15
Jan-2016

Slow Moving ที่ สิงห์ปาร์ค .. เชียงราย

Singha Park

ไร่บุญรอด เชียงราย

นานมากแล้วที่ผมไม่ได้มาเยือนเชียงรายเนื่องจากว่าหนทางมันไกล ขี้เกียจขับรถมาคราวนี้ยุคบินประหยัด เลยได้มีโอกาสจับเครื่องบินโลว์คอส นกแอร์ ลัดฟ้ามาเชียงรายมากันแบบชั่วโมงนิดนิดก็ถึงแล้ว แบบนี้ค่อยน่ามาบ่อยๆ ครั้งนี้เป็นการมาสัมผัสหนาวแรก

       ทันทีที่เครื่องบินแลนด์ดิ้ง ก็ดิ่งไปรับรถเช่า Avis ตรงสู่จุดหมายแรกที่อยากมาเยือนนานละ นั่นคือวัดร่องขุ่น แต่ก็แห้ว เพราะจานเหลิมชัยไหงปิดปั๊กกะตูวัดเสียงประกาศผ่านโทรโข่งลั่นให้มากันใหม่บ่ายโมง ไม่รอละครับ ไปต่อดีกว่าไม่ไกลจากวัดร่องขุ่นนักยังมีอีกสถานที่แห่งหนึ่งซึ่งเห็นใครต่อใครมากัน ผมนี้ก็อยากมาเยือนสักครั้งจัดซะเลย

singha parkพิกัด N23° 50.867′ E120° 55.000′

มาถึงก็ขอกระโดดก่อนเลย อยากถ่ายภาพกระโดดหน้ารูปปั้นสิงห์บุญรอดสีทองตัวนี้มาก

 

 

แผนที่เส้นทางสนามบินแม่ฟ้าหลวง-ไร่บุญรอด (สิงค์ปาร์ค)

singha park แผนที่

singha park

ว่าแล้วก็เปิดมือถือเสริซข้อมูลหน่อย  สิงห์ปาร์คนับเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่ใหญ่ที่สุดในไทย พื้นที่กว้างขวางกว่า 8,000 ไร่ โซนด้านหน้านอกจากรูปปั้นสิงห์ยักษ์สีทองเด่นตระหง่านแล้วยังมีเนินที่เป็นแปลงดอกไม้สีสดใส กับธงหลากสีสันปลิวสะบัดหาง ตัดกับท้องฟ้าสีครามงามม และที่โซนด้านหน้านี้ซึ่งเป็นโซนแรก มีลานจอดรถ

       ใครนำรถยนต์ส่วนตัวมาก็จอดแล้วจรครับ ฝากรถไว้ตรงนี้เลย จะเลือกจรเข้าสู่ปาร์คด้านในด้วยจักรยานให้เช่า หรือด้วยรถของฟาร์มจัดไว้ให้ก็ได้ ซึ่งจะต้องลงทะเบียนกันก่อน และรถรับส่งเข้าปาร์คนี้จะมีบริการตลอดทั้งวันตั้งแต่ แปดโมงเช้ายันห้าโมงเย็น ตารางเวลาเดินรถถี่ยิบ แทบจะทุกสิบห้านาทีออกคันนึง หรือจะขับรถส่วนตัวเข้าไปเลยก็ได้ แต่ว่าจอดรถได้เป็นจุดๆ มาถึงลองสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่โซนด้านหน้านี้ดูนะครับ และที่สำคัญคือ … เที่ยวชมฟรีครับ yess

 

มา เข้ามาชมด้านในกัน จุดแรกที่เราตรงเข้ามาเลยคือโซนศูนย์กีฬาและสันทนการ เรียกนิคเนมว่าบ้านแดง มีบ้านหลังแดงๆ สองหลังเป็นจุดเด่น

singha park

มา เข้ามาชมด้านในกัน จุดแรกที่เราตรงเข้ามาเลยคือโซนศูนย์กีฬาและสันทนการ เรียกนิคเนมว่าบ้านแดง มีบ้านหลังแดงๆ สองหลังเป็นจุดเด่น

singha park

ตรงนี้ก็เป็นจุดที่มีจักรยานให้เช่า จักรยานสำหรับให้เช่ามีสองชนิด แบบนั่งปั่นกันไปสองคน กับแบบปั่นคนเดียว

จักรยานญี่ปุ่น singha park

 อัตราค่าบริการเช่าจักรยาน Bike Rental Fee 

แบบ 2 ที่นั่ง Tendum Bike แบบปั่นคนเดียว เสือภูเขา Mountain Bike
1 hr 150 บาท 1 hr 100บาท
2 hrs 200บาท 3 hrs/ 1/2 day 250บาท
6 hrs/1day 400บาท 6 hrs/ 1 day 400บาท

 

แต่วันนี้เรามาจักรยานโดนเช่าเกลี้ยง แต่โชคดีมีจักรยานพิเศษที่ทางฟาร์มจัดมาเพิ่มให้บริการ (เนื่องจากวันที่มานี่ตรงกับวันเปิดงาน สิงห์ปาร์ค Farm Festival on the Hill) Tokyobike ผมก็เลยคว้าเอาจักรยานรุ่นใหม่นี้มาปั่น ซึ่งเป็นจักรยานแบบมีเกียร์ ใช้งานง่ายมากๆ เข้าเกียร์ง่ายสุดๆ คนเปลี่ยนเกียร์ไม่เป็นฟังอธิบายแป๊บเดียวเปลี่ยนเป็นเลย

ปั่นจักรยาน singha park

มาครับ มา Slow moving กัน โย่ว ปั่นปลอดภัยไปตาม bike route ปั่นๆ ๆ แล้วก็ปั่นๆ ๆ ปั่นมาแบบเรื่อยๆ เอื่อยๆ ถูกใจวิวข้างทางตรงไหนก็แวะๆ ๆ ถ่ายภาพ

ทุ่งดอกคอสมอส singha parkทุ่งดอกคอสมอส singha park วัววาตูซี่ Watusi Bull

 

วัววาตูซี่ singha park

แล้วก็มาถึงโซนที่เขาเลี้ยงสัตว์จากทุ่งหญ้าแอฟริกา เจ้าตัวนี้เป็นวัวหรือควาย! ดูแล้วงงมั้ย วัวเขายาวเหมือนควาย! หรือว่าควายหน้าเหมือนวัว! มันคือวัวสายพันธุ์แอฟริกาขนานแท้ ที่แทบจะสูญพันธุ์ไปจากโลกนี้แล้ว เนื่องจากความทรงคุณค่าของเขาวัวที่จัดว่ายาวที่สุดในโลก ทำให้ถูกล่าอย่างหนัก พันธุ์นี้ชื่อว่า วัววาตูซี่  Watusi Bull ฉายา The Cattle of King  สมัยก่อนนี้คนระดับหัวหน้าเผ่าเท่านั้นจึงจะมีสิทธิ์ครอบครัว แต่ไร่บุญรอดนำเข้ามาเป็นฝูง มาให้เราคนไทยได้ชมกันฟรีๆ ไม่ต้องบินไปตามหาชมถึงเมืองนอก ซึ่งหาชมยากมากๆ ด้วย

singha parkมียีราฟด้วย มาให้อาหารยีราฟกัน

 

ตามด้วยม้าลายsingha parkแล้วก็มีนกแก้ว เจ้านกแก้วตัวนี้จะบินๆๆ ไปไกลๆ สักพักจะวนกลับมาที่เดิม มากินอาหาร

 

ดอกคอสมอส singha parkทุ่งดอกคอสมอส

 

 

ทุ่งดอกคอสมอสตระการตาระหว่างทาง slow moving ขึ้นเต็มเนินแลไปเหมือนภูเขาแห่งทุ่งดอกไม้เลย ชอบมากๆ

 

 

ปั่นจักรยานไปท่ามกลางภูเขาแห่งทุ่งดอกไม้ ทุ่งดอกคอสมอส singha parkรถทัศนาจรกำลังพานักท่องเที่ยวทัวร์ฟาร์ม

 

 

 

ร้านอาหารภูภิรมย์ มองจากระยะไกล ไม่ได้มีโอกาสปั่นเฉียดๆ ใกล้ๆ เสียดายเหมือนกัน มองจากตรงนี้ยังเห็นระเบียงร้านอาหารทำเป็นลานยื่นๆ ออกไปเป็นจุดชมวิวไร่แบบพานอรามา 360 องศา

singha parksingha park

กับไร่ชาอู่ล่ง ใบชาจีนที่มีชื่อเสียงที่สุด เห็นว่าเป็นอู่ล่งพันธุ์ดีจากไต้หวัน ปลูกอยู่ที่นี่กว่า 600 ไร่

บรรยากาศขุนเขามุมมองจากสิงค์ปาร์ค

singha park

 

 

สระหงส์ มีฝูงห่านหงส์แหวกว่ายอยู่ที่นี่นั่งชมเพลินพักเมื่อยขาสระหงส์ singha park

สิงห์ปาร์ค ฟาร์ม เฟสติวัล ออน ฮิลล์

ชมบอลลูนยักษ์นานาชาติ

 

ตกเย็นนั่งชมบอลลูนยักษ์นานาชาติ อย่างที่บอกช่วงที่เรามาเยือนนี้ตรงกับมหกรรม สิงค์ปาร์ค ฟาร์ม เฟสติวัล ออน ฮิลล์ พอดี เป็นวันแรกด้วย ซึ่งงานนี้ทางไร่บุญรอดจัดขึ้นประจำทุกปี ราวปลายเดือนพฤศจิกายน สำหรับปีนี้ (2558) จัดไปเมื่อวันที่ 25-28 พย.

บอลลูน singha parkบอลลูน singha park

ไร่บุญรอดหรือสิงห์ปาร์ค Singha Park มาได้ทั้งปี แถมฟรีอีกต่างหาก แปลงดอกไม้ประดับปลูกเปลี่ยนหมุนเวียนทั้งปี ไร่ชาอู่ล่ง เนินเขาที่เต็มไปด้วยดอกคอสมอสที่สวยงาม นับว่าเป็นอีกหนึ่ง dream destination ที่ไม่ควรพลาด ใครมาเยือนเชียงรายแล้วแนะนำให้หาเวลาสักวันนึงแวะมาครับ

       นอกจากนี้ที่โซนศูนย์กีฬาและสันทนาการ หรือบ้านแดง ยังมีกิจกรรมผจญภัยไต่หน้าผาจำลองที่สูงมาก และกิจกรรมโหนสลิงค์ทางไกล ไหลปู้ดดดดลงมาจากหอผ่านช่องเนินเขาสู่พื้นราบ หรือที่เรียกว่า Zip Line ท้าทายให้คนที่ชื่นชอบแนวแอดเวนเจอร์ลองเล่น

 

แผนผังสิงห์ปาร์ค เอามาจากเวปสิงห์ปาร์คแผนที่ singha park

 

The End…

0

 likes / 0 Comments
Share this post:

Comments are closed.

Archives

> <
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec