนละกระป๋องด้วย อุ่นใจ 555

ความสูงที่พักแต่ละคืนตามนี้ของรูท3โมดิฟาย

Kunming (1,900m.) – นั่งบัสนอนยาวไปแชงกรีล่าจงเตี้ยน พัก 1 คืน Shangri-la[จงเตี้ยน] (3,400m.) – เช่ารถขับไปเมือง Riwa พัก Riwa 1 คืน (2,975m.) – เที่ยวย่าติงDay1 นอนในย่าติง (3,954m.) – เที่ยวย่าติงDay2 เทรล 4,000-4,550m.)

review Yading-รีวิวย่าติง

เส้นทาง ระยะทาง และความสูง จากคุนหมิง สู่ ย่าติง

reviewYading-รีวิวย่าติง

อุทยานย่าติงมียอด peak สูงสุด 3 ยอด เรียกรวมกันว่า Three Holy Mountains หรือสามภูเขาศักดิ์สิทธิ์ ในภาพ ยอดแหลมของ Xia Nuo Duo Ji สูง 5,938 และทางขวามือเป็นไหล่เขาของยอด Xian Nai Ri สูง 6,032m. อันเป็นยอดที่สูงที่สุด


 

ทั้งหมดนี่ก็คือ มินิไกด์บุ๊คพาบุกย่าติง ฉบับย่อสุด ส่วนสรุปค่าใช้จ่ายตลอดทริปจะวางอยู่ท้ายสุดของรีว สำหรับส่วนต่อจากนี้ไปจะเป็นบันทึกการเดินทาง เผื่อสำหรับท่านที่ต้องการบุกย่าติงผ่านเรื่องราวการเดินทางของเรา มาร่วมซึมซับบรรยากาศไปกับเรานะครับ พร้อมยัง พร้อมแล้วก็ ปะปะไปกัน


รีวิว ย่าติง

8D7N Oct. 11- Oct. 18, 2018

Day1 บินสู่คุนหมิง จับรถบัสนอนข้ามคืนสู่แชงฯ

วันลัดฟ้าจากไทยสู่คุนหมิง  เราบินตรงด้วยสายการบินแอร์เอเชีย airasia DMK-KMG เที่ยวบิน FD582  เวลา 8:05am(utc+7) – 11:25am(utc+8) บินจริงๆ สองชั่วโมงถึงแล้ว ชั่วอึดใจ

review Yading-รีวิวย่าติง

เส้นทางบินแอรเอเชีย ดอนเมือง-คุนหมิง แล้วเดินทางต่อด้วยรถ สู่ย่าติง

 

บินมาถึงยังไม่ถึงเที่ยง เวลาไทยสิบโมงครึ่ง เวลาจีนสิบเอ็ดโมงครึ่ง Time Zone  จีนเร็วกว่าไทยหนึ่งชั่วโมง ได้เวลาปรับนาฬิกาทุกอุปกรณ์ ทั้งกล้อง ข้อมือ และมือถือ

สำหรับระบบออนไลน์ทั้งหมดในทริปนี้เราจัดซิมจากไทย  Travel SIM ของ True ความจุ 5GB นาน 8วัน ราคา 399บาท  เพราะเน็ตจีนบล็อกเฟสบุ๊ค ไลน์ รวมทั้งกูเกิ้ลแม๊ฟก็เข้าไม่ได้  #TruemoveH สรุปหลังปิดทริปเส้นทางนี้สัญญาณเน็ตดีตลอดเส้น  ซิมตัวนี้สำหรับเส้นทางสายนี้ >>ผ่านฉลุย ไม่มีปัญหา

review Yading-รีวิวย่าติง

 

คุนหมิงเข้าเมืองมีรถไฟฟ้าแล้ว! ไอ้ตั้มเพื่อนผมเพจแบกเป้เท่ทั่วโลกเคยมาเมื่อปีที่แล้วมายังต้องนั่งบัส 25 หยวนเข้าเมืองอยู่เลย ปีนี้ผ่านตม.ออกมาปุ๊บเจอป้าย metro line6 เย้ คุนหมิงมีแอร์พอร์ทไลน์แล้ว จ่ายสบายๆ แค่ 6 หยวน จุดหมายแรกของเราคือ West Coach Station เพื่อจะไปซื้อตั๋วบัสนอนไปเมือง Shangri-la (จงเตี้ยน) เพื่อนๆ มาคุนหมิงหรือเมืองจีนเมืองใหญ่ๆ ให้หาโหลดแอฟรถไฟฟ้าไว้นะ เพราะเมืองจีนรถไฟฟ้าสายใหม่ๆ ผุดเร็วมาก เร็วจนกูเกิ้ลแม็พอัพเดทไม่ทันว่างั้น

 

review Yading-รีวิวย่าติง

Kunming metro line6 (airport line) เข้าเมือง เรานั่งไปลง West Coach Station โดยนั่ง line 6 ไปต่อ Line3 ซื้อตั๋วผ่านตู้ในสนามบิน

 

West Coach Station โผล่ออกมา Exit B ก็เจอเลย สถานีรถบัส West Coach Terminal ที่ที่เราจะเข้าไปซื้อตั๋วรถบัสกัน

review Yading-รีวิวย่าติง

 

review Yading-รีวิวย่าติงตั๋วอยู่ในมือพร้อม 208 หยวน/คน รถออก 20:30 เราฝากกระเป๋าไว้ที่รับฝากภายในสถานีบัส ค่าฝาก 10 หยวนต่อกระเป๋าหนึ่งใบ ที่เราซื้อรถนอนเพราะเราอยากออกดึกถึงเช้า เปลี่ยนค่าที่พักมาเป็นค่าเดินทาง แถมเอาเวลาวันแรกเที่ยวคุนหมิงก่อน //แต่เอาเข้าจริงก็ไม่มีเวลาเที่ยว เพราะไปเสียเวลากับการไปซื้อตั๋วรถไฟขากลับลี่เจียง-คุนหมิงล่วงหน้า ที่เราแพลนว่าจะแวะเที่ยวลี่เจียงกัน การซื้อตั๋วในเมืองจีนมันสำหรับคนไทยมันเสียเวลามากๆ ยิ่งสื่อสารภาษาจีนไม่ได้ยิ่งมีปัญหา ซื้อตั๋ว 14 ใบใช้เวลาเกือบชั่วโมงที่ช่องออกตั๋ว!! ไหนจะกว่าจะหาสถานีรถไฟเจออีก

 

มื้อเที่ยงกับมื้อเย็นก่อนขึ้นบัสนอนผูกปิ่นโตกินเอาแถวนี้แหละ food zone ข้างสถานีรถบัส

review Yading-รีวิวย่าติง

 

20:30 ได้เวลาบัสนอนออกจากท่า ยกกล้องถ่ายภาพนี้ปุ๊บคนขับเดินตรงเข้ามา ทำไรอ่ะ ห้ามถ่ายๆ (อะไรวะ งงเลย ถ่ายบัสก็ไม่ได้! ไม่อยากมีปัญหาเลยเก็บกล้อง แต่ก็ได้มาแล้วภาพนึง)

review Yading-รีวิวย่าติง

west coach terminal และเส้นทาง 608 กิโล สู่เมืองแชงกรีล่า (จงเตี้ยน)

คำเตือน อย่าดื่มเบียร์ก่อนขึ้นรถ อย่ากินน้ำเยอะ และเข้าห้องน้ำห้องท่าให้เรียบร้อยที่สุด รถใช้เวลาเดินทางทั้งหมด 12 ชั่วโมง 20 นาที รวมจอดนอนด้วย เนื่องจากกฏหมายที่นี่รถติดเวลาเค้าคุมเข้มโซนภูเขา(มั้ง) รถทุกชนิดห้ามวิ่งดึกๆ กี่โมงไม่รู้ แต่รถเราหยุดวิ่งตอนใกล้ๆ ตีสอง  และออกวิ่งอีกทีตอนตีห้า(อาจอนุมานได้ว่า 02.00-05.00 am รถห้ามวิ่ง)  การอั้นฉี่บนรถเป็นเรื่องทรมานทรกรรม คนขับก็โคตรใจร้าย มีอยู่ช่วงนึงมันจอดให้ฉี่ข้างทาง ผมงัวเงียตื่นขึ้นมารีบวิ่งจะลงไปฉี่พอวิ่งไปถึงประตูมันปิดใส่เลย ไม่ให้ลง ฉี่แทบทะลักตรงนั้น ต้องกลับไปนอนปวดอีกเป็นชั่วโมงๆ  จะราดบนรถมันก็ไม่แคร์

 • จุดแวะให้เข้าห้องน้ำ 3 หน 22.40น.(KM150), 01:50น(KM392), 07:50(KM579)
 • รถออก 20:30น ถึงแชงกรีล่า 09:00น ระยะทาง 608 กิโล ใช้เวลาเดินทางรวมพักรถ 12 ชั่วโมงครึ่ง

สภาพภายในบัสนอน

review Yading-รีวิวย่าติง

จบ Day1


 

Day2 เที่ยวแชงเต็มวัน พักแชงเต็มคืน

มอร์นิ่งแชงกรีล่า ขณะนี้เราเลื่อนขึ้นมาอยู่บนความสูง ราว 3,300 m. แล้ว คืนนี้เราจะพักกันเมืองนี้ ส่วนวันนี้ทั้งวันเราจะตะลอนแชง

review Yading-รีวิวย่าติง-Shangrila bus station review Yading-รีวิวย่าติง-ที่พักในแชงกรีล่า

ที่หน้าขนส่งเรานัดให้ทางที่พักจัดรถมารับพวกเราด้วย ที่พักอยู่ห่างท่ารถลงใต้ไปเพียง 3 กิโล ทำเลดี เยื้องเขตเมืองเก่าด้วยเดินไม่ไกลก็ถึง

Kevin’s Trekker INN

ที่พักหลักร้อย ถูก ดี เนี้ยบ ทำเลดี เจ้าของเป็นชาวทิเบตัน แต่ภาษาอังกฤษยังกับคนจบนอกมา คะแนนที่พักในเวป agoda 9.4/10 ที่นี่เราจ่ายไป 150 หยวนต่อคืน/ห้อง นอนได้สองคน

review Yading-รีวิวย่าติง

อยู่แชงหนึ่งวันเที่ยวไรได้บ้าง 

เราเที่ยวได้ 3 ที่ตามนี้

 • -เที่ยววัด Songzanlin
 • -เที่ยวอุทยาน Potatso มรดกโลก
 • -เดินเที่ยวเมืองเก่าแชงกรีล่าตอนกลางคืน

 

วัด Songzanlin

(Ganden Sumtseling Monastery / Little Potala Palace) วัดของชนชาวทิเบตที่ใหญ่และสำคัญที่สุดในมณฑลยูนนาน นี่อายุร่วมๆ 300 ปีเลยนะ

ดูฝนสิฮะทั่นผู้ชม ฟ้าปิดที่คุนหมิงยังไม่พอนี่ยังตามมาฟ้ารั่วที่แชงกรีล่าอีก!! เริ่มต้นทริปย่าติงด้วยการนั่งมอนิเตอร์พยากรณ์อากาศกันทุกวัน เจ้าประคุณสาธุมีเหลือเวลาอีกสองวันจะถึงย่าติงฟ้าเปิดทีเถิด

วัดนี้อยู่บนระดับความสูง elev: 3,287 m. ลานบนวัดสูง 3,314m. ต้องเดินขึ้นบันไดไป 141 ขั้น มีหอบเล็กๆ

ค่าเข้าวัด :  115 หยวน/คน

review Yading-รีวิวย่าติง

 

 

อุทยานแห่งชาติปู่ต๋าซั่ว

POTATSO National Park

เป็นอีกที่ที่น่าแวะมากๆ สวยมาก หน้าที่สวยน่ามาที่สุดคือ Spring Summer และ Autumn  มันจะสวยกว่านี้ถ้าไม่เจอฝน อันนี้เรามาเย็นมากแล้วด้วย ฝนพรำตลอด แถมแดดหมด เราใช้เวลาอยู่ที่นี่ถึง 3 ชั่วโมง เดินเทรลข้างทะเลสาบ Shudu Lake ระยะเดินเทรล 3.7 กิโล ขากลับไม่ต้องย้อนทาง มีรถอุทยานรอรับ เทรลเดินตลอดเทรลอยู่บนความสูง 3,625 เมตร อุทยานนี้มีทะเลสาบสองแห่ง อีกแห่งคือ Bita Lake

ค่าเข้า : 180 หยวน/คน

review Yading-รีวิวย่าติง review Yading-รีวิวย่าติง

 

เดินเมืองโบราณแชงกรีล่า หาของกิน ช้อปปิ้ง

เพราะกว่าจะออกเที่ยวเกือบเที่ยง ก็เลยตะลอนแชงได้แค่สองที่ความมืดก็มาไล่ กลับที่พักก็เลยเดินมาเก็บเพิ่มอีกหนึ่ง เมืองโบราณแชงกรีล่า จากที่พักเดินมาร้อยกว่าสองร้อยเมตรแค่นั้นถึงแล้ว บ้านช่องที่นี่สวยมาก ส่วนใหญ่เปิดเป็นร้านค้าร้านอาหาร ผับบาร์ก็มีแต่ทำกลมกลืนต้องสังเกต ของช้อปถูกใจคนไทยก็เยอะ อย่างพวกเสื้อผ้ากันหนาวอุปกรณ์เดินป่า ถูกกว่าไทยครึ่งๆ 
review Yading-รีวิวย่าติง

จบDay2


 

Day3 จากแชงใหญ่สู่แชงน้อย วันเดินทางอันยาวไกล จากShangri-la county สู่ Shangri-la township  (Riwa Town) เมืองเล็กๆ จ่อปากประตูสู่ย่าติง

เช้าวันนี้เราเช็คเอาท์พร้อมแบ่งสัมภาระ ฝากของส่วนใหญ่ทิ้งไว้ที่นี่ ติดตัวไปเฉพาะที่จำเป็นสำหรับ 4วัน3คืนที่ย่าติง รถมินิแวน 3 คันกับสมาชิกทริป 14 คน สาเหตุที่จัดรถใหญ่ไม่ได้เนื่องจากว่าการใช้รถใหญ่ขับข้ามมณฑลในจีนนั้นมีเรื่องจุกจิกกับตำรวจทางหลวงมากกว่า

เปิดแผนที่ให้ดูอีกที เราเดินทางตามนี้ เส้นทางสีส้ม
ระยะทาง 310 กิโล ออกเดินทางกันตั้งแต่ 8 โมงเช้า ถึง Riwa เกือบทุ่ม เดินทางร่วมสิบชั่วโมงครึ่ง
เส้นทางสายนี้เฉียงออกจากเมืองแชงไปทางตะวันตกเฉียงเหนือในตอนเริ่มต้น ผ่านทะเลสาบนาปาแล้วขึ้นเขามุ่งหน้าไปทางเมือง Derong ดูท่าจะห่างออกไปจากย่าติงเรื่อยๆ จนทีแรกนึกสงสัย คนขับมันพาไปย่าติงไหนฟร๊ะ! ผิดทางแน่ๆ แต่แล้วเมื่อทางเริ่มหันเข้าหาตะวันออก ก็โล่งใจ แถมร้องโอ้เย นี่คือเส้นทางใหม่ ขนาดในกูเกิ้ลแม๊พกะ Mapme ยังไม่มีเส้นทางนี้ ถนนดี ทางไม่สูงชันทำเวลาได้กว่าเส้นทางบัสสายA

review Yading-แผนที่เส้นทางไปย่าติง-way to yading map

310 กิโลเมตรแบบไม่เร่งไม่รีบ รถส่วนตัวกันแล้วนิ เจอวิวตรงไหนงามจึงแวะตลอด และนี้คือภาพที่ได้จากที่เราจอดแวะ

หมอกหนาๆ วิวภูเขายามเช้าๆ

review Yading- รีวิวย่าติง

 

หุบแม่น้ำ Jinsha แม่น้ำสายสำคัญต้นกำเนิดแยงซี แม่น้ำสายนี้ยาวสองพันกว่ากิโล ไหลมาตั้งแต่มณฑลชิงไห่ เสฉวน เข้ายูนนาน ไหลผ่านหน้าเราตรงนี้ และไหลเรื่อยล่องใต้ลงไปจนถึงโค้งแรกของแยงซีอันลือลั่นต้นกำเนิดอารยธรรมพันๆ ปีของจีนและหุบเขาเสือกระโจน

review Yading- รีวิวย่าติง

 

เขื่อนเล็กๆ ที่น้ำเขียวอี๋ข้างทาง

review Yading- รีวิวย่าติง

 

หมู่บ้านทิเบตชาว Kham เมือง Xiangcheng และเป็นที่แวะกินเที่ยง ณ ตรงนี้ถือว่าพวกเราเข้าสู่พื้นที่เขตปกครองตนเองทิเบตกานจือ มณฑลเสฉวนกันแล้ว

review Yading- รีวิวย่าติง

 

ช่วง 70 โลสุดท้ายก่อนถึง Riwa เส้นทางไต่ข้ามพาสสูง สูงขึ้นๆ จนแตะ elev: 4,674m.  ภาพบริเวณจุดสูงสุด  ยอดเขาปกคลุมด้วยหิมะเริ่มมีให้มองเห็น ณ ตรงนี้ถือว่าเป็นจุดสูงสุดของทริปนี้ด้วย เพราะว่าสูงกว่าเทรลย่าติงอี๊ก!

review Yading- รีวิวย่าติง

 

ถึงแล้ว แสงสุดท้ายของวันพอดี ที่นี่ Riwa township หรือเมืองแชงกรีล่าในตำนาน Lost Horizon ของ James Hilton และที่พักของเรา .. โรงแรมแคปซูล

No.9 Space Capsule Youth Hostel
ที่พักดีงามราคาประหยัด ได้คะแนน 7.4/10 ในเวปอะโกด้า
ค่าที่พัก 100 หยวน/คน

review Yading-รีวิวย่าติง

review Yading-รีวิวย่าติง

จบ Day3 ของการเดินทาง 8D7N


Day4 ย่าติง 1 เดินเทรลทะเลสาบไข่มุก 

เราตื่นแต่เช้า เช็คเอาท์ ไม้เท้าเดินป่าพร้อมแล้วทุกคน คนไม่พกมาก็หาซื้อเอาในเมืองนี้มีขายทั่วไป อันไม่กี่ตังค์ จำราคาไม่ได้ คุณภาพพอทน วันนี้เราจะได้เห็นย่าติงกันแล้ว ดีใจๆ และยังต้องลุ้นฟ้ากันต่อไป เสื้อกันฝนพร้อมอยู่ในเป้ และหอบของทั้งหมดขึ้นรถ รถจะพาเราไปดร๊อฟตรงที่จำหน่ายบัตรหน้าอุทยาน จากนั้นเราจะเดินทางต่อด้วยบัสอุทยาน เข้าย่าติง แต่! จะลงจากบัสกลางทางเพื่อเช็คอินโยนสัมภาระทิ้งไว้ในที่พักแห่งใหม่ ที่พักภายในอุทยาน

review Yading-รีวิวย่าติง


ที่พัก-หน้าอุทยานฯ 7 กิโล (elev:2,975m. – 3,180m.) 20นาที

ซื้อบัตรเข้าอุทยาน 270 หยวน (เป็นค่าเข้า 150, ค่าบัสอุทยาน 120)
//ซื้อบัตรแล้วใช้เข้าย่าติงได้ 3 วัน ส่วนค่าบัสจ่ายวันต่อไปวันละ 60 หยวน แต่ถ้าพักด้านในอุทยาน( Yading village) ไม่ต้องจ่ายค่าบัสเพิ่ม

ขึ้นบัสอุทยานเข้าย่าติง ระยะทางรวม 35 กิโลเมตร ใช้เวลา 1.20ชม.(รวมแวะจุดชมวิวหนึ่งที่ 5นาที) 

 • จุดขึ้นรถบัส – จุดชมวิว  25 กิโล  (elev: 3,210m.-4,160m.) 45นาที
 • จุดชมวิว – Bus stop No.3 (ที่พักของเรา Kongse hostel
  4  กิโล (elev:4,160m.-3,954m.) 15นาที
 • Bus stop No.3 – สุดเส้นทางบัสอุทยาน 6กิโล (elev:3,954m.-3,951m.) 15นาที

 

review Yading-รีวิวย่าติง

 

เส้นทางจาก Riwa township 7กิโลไปถึงหน้าที่ขายบัตร ซื้อบัตรแล้วก็เดินไปขึ้นรถบัสอุทยาน จากนั้นก็ตัดขึ้นเขาโคตรสูง ซิกแซกๆ เส้นทาง 35 กิโลสู่ย่าติง ตรงนี้หากเป็นไปได้เลือกที่นั่งฝั่งซ้ายกันเลยนะครับ วิวโคตรอลังขอบอก

 

Yading map, แผนที่ย่าติง

 

วิวจากทางกระจกรถด้านซ้าย แอ่งทะเลหมอกแบบกรี๊ดลั่นกันทั้งคันรถ นอกจากกรี๊ดหมอกแล้วเรายังแอบกรี๊ดฟ้าด้วย ฟ้าเปิดแล้ว!! หลังจากปิดมาตลอดตั้งแต่เริ่มต้นทริป เปิดถูกวันถูกเวลา โคตรดีใจ

review Yading-รีวิวย่าติง

 

สักพักรถก็มาหยุดให้ลงไปชมวิว 5 นาที ตรงจุดชมวิวที่เป็นจุดสูงสุดของเส้นทาง วิวข้างหน้าอีกเดี๋ยวบัสของเราจะไต่ลงไป กลุ่มบ้านที่เห็นในหุบตรงหน้าเกือบทั้งหมดคือที่พัก รวมทั้งที่พักของเราด้วย ข้างหน้านี้เอง Bus stop no.3  วิวตรงนี้ยังมองเห็นไกลไปถึงยอดพีคสูงสุด 1ใน3 ยอดของย่าติง Xian Nai Ri ยอดซ่อนอยู่ใต้เมฆ วิวสวยมาก โอย ตื่นเต้น

Kongse hostel

 

ป้ายรถเมล์ที่ 3
เราลงบัสกันตรงนี้ เพื่อเช็คอินทิ้งกระเป๋าเข้าที่พักก่อน บริเวณนี้เป็นกลุ่มที่พักใหญ่ที่สุดของเส้นทาง และที่พักของเราก็อยู่หน้าป้ายพอดี

Kongse Hostel
คะแนนที่พัก 4.5/5 ค้นหาจากเวป Trip.com นะครับ
ราคา 200หยวน/คน

 

 

review Yading-รีวิวย่าติง-Kongse hostel

 

เช็คอินเก็บของเสร็จก็เตรียมตัวครับ จัดสัมภาระเป็นชุด Daytrip เตรียมตัวบุกย่าติงกันครับพี่น้อง แต่ก่อนจะออกไปยืนรอรถบัสคันต่อไปก็จัดแจงเพิ่มพลังงานกันด้วยบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปถ้วยโตในที่ขายในที่พักกันก่อน นอกจากบะหมี่ก็ยังมีข้าวกล่องวิทยาศาสตร์ที่ฉีกซองเทน้ำปุ๊บเดือดปั๊บไว้จำหน่ายด้วย

สิบโมงเช้า เราก็มาถึงจุดสิ้นสุดเทรลรถ เตรียมตัวเดินเทรล แพลนวันแรกเพื่อให้เป็นผลดีต่อสภาพร่างกายเราจึงตัดสินใจเดินเทรลสั้น ทะเลสาบไข่มุก วอร์มหัวใจกันก่อน วันนั้นตรงกับวันอาทิตย์ด้วย คนเยอะมาก

review Yading-รีวิวย่าติง

 

เดินก้าวแรกเราก็นะจังงังไปกับภาพปรากฎของยอด Xian Nari Ri (elev:6,032m.) อีกครั้ง ครั้งนี้ระยะประชิดเลย มันยิ่งใหญ่มาก

review Yading-รีวิวย่าติง

 

และถัดไปทางซ้ายไกลๆ ก็ปรากฎยอด Xia Nuo Duo Ji อีกยอด (elev:5,938m.) เป็นอันว่าภูเขาศักดิ์สิทธิ์ทั้งสามยอด The Three Holy Moutain เราได้เห็นแล้วสองนะครับ ขาดอีกหนึ่งคือ Yang Mai Young ที่ซ่อนตัวอยู่หลัง Xian Nai Ri เรียกว่าบังมิดเลย

review Yading-รีวิวย่าติง

 

 

เทรลเดินทะเลสาบไข่มุก 5 กิโลเมตร วนรอบ
จุด start – วัด Chonggu 700m.
วัด Chonggu – XianNaiRi Scenic Spot (Xian Nai Ri look out) 900m.
Scenic Spot – จุดชมวิวทะเลสาบไข่มุก 270m.
จากนั้นเทรลเดินก็จะเลาะทะเลสาบไปเรื่อยๆ ทะลุเลยไปทิศใต้แล้วก็วนกลับมาอีกฟาก กลับมาจุดเดิม พวกเราเดินเพิ่มไปอีกโดยแวะไปชมทุ่งหญ้า Chonggu ด้วย ห้ามพลาดนะมันสวยมาก

review Yading-รีวิวย่าติง

 

มาครับ ออกเดินไปพร้อมๆ กัน

review Yading-รีวิวย่าติง

วัดทิเบต Chonggu Temple
elev: 4,000m.

แลนด์มาร์คแรก ถึงละ เดินไม่ไกล และเทรลเดินถือว่าเดินไม่ยากนะครับ ทางอุทยานทำทางเดินให้อย่างดีแทบจะปูพรม เทรลวันนี้เหมือนเดิมเล่นสวนหลังบ้าน แต่ความงามระดับโลก

review Yading-รีวิวย่าติง

Chonggu Temple

 

Xian Nai Ri look out  ตรงนี้ยังไม่ใช่ทะเลสาบไข่มุก เป็นแค่บึงเล็กๆ แต่วิวแหม่มโคตรอลัง Xian Nai Ri ทั้งลูกโผล่ให้เห็นยังตีนเขา ยอดนี้ถือว่าสวยมหึมาที่สุด สวยที่สุด จำง่ายที่สุด เพราะจะมีพีระมิดเล็กๆ ขนาบอยู่ไหล่เขาตามภาพ  ส่วนตัวยอดตอนนี้ยังหลบใต้เมฆเหมือนเดิม นี่ตั้งแต่มายังเห็นไม่เห็นยอดซักที

review Yading-รีวิวย่าติง

 

 

ทะเลสาบไข่มุก
Pearl Lake

elev: 4,150m.

ถึงแล้ว ทะเลสาบไข่มุก ไข่มุกน้ำเขียวมรกต คู่กับยอดภูเขาสูงสุดที่ในที่สุดก็เผยโฉมเสียทีเซียนไหน่ยื่อ

review Yading-รีวิวย่าติง

 

ซูมๆ เข้าไป ภูเขาหิมะเต็มฉากหลัง งามอลังสุดๆ

review Yading-รีวิวย่าติง

 

เดินจนสุดทะเลสาบแล้วเทรลก็ยังยาวไกลต่อไป เดินตามทางไปเรื่อยๆ ไม่ต้องย้อนกลับ เดี๋ยวมันพาวกกลับที่เดิมเอง

review Yading-รีวิวย่าติง

 

เซียนไหน่ยื่ออยู่เป็นเพื่อนตลอดทาง

review Yading-รีวิวย่าติง

 

review Yading-รีวิวย่าติง

 

 

สีสันป่ารอบเทรลที่เข้าสู่ฤดูเปลี่ยนสีแล้ว

review Yading-รีวิวย่าติง

 

อีกหนึ่งจุดชมวิวที่สวยมาก ลานครึ่งวงกลม

review Yading-รีวิวย่าติง

 

ทุ่งหญ้า Choggu

จบเทรลไข่มุกเราก็มาแถมกันที่ Chonggu Glassland ทุ่งหญ้าชื่อเดียวกับวัด เทรลเดินก็ยังเหมือนปูพรมแดงเช่นเดิม เพิ่มเติมคือตรงนี้มีลำธารซิกแซกผ่ากลางทุกหญ้าที่สวย และมียอด Xia Nuo Duo Ji โผล่มาให้เห็นกันชัดๆ อยู่ฉากหลังอีกยอด

review Yading-รีวิวย่าติง

 

สวยนะครับ ทุ่งหญ้า Chonggu

review Yading-รีวิวย่าติง

 

review Yading-รีวิวย่าติง

 

review Yading-รีวิวย่าติง

 

มองย้อนกลับไปเห็นวัด Chonggu อีกมุม ผมว่ามุมนี้สวยกว่ามุมแรกอีก จบเทรลเดินทะเลสาบไข่มุก เราใช้เวลาไปทั้งหมด 7 ชั่วโมง ก็เดินย้อนกลับไปตรงจุดที่ลงบัสเมื่อเช้า และเดินต่อไปอีกหน่อยก็จะเป็นบริเวณที่จะเห็นนักท่องเที่ยวมาเข้าแถวต่อคิวรอขึ้นบัสกลับ เราก็ไปต่อแถวกับเค้าแล้วก็นั่งกลับมาลง Bus stop หมายเลข 3 หน้าบ้านพักของเรา Kongse hostel ซึ่งอยู่ใกล้ๆ ย้อนออกมาแค่ 4 โล

review Yading-รีวิวย่าติง

 

และนี่คือภาพหนึ่งในสามยอดย่าติง มุมมองจากหน้าบ้านพักกับแสงสุดท้ายของวันนี้ Xia Nuo Duo Ji  สวยดั่งต้องมนต์สะกด

review Yading-รีวิวย่าติง

 

กับภาพวัด Chonggu ที่มองเห็นไกลจากหน้าบ้านพักเช่นกัน มุมนี้ให้ความรู้สึกถึงเงื้อมเงาภูเขามาก

review Yading-รีวิวย่าติง

 

 

จบDay4 อิ่มใจไปกับความงามของย่าติงและเตรียมความพร้อมสำหรับเทรลยาวในวันพรุ่ง ของจริง!


 

Day5 ย่าติง 2  วันไฮไลท์สุดของทริป ที่เรี่ยวแรงหมดจนแทบยกกล้องไม่ขึ้น! กับเทรลทะเลสาบน้ำนม, ทะเลสาบ5สี

 

เช้าตรู่หน้าที่พัก แค่แสงแรกฉาบสีทองจับยอดย่าติงเราก็พร้อมมายืนกันหน้าที่พักรอรถบัสเที่ยวแรกกันแล้ว วันนี้เราจะเดินเทรลไกล พลังงานเป็นสิ่งสำคัญแต่ผมขย้อนบะหมี่ถ้วยไม่ลง รสชาติที่กินเมื่อวานมันหมด เหลือแต่รสที่ไม่ใช่ จุดเริ่มต้นผิดพลาดที่พาร่างไร้กลูโคสออกไปพิชิตย่าติง

review Yading-รีวิวย่าติง

 

เทรลทะเลสาบน้ำนมและทะเลสาบ 5สี
ระยะทางเดินเทรลไปกลับ 12 กิโลเมตร
elev: 4,180m.-4,550m.


เริ่มเดินจากทุ่งหญ้า Luorong เซพแรงด้วยการใช้บริการ battery car ไปส่งให้ 7 โลไม่อย่างนั้นจะต้องเดินเพิ่มอีก 12+14 เป็น 26 โล เป็นไปไม่ได้ เราไม่แกร่งกันขนาดนั้น
ราคาตั๋วรถแบตเตอรี่ไปกลับ 80หยวน/คน  (ถ้าเที่ยวเดียว 50หยวน)

review Yading-รีวิวย่าติง

 

นี่คือลักษณะเทรลเดินทะเลสาบน้ำนม,ทะเลสาบ 5สี ดูแล้วก็ไม่น่ายากนะครับ ร่องเขาล้วนๆ มีชันนิดหน่อยช่วงท้ายๆ yading-trail-map

 

รถบัสมาดร๊อฟจุดเดิม กับมุม Xian Nai Ri ผ่านแนวต้นสนมุมเดิมกับเมื่อวาน ต่างกันที่วันนี้ป่าสนยังอยู่ในเงามืด เราเดินไปทางทุ่งหญ้า Chonggu จุดขายตั๋วรถแบตเตอรี่และจุดออกรถอยู่บริเวณนั้น ระยะทางเดิน 600m. ใช้เวลาเดิน 15 นาที ตามทางเดินเริ่มเต็มไปด้วยเกล็ดน้ำแข็ง

review Yading-รีวิวย่าติง

 

ใช้เวลาไปอีก 15นาทีบนรถอุทยาน เราก็มาถึง
จุดเริ่มต้นเดินเทรลน้ำนม, 5สี ณ ทุ่งหญ้า Luorong

ยอดที่สามที่เมื่อวานไม่เห็นกันเลยตอนนี้อยู่เต็มคลองจักษุแล้ว นั่นไง Yang Mai Yong (elev:5,938m.)  มันสวยมาก ตื่นเต้น อากาศก็เป็นใจสุดขีดยิ่งกว่าเมื่อวาน //และหนาวลงมากด้วย  ไปครับ ไปกัน ชูไม้เท้าประกาศชัยล่วงหน้า

review Yading-รีวิวย่าติง

 

 

ช่วง 700m.แรกของเทรลใช้เวลาไปกับทางซิกแซกตัดทุ่ง Luorong เพื่อข้ามฟากไปอีกฝั่ง จากนั้นก็เดินไปอีกราวหนึ่งโลทางเดินพรมแดงสำหรับเราจึงหมดลง กลายเป็นทางธรรมชาติในที่สุด และเดินไปอีกเกือบๆ หนึ่งกิโลก็หมดทางราบ ทางเริ่มชันขึ้นทีละน้อยแล้ว มีน้ำตกเล็กๆ ให้เห็นเป็นระยะๆ

review Yading-รีวิวย่าติง

 

เริ่มมีบริการให้เช่าม้า ค่าเช่าม้าเนี่ยแพงเอาเรื่องนะ ไปกลับ 300 หยวน เดินดีฝ่า

review Yading-รีวิวย่าติง

 

บึงเล็กๆ ที่เห็นตรงหน้านี้คือฟรีซหมดแล้ว ก้อนหินเขวี้ยงแรงๆ ได้เลยไม่มีแตก หินกระเด็นกระดอนต๊องๆๆๆๆ ข้ามแผ่นน้ำแข็งไปได้ไกลเลย แสดงว่าแผ่นน้ำแข็งหนามากละ

review Yading-รีวิวย่าติง

review Yading-รีวิว ย่าติง

 

Yang Mai Yong อยู่ตรงหน้าตลอดเทรล เพราะทะเลสาบน้ำนมอยู่ตรงนั้น

review Yading-รีวิวย่าติง

review Yading-รีวิวย่าติง

 

มาถึงตรงนี้คือเดินมาได้ 4 กิโลเมตรแล้ว จุดนี้อยู่บนความสูง 4,300m. พอดี ผมใช้เวลาเดินถึงสองชั่วโมงครึ่ง ฮาร์ทเรทขึ้นรัวๆ ใจเต้นเร็วมาก (ผมเริ่มเป็นความดันสูงด้วย) ก้าวขาได้ช้าลง พักบ่อยขึ้น ออกซิเจนกระป๋องถูกแกะออกมาใช้ในที่สุด ฟืดดดด ฮ่า สดชื่อขึ้นมานิดแล้วก็หมดแรงลงเหมือนเดิม! ทะเลสาบนมวัว หรือทะเลสาบน้ำนมยังอยู่ห่างออกไปอีกสองโลกว่า บนเส้นทางข้างหน้าที่เหลือแต่ทางชัน ชันยิ่งกว่าที่ผ่านมาอย่างน้อยสองเท่า ไอ้หยีตายแน่แล้ว

review Yading-รีวิวย่าติง

 

ผมรั้งท้ายไปนานแล้ว ค่อยๆ ไปทีละก้าว หมดแรงเปลี่ยนเลนส์ ห้อยเลนส์อะไรไว้ก็ยกเลนส์นั้นแหละถ่ายเอา ได้ภาพมาน้อยมาก ใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการยืนหายใจหอบ สูดหายใจยาวๆ แล้วก้าวไปอีกหนึ่งก้าว แล้วก็หยุด

review Yading-รีวิวย่าติง

 

ชันจนท้อ เห็นทางแล้วเมื่อยคอ ไม่อยากเงยหน้ามอง _ _”

review Yading-รีวิวย่าติง

 

 

นี่คือ Xian Nai Ri อีกด้านนึง ที่มองไม่สวยเมื่อไม่ใช่ด้านที่มีพีระมิด กับทางสูงชันตรงหน้าที่เห็นแล้วแทบจะถอดใจ ดีว่านั่นไม่ใช่ทางที่ต้องเดินไปครับ มันคือทางมุ่งหน้าไปทะเลสาบ 5สี ซึ่งถ้าขึ้นจากตรงนี้มันชันเกิน เราจะไปน้ำนมก่อน แล้วตัดขึ้น 5สีจากน้ำนมซึ่งชันน้อยกว่ามาก และจะใช้ทางตรงนี้เป็นทางลงในขากลับ

review Yading-รีวิวย่าติง

 

เห็นมุมนี้ก็เป็นอันว่าเหลือระยะอีกไม่ถึง 400 m. จะถึงแล้ว ทะเลสาบน้ำนม และตอนนี้ก็บ่ายแล้ว ข้าวเช้าก็ไม่ได้กิน ข้าวกลางวันก็หมดแรงกิน ข้าวกล่องวิทยาศาสตร์ในเป้เนี่ยแบกมาให้หนักเล่นๆ ไปงั้น รวมทั้งเลนส์อีกหลายตัวแบกมาทำม้ายยย อ้อ น้ำอีกสามขวด _ _”

review Yading-รีวิวย่าติง

 

ในที่สุดก็มาถึง

ทะเลสาบน้ำนม
Milk lake

elev:4,480m. โคตรเหนื่อย แต่ก็ดีใจ ดีใจมาก มาถึงในที่สุด คนมาจากไหนเยอะแยะใช่มั้ย ทั้งที่เราออกสต๊าทเป็นกลุ่มแรก เหอะๆ ใช้เวลาเดินไปทั้งหมด 5 ชั่วโมง OMG! กับระยะทางถึงตรงนี้ 6.1KMS
review Yading-รีวิวย่าติง

review Yading-รีวิวย่าติง

 

ตามแพลนการกะเวลา บ่ายสองเมื่อไหร่ต้องมุ่งหน้ากลับ ไม่อย่างนั้นอาจไม่ทันรถแบตเตอรี่ และบัสอุทยานเที่ยวสุดท้ายกลับที่พัก ซึ่งเราฝากกระเป๋าเอาไว้และจะต้องกลับออกจากอุทยาน นัดรถมารอรับที่นั่น ยังเหลือทะเลสาบ 5สีอีกหนึ่งที่ต้องกัดฟันไปให้ถึง จากตรงน้ำนมต้องตัดทางชันขึ้น 5สีอีก 600m. เต็มกลืน

ภาพทะเลสาบน้ำนมมองกลับมาจากทางตัดขึ้น 5สี

review Yading-รีวิวย่าติง

 

ทะเลสาบ 5สี
5 color lake

elev: 4,530m. ดูปากไอ้หยีนะครับ ทะเลสาบห๊ะ!สี คือสีที่เห็นนี่จืดมาก นี่ใช้ฟิลเตอร์ CPL เร่งสดเอา ยังอุตส่าห์มีแรงใส่ฟิลเตอร์เน้าะ ป่าว มันติดเลนส์อยู่แล้ว

review Yading-รีวิวย่าติง

 

บ่ายสองสี่สิบ จำเป็นต้องรีบลงแล้ว มีเวลาซึมซับบรรยากาศน้อยมาก หิ้วจนลืมหิว ออกซิเจนกระป๋องก็หมดลงที่นี่ ไม่เป็นไร ลดระดับลงอย่างเดียว

review Yading-รีวิวย่าติงreview Yading-รีวิวย่าติง

ใช้เวลาลง 2ชั่วโมงครึ่ง จบภารกิจพิชิตย่าติง dream destination บรรลุไปอีกหนึ่งที่ คืนนั้นก็นั่งรถยาวไปเมืองเต้าเฉิง พักที่รร. Daocheng Dao Home Inn

Day6 เต้าเฉิงกลับสู่แชงกรีล่า[จงเตี้ยน]

Day7 แชง-ลี่เจียง เที่ยวลี่เจียง บูลมูนวัลเล่ย์ในอุทยานภูเขาหิมะมังกรหยก เย็นนั่งรถไฟนอน สู่คุนหมิง

Day8 บินจากคุนหมิง กลับไทย

-ด้วยสายการบินแอร์เอเชีย KMG – DMKFD583 12:30pm(utc+8) ถึงไทย 13:50pm (utc+7)

>>>> finish trip <<<<<

 

 

ค่าใช้จ่าย ผมจะลงไว้ให้เป็นไอเดียกรณีเดินทางตามรูท3 ไม่โมดิฟาย คือไม่ได้เหมารถและไม่ได้นอนรถไฟแบบผมนะครับ

ค่าทำวีซ่า(จ้างเค้าทำ ถ้าไปทำเองจ่ายพันห้า) 1,900 บาท

ตั๋วเครื่องบินไปกลับรวมน้ำหนักกระเป๋า 20 โล 7,200 บาท

ค่าประกันภัยเดินทาง 400 บาท

ค่ารถ คุนหมิง-แชงกรีล่า-เต้าเฉิง-ย่าติง-เต้าเฉิง-แชงกรีล่า-คุนหมิง

208+120+100= 408*2= 856 หยวน

ค่าที่พักเมืองแชงฯ 150, เต้าเฉิง 220, อุทยาน 200, เต้าเฉิง 220, แชงฯ, 150, คุนหมิง 200 (ประมาณนะ) รวม

150+220+200+200+150= 1140 หยวน

ค่าบัตรเข้าอุทยานย่าติง 150+120 หยวน (ร้อยยี่สิบเป็นค่ารถบัสของอุทยาน)

ค่าบัสเข้าอุทยานวันต่อไป จ่ายคนละ 60 หยวน (เราพักที่พักภายในอุทยานไม่ต้องจ่ายส่วนนี้)

ค่ารถกอล์ฟหรือรถแบตเตอรี่ในอุทยานแบบไปกลับ 80 หยวน

ค่ากินและเบ็ดเตล็ดอีกประมาณ 1000 หยวน

เรทเงินจีนวันที่เราไป 4.75บาท:1หยวน

ทั้งหมดนี้คือคชจ.แบบรูท3 สำหรับพวกเราเป็นรูท3โมดิฟาย ก็จะแตกต่างกันไปเล็กน้อย เช่นเราไม่ได้นอนในเต้าเฉิง เราไปนอน Riwa ได้ที่พักแบบแคปซูลคืนละร้อยเดียว ส่วนรถ เราเหมารถตั้งแต่ Shangrila – Riwa, Riwa – Shangrila, Shangrila-Lijiang แล้วจับรถไฟตู้นอน 217 หยวนกลับคุนหมิง

นอกนั้นก็เป็นค่าใช้จ่ายอื่น ค่าเที่ยวสถานที่อื่นๆ แล้วแต่ใครจะใส่ลงไปในโปรแกรมเพิ่มเติม รวมแล้วยังไงก็ไม่เกินสามหมื่นถ้าไม่ช้อปปิ้ง

 

แล้วพบกันใหม่รีวิวต่อไปครับ

go travel น้ำฟ้าป่าเขา


1

 likes / 0 Comments
Share this post:

Comments are closed.

Archives

> <
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec