20
Oct-2015

อยากเที่ยวน้ำตกใกล้ๆ ไม่อยากเดินทางไกล นี่เลยโตนรากไทร น้ำตกใกล้กรุงเทพสุดๆ

โตนรากไทร

น้ำตกเมืองไทยหลายแห่งสวยด้วยน้ำฝน ฟ้าขาดฝนน้ำตกก็พลอยจะขาดใจ ที่นี่ก็ค่อนข้างจะเช่นกัน แต่ว่าฤกษ์งามยามดีถ้าฟ้าฝนเทกระหน่ำกรุงสองสามวันติดติดกันล่ะมีลุ้นครับ //ถ้าสระบุรีก็ตกกระหน่ำด้วย ก็สตาร์ทรถหนีรถติดหนักในเมืองกรุงออกเดินทางไปกันได้เลย ค่อนข้างพลาดยาก ถ้าให้ชัวว์ก็โทรถามก่อน! กับ Half day trip ของคนอารมณ์อยากเที่ยวน้ำตกใกล้ๆ ไม่อยากเดินทางไกล

น้ำตกโตนรากไทร และ น้ำตกสามหลั่น

แห่งอุทยานแห่งชาติน้ำตกสามหลั่นอ.เมือง จ.สระบุรี

ก่อนอื่นเรามาดูน้ำตกในรัศมี 100 กิโลเมตรรอบกรุงเทพกัน ปักศูนย์กลางวงกลมไว้ตรงอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิแล้ววาดปู๊ดดด กวาดเป็นเส้นรอบวง 1 วง ได้น้ำตกเข้ามาอยู่ในวงขอบอกว่า เพียบ! นับแทบไม่ถูกกันแบบผมเองก็นึกไม่ถึงนะ

ทีนี้ผมก็เลยอยากรู้ว่าน้ำตกไหนใกล้กรุงที่สุด  ซน!! เด็กอยากรู้อยากเห็น  ก็ลองนำทางด้วยกูเกิ้ลแม็บดู ออกจากสาวรีย์มุ่งหน้าอช.น้ำตกสามหลั่น ได้ระยะทาง 104 กิโลเมตรแล้วก็ลองออกจากจุดเดิมมุ่งหน้า น้ำตกชันตาเถรแถบจ.ชลบุรี ได้ระยะทาง 104 กิโลเมตรเท่ากัน! ก็เลยไม่รู้จะให้น้ำตกไหนชนะเลิศนะครับแหม่ เสมอกันไปละกัน ขึ้นอยู่กับว่าคุณเริ่มต้นเดินทางออกจากตรงไหนในกรุงเทพล่ะ

แผนที่น้ำตกสามหลั่น

ภาพทั้งหมดนี้ถ่ายเมื่อต้นเดือนนี้เอง ช่วงนั้นเห็นฟ้าฝนในกรุงเทพกระหน่ำดีเหลือเกิน ก็เลยเกร็งๆ ไว้ว่ามาที่นี่ต้องน้ำล้นปรี่แน่ปรากฏว่าตอนมาถึงก็ถามจนท. ว่าน้ำตกน้ำเยอะมั้ย เค้าบอกฝนไม่ได้ตกมาเป็นเดือนครึ่งเดือนละ  ตกก็ไม่เยอะ !!!! แล้วที่มันกระหน่ำในกรุงเทพ คือ? สระบุรีก็ใกล้ๆ แค่นี้เองนึกว่าต้องพลอยฟ้าพลอยฝนไปด้วยนะแถมแถบนี้เป็นป่าอีกแต่ถึงอย่างไรก็นี่ครับ ภาพน้ำตกที่ถึงน้ำไม่เยอะเต็มที่แต่ก็ไม่เรียกว่าน้อยเลย

 

 

น้ำตกโตนรากไทร ชั้นแรก
โตนรากไทร

ถ้าชีวิตคุณเลือกเดินทางได้ ขอจงเลือกไปวันธรรมดา เพราะเมืองไทยของเราทุกวันนี้เสาอาทิตย์และวันหยุดราชการ ที่ไหนๆ ก็คนตรึม!! สำหรับผม ลางานมาเลยครับเที่ยววันธรรมดาดี๊ดี ดูสิ เหมือนเหมาฟลอร์ นั่งสมาธิหลับตาพริ๊มฟังเสียงสายน้ำ ยิ้มกริ่ม

โตนรากไทร

แต่อย่างไรก็ตามเที่ยวคนเดียวจะเปล่าเปลี่ยวใจเกินไป ทางที่ดีมีเพื่อนชวนเพื่อน มีแฟนชวนแฟนครับ สำหรับทริปนี้ของผม ชวนเพื่อน อิอิ ฮวี่

ที่เห็นๆ โตนรากไทรก็มี 2 ชั้น จากชั้นแรกปีนขึ้นไปนิดหน่อยฝั่งเดียวกับทางเดินที่เดินเข้ามา น้ำน้อยไปนิดตามระเบียบ เพราะมาไม่ตรงช่วงฝนเพิ่งลงหนักๆ ยังพอเห็นรอยน้ำให้รู้ว่ายามน้ำตกเต็มผาจะแผ่สายน้ำกว้างเต็มขนาดไหน

โตนรากไทร

สำหรับน้ำตกโตนรากไทรน่าจะเป็นน้ำตกใกล้กรุงที่สุดละ คือจอดรถตรงที่ทำการอช.ปุ๊บก็จะเจอป้ายเข้าน้ำตกนี้ก่อนเลย ป้ายบอกระยะทางรู้สึกจะ 400เมตร (ลืมถ่ายป้าย) แต่ตอนเดินนี่รู้สึกเดินยังไม่ทันจะถึง 200เมตรเลยก็ถึงน้ำตกแล้ว

โตนรากไทร

มาถึงน้ำตกแห่งต่อไป มาแล้วไม่แวะน้ำตกนี้เหมือนมาไม่ถึง

น้ำตกสามหลั่น

น้ำตกสามหลั่น

มาแล้วไม่แวะน้ำตกนี้เหมือนมาไม่ถึง นอกจากสองน้ำตกนี้แล้วที่นี่ก็ยังมีน้ำตกอื่นๆ พร้อมเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติเชื่อมน้ำตกถึงกันหลายตัวร้อยเป็นพวงเดียวกัน อันเกิดจากสายธารเดียวกันนั่นเอง แต่ก็มีอีกหลายแห่งไกลและทางรกเรื้อไม่มีคนไป ลิสข้างล่างเฉพาะที่ดอกจันไว้คือที่ยังมีนักท่องเที่ยวเที่ยวกันครับ นอกนั้นถ้า สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่อช. เด๋วผมให้เบอร์ไว้ข้างล่าง

น้ำตกอื่นๆ ที่ธรรมชาติเชื่อมน้ำตกถึงกันหลายตัวร้อยเป็นพวงเดียวกัน

  • *น้ำตกสามหลั่น
  • *น้ำตกเขาแดง
  • *น้ำตกโตนรากไทร
  • *น้ำตกนางโจน
  • *น้ำตกโพธิ์หินดาด
  • น้ำตกโกรกอีเว่อ
  • น้ำตกแผงม้า
  • น้ำตกรอยเกือกม้า

ภาพนี้เทียบสเกลคนกับน้ำตกสามหลั่นกันหน่อย
น้ำตกสามหลั่น

น้ำตกนี้เท่าที่เคยฟังจนท.คุยให้ฟัง แถวนี้เป็นภูเขาไฟเขาครับ หมายถึงเขาลูกนี้เลย โอ นี่เรากำลังยืนอยู่บนภูเขาไฟโบราณหรือนี่!!

ผมไม่รู้ที่มาของชื่อสามหลั่น แต่ให้เดานะก็คือมุมแรกที่เห็นน้ำตกนี้มันเป็นเหมือนขั้นบันไดยักษ์สามขั้น เห็นสายน้ำไหลลดหลั่นกันมาสามหลั่น แต่พอเดินขึ้นมาเรื่อยๆ นับหลั่นกันจริงๆ แล้วเนี่ยต้องบอกว่าหลายหลั่นจริงๆ

น้ำตกสามหลั่น

ผู้หญิงคู่กับสายน้ำว่ามั้ยครับ นางแบบของผมก็เลยทนไม่ไหวเผลอแป๊บเดียวนึกว่าหลงป่าไปไหน นั่นเลย ไปนอนแช่น้ำซะแระ เป็นอันยืนยันด้วย ภาพว่าน้ำตกนี้นอกจากสวยน่ามองแล้วน้ำยังน่าเล่น อิอิ

น้ำตกสามหลั่น

ช่วงเวลาดื่มดำธรรมชาติ ปล่อยเค้าไป เราอย่าไปกวนเธอ นั่งมองเพลินๆ ตาไปเงียบๆ อิอิ

น้ำตกสามหลั่น

เห็นเค้าเล่นน้ำมีความสุขก็บ่องตงอยากลงเล่นน้ำบ้าง แต่ไม่ได้เผื่อชุดมา เพราะว่าตั้งใจมาถ่ายน้ำตก เหอะๆ ไว้คราวหน้าจะเตรียมชุดมาเผื่อ

น้ำตกสามหลั่น

 


 

 

สำหรับการเดินทางนะครับ แผนที่นี้ผมนำทางออกจากแยกสะพานควาย ขับออกมาวิภาวดี พหลโยธิน มุ่งหน้าสระบุรี พอถึงบายพาสตะวันออก ที่เป็นเส้นทางหลักไปอีสานก็เลี้ยวเข้าบายพาส แล้วขับต่อไปอีกเจอสี่แยกไฟแดงแรกก็เลี้ยวขวา (ไม่ต้องสังเกตป้ายอช. ครับ อันเล็กไปหน่อยสักเกตยาก อิอิ ) ตรงเข้าไปอีก 4 กิโลเมตรก็จะถึงที่ทำการอุทยานฯ

แผนที่น้ำตกสามหลั่น

 

ภาพสี่แยกครับแผนที่น้ำตกสามหลั่น

ส่วนเบอร์ติดต่อสอบถาม นี่ครับ 0812398383 พี่โต้ง เป็นจนท.ที่นั่น

สำหรับรีวิววันนี้คงสั้นๆ เท่านี้ วันหยุดครึ่งวันก็มีความหมาย เบื่อเดินห้างตากแอร์ช๊อบปิ้ง คิดถึงธรรมชาติป่าเขาลำเนาไพร น้ำตก แต่ไม่อยากระหกระเหินเดินทางขับรถนานๆ ก็นี่เลยครับ น้ำตกใกล้กรุงเทพ น้ำตกเดินทางไม่ไกล น้ำตกโตนรากไทร and 3หลั่น  พบกันใหม่รีวิวหน้าค้าบบบ

3

 likes / 0 Comments
Share this post:

Comments are closed.

Archives

> <
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec