14
Dec-2015

ปั่นจักรยานนอกประเทศ ไปกับเทรลปั่นในฝัน ณ Sun Moon Lake ประเทศ Taiwan

sun moon lake taiwan
ภาพที่เห็นตรงหน้านี่คือมุมๆ หนึ่ง ณ Sun Moon Lake หรือ ทะเลสาบสุริยันจันทรา
ทะเลสาบที่ได้ชื่อว่าสวยงามที่สุดในไต้หวัน ได้รับการขนานนามว่าสวิตเซอร์แลนด์เอเชีย และ ที่นี่ยังมี เส้นทางปั่นจักรยานที่สวยงามที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ทะเลสาบ Sun Moon Lake

แห่งนี้อยู่ห่างจากสนามบินนานาชาติถัวหยวน TPE มาตามทางหลวงระยะทางประมาณ 240 กิโลเมตร ระยะทางเพียงเท่านี้ก็ส่งพวกเราลงมาอยู่ ณ ตอนกลางของประเทศแล้ว

sun moon lake map

Did you know: ประเทศไต้หวันมีพื้นที่เพียง 35,980 ตร.กม. หรือเทียบเท่ากับ ภาคตะวันออกของไทย+กทม.

sun moon lake taiwan
ทะเลสาบสุริยันจันทรา Sun Moon Lake 日月潭

พิกัดกลางทะเลสาบ 23.857915, 120.917407

เป็นทะเลสาบที่สวยมาก เป็นทะเลสาบบนที่สูง ความสูงทะเลสาบอยู่ที่ 760 เมตร จากระดับน้ำทะเล เพิ่มดีกรีความสวยด้วยขุนเขาตระหง่านที่โอบล้อมทั่วทุกทิศทุกทาง ยอดเขาบางยอดสูงเสียบเมฆ (สูงระดับ 2,000 เมตร) ทางฝั่งเบื้องตะวันออกเฉียงใต้และ ณ ตอนนี้ พวกเค้าเหล่านักปั่น NokScoot ได้มาพร้อมเพรียงเตรียมปั่น สัมผัสเทรลในฝันกันแล้ว

ส่วนนายน้ำฟ้าซึ่งมีโอกาสได้ร่วมถ่ายภาพทริปปั่นกับน้องๆ เหล่านกนักปั่นในไทยมาหลายทริป มาคราวนี้เหล่าน้องๆ โกอินเตอร์ มาบุกเบิกปั่นนอกประเทศกับ NokScoot เนื่องมาจากนกสกู๊ตได้ปฐมฤกษ์เปิดเส้นทางบินใหม่จากไทย สู่ ไต้หวัน (ไทเป) แม้นายน้ำฟ้าไม่ใช่กูรูไต้หวัน แต่ก็โชคดีได้จับพลัดจับพลูได้มาร่วมคณะด้วยและเป็นการได้มาเที่ยวประเทศนี้เป็นครั้งแรก ก็ขอทำหน้าที่อาสาเก็บบรรยากาศมาให้ชมกัน

awesome bike in taiwan

NokScoot มีเที่ยวบินจากกรุงเทพ สู่ ไทเป สัปดาห์ละ 4 เที่ยวบิน ขาไปบินไฟลท์เที่ยงคืน ถึงไทเปตีสี่ (23.55 – 04.05)ส่วนขากลับบินไฟลท์เช้ามืดตีห้า ถึงกรุงเทพแปดโมงเช้า ( 05.15 – 08.00)

nokscoot flight to taipei

ลิงค์เช็คราคาตั๋วและจองที่นั่งsun moon lake taiwan

วิวรอบๆ ทะเลสาบ ยกยอแบบไต้หวัน ดูแปลกตาไปอีกแบบนึง บ้านที่สร้างไว้น่าจะใช้หลบลมหนาวด้วย ภาพนี้มุมมองสู่เขาชิงหลงซัน 青龍山 มองเห็นเกาะ lalu เกาะเล็กๆ กลางทะเลสาบ ถัดไปเห็นวัดพระถังซัมจั๋ง และเห็นเจดีย์กตัญญู อยู่บนเขาอีกลูกข้างหลังลิบๆ

sun moon lake taiwan

พิกัด 23.864720, 120.908577

เทรลเดินเล็กๆ ริมทะเลสาบ ตรงนี้ผมไปเดินมา เทรลยาวประมาณ 1.9 กิโลเมตร ถ้าไปแล้วมีเวลา สนใจเดิน ผมจะให้พิกัดจุดจอดรถเริ่มเดินเทรลครับ

sun moon lake taiwan
ร้านหมิงหู ไต้หวัน
ร้านอาหารหมิงหู 明湖餐廳

บริเวณท่าเรือ Shueishe Pier จุดศูนย์กลางแห่งหนึ่งของทะเลสาบสุริยันจันทรา และจุดศูนย์กลางเรือทัศนาจร ร้านอาหารนี้คณะเราแวะมาฝากท้อง และชิมเมนูในตำนาน ปลาประธานาธิปดีสารพัดเมนูอร่อย ส่วนใหญ่วัตถุดิบจากทะเลสาบ และภาพล่าง เมนูปลาประธานาธิบดี ที่มีที่มาเป็นเมนูโปรดของประธานาธิปดีเจียงไคเช็ก อิ่มแล้วก็พร้อมปั่น (เดินย่อยกันมาเป็นชั่วโมงละ) เตรียมตัว Let’s Go OK นกสกู๊ตปู๊นปู๊น จุดหมายวันแรกนี้ 30 โลรอบทะเลสาบไปกันเลย

awesome bike in taiwan

ปั่นผ่านวัดเหวินอู่ 文武廟 หรือ วัดกวนอู

awesome bike in taiwan

ปั่นผ่านวัดพระถังซัมจั๋ง ถึงวัดนี้ก็เท่ากับปั่นมาได้ครึ่งทางแล้ว พักเบรคกันที่วัดพระถังซัมจั๋ง มุมมองทะเลสาบจากบนวัด

awesome bike in taiwan

Xuanzang Temple 玄奘寺

วัดพระถังซัมจั๋ง หรือ วัดเสวียนจั้ง

พิกัด N23° 50.867′ E120° 55.000′
วัดพระถังซัมจั๋ง ไต้หวัน

แวะชมภายในวัด ร่มรื่น สวยงาม เงียบสงบ ชอบที่พื้นเค้าแทนที่จะปลูกหญ้า กลับทำเป็นลานกรวด สีขาวๆ ก็กรวดเลยแลดูสะอาดตาสงบไปอีกแบบ วัดนี้มี อัฐิส่วนกะโหลกศีรษะของพระถังซัมจั๋ง ตัววัดตั้งอยู่บนเขาหลงซาน หรือเขามังกร

awesome bike in taiwan

ปั่นกันต่อ มาหยุดอีกจุดหนึ่ง หน้าอุโมงค์รถ ทีมปั่นยังคงปั่นกันต่อไป ส่วนทีมช่างภาพแยกย้ายย้อนกลับมาเที่ยววัดเหวินอู่ เนื่องจากการนั่งรถตู้ตามเก็บภาพมันแทบไม่ได้ภาพอะไรเลยพับผ่า ประเทศนี้มีกฏห้ามขึ้นรถกระบะถ่ายภาพซะด้วย

วัดเหวินอู่ ไต้หวันวัดเหวินอู่ Wenwu Temple 文武廟

พิกัดN23° 52.164′ E120° 55.631′

ประตูหน้าวัดเหวินอู่ อาบแสงทองยามเย็น มองผ่านประตูเข้าไปซ้ายขาวมีสิงโตหินอ่อน 2 ตัว มูลค่าของเจ้าสิงคู่นี้รวมกันได้ 2 ล้านเหรียญไต้หวัน วัดเหวินอู่นี้เป็นวัดศักดิ์สิทธิ์ชาวไต้หวันนับถือมาก เป็นที่ประดิษฐานรูปั้นขงจื้อ และเทพเจ้ากวนอู มุมมองย้อนกลับไปมองฝั่งทะเลสาบ เรียกว่าเป็นจุดชมดวงอาทิตย์ตกที่สวยงามจุดหนึ่งรอบทะเลสาบสุริยันจันทราได้เลยนะเนี่ย

วัดเหวินอู่ ไต้หวัน

ประติมากรรมนูนสูง แกะสลักเป็นรูปมังกร สวยงาม วิจิตรบรรจง

วัดเหวินอู่ ไต้หวัน

เดินลึกเข้ามาข้างในเรื่อยๆ พร้อมกับลาดชันสูงขึ้นเรื่อยๆ เป็นวัดที่ใหญ่โตเนื้อที่กว้างขวาง และสวยงามมาก

วัดเหวินอู่ ไต้หวัน

ลึกเข้ามาถึงประตูด่านสุดท้าย เดินเมื่อยมาก เพราะออกแบบทางเดินให้ซิกแซกซ้ายสุดขวาสุด ถัดไปหลังประตูนี้จะเป็นเนินหญ้าหลังวัดและก็มีถนนตัดผ่านเส้นหนึ่ง

แผนผังวัดเหวินอู่
แผนผังวัดเหวินอู่
lei lei hotel
Lei Lei Garden Hotel Sun Moon Lake

ลิงค์โรงแรม

ค่ำคืนของทริปแรก เราพักกันที่นี่หลังจากเช็คอิน และอิ่มกับมื้อดินเนอร์แสนอร่อย อร่อยจนถ่ายรูปไม่ทัน นายน้ำฟ้าก็ตบท้ายสิ้นสุดวันแรกที่ไต้หวันด้วยการเป็นเดินชมเบียร์นานายี่ห้อครับ 555

sun moon lake map
แผนที่เส้นทางปั่นรอบทะเลสาบของพวกเรา

ค่ำคืนของทริปแรก เราพักกันที่นี่หลังจากเช็คอิน และอิ่มกับมื้อดินเนอร์แสนอร่อย อร่อยจนถ่ายรูปไม่ทัน นายน้ำฟ้าก็ตบท้ายสิ้นสุดวันแรกที่ไต้หวันด้วยการเป็นเดินชมเบียร์นานายี่ห้อครับ 555

Good Morning ซันมูนเลค ได้เวลาอำลาเพื่อมุ่งหน้าสู่มหานครไทเป

sun moon lake taiwan

วิวระหว่างทางสู่ไทเป แลเห็นทิวเทือกเขาสูงตลอดทาง

taipei
สะพาน new North Bridge 新北大橋

midtown richardson
Hotel Mid Town richardson

เวปไซค์โรงแรม

และก็มาเช็คอินโยนกระเป๋าเขาที่พักกันที่ Awesome Bike In Taipei

เริ่มปั่นอีกครั้ง

awesome bike in taipei

วันนี้เป็นวันที่สองของทริปไต้หวัน และโปรแกรมปั่นวันแรกในเมืองไทเปคือปั่นขำขำ ชิลชิล ปั่นเล่นชมเมือง ระยะทางปั่น 10 กิโลเมตรเอาล่ะครับ เริ่มปั่นอีกครั้ง จุด start ปล่อยขบวนกันที่หัวมุมย่านช็อบปิ้งซีเหมินติง Xi Men Ding 西門町 เยื้องๆ โรงแรมที่เราพักกันนั่นเอง อากาศในเมืองไทเปไม่ค่อยเป็นใจเท่าไหร่ หมองมาก ปั่นผ่านอนุสรณ์สถานทรงแปดเหลี่ยม ที่สร้างขึ้นเพื่อรำลึกถึงอดีตประธานาธิปดีเจียงไคเช็ค

อนุสรณ์สถานเจียงไคเช็ค
อนุสรณ์สถานเจียงไคเช็ค Chiang Kai-shek Memorial Hall 中正紀念堂

N25° 02.211′ E121° 31.046′

เราออก start กันค่อนข้างเย็นมาก ปั่นไปได้เพียงชั่วโมงเดียว ปั่นกันไปเพียง 8 กิโลเมตรเศษๆ ท้องฟ้าก็เริ่มทไวไลค์แล้ว ก่อนสิ้นสุดการปั่นเราก็มาแวะ สถานที่แห่งหนึ่งที่เป็น The Must ของเหล่านักนิยมจักรยาน ร้านขวัญใจชาวไบค์

sense30
SENSE30

25.036774, 121.558067

เป็นร้านจักรยานแนววินเทจ และขายสินค้าแนวฮิปกิ๊บเก๋ ร้านนี้นับเป็นร้านยอดฮิตของชาวจักรยานในไทเป

sense30

เจ้าของร้าน

sense30

ถัดไปไม่ไกลจากร้าน Sense30 เราแวะมาร้านนี้ ร้านกาแฟแนวกิ๊บเก๋อีกหนึ่งร้าน เป็นร้านในเครือของ Sense30 เช่นกัน

taste by sense30
TASTE by Sense30

25.035355, 121.558714

เจ้าของร้านสวย น่ารัก

taste by sense30

ปั่นปิดท้ายต่ออีกหน่อย ก่อนดินเนอร์มื้อค่ำกัน ปั่นเข้ามาในฉากที่มี ตึกไทเป 101 เป็นฉากหลัง

taipei101

เช้าวันใหม่ วันสุดท้ายของทริป ภารกิจปั่นรอบสำคัญ ระดับยากสุด ระยะทาง 50 กิโลเมตรกำลังจะเริ่มต้นขึ้น โดยจะเป็นเส้นทางปั่นขึ้นเขาเป็นส่วนใหญ่ โดย 10 กิโลเมตรแรกและ 10 กิโลเมตรหลังจะเป็นทางราบๆ แต่ 30 กิโลเมตรตรงกลางนี่ เขาล้วนๆ ความยากระดับ 5/5

awesome bike in taipei

เริ่มต้นกันโดยปั่นผ่านสนามบินเก่าของเมืองไทเป ปั่นเลียบแม่น้ำ Keelung river  มองเห็นสะพาน Dashi Bridge ปั่นกันท่ามกลางสายฝน

awesome bike in taipei

ฝนตกหนักขึ้นเรื่อยๆ จนในที่สุดเพื่อความปลอดภัยของเหล่านักปั่น หน.ทีมปั่นจึงตัดสินใจหยุดภารกิจวันนี้โดยสิ้นเชิง หลบฝนกัน

awesome bike in taipei

เหล่านักปั่นหลายคนเสียใจน้ำตาไหล ที่อดปั่นต่อ อุตส่าตั้งใจกันมาอย่างมาดมั่น เอ่อ แต่บางคนก็พลิกวิกฤตเป็นโอกาส ดีใจ ช่วงเวลาแห่งการช็อปปิ้งกำลังจะเริ่มขึ้นแล้ว … อิอิ

อนุสรณ์สถานวีรชน จงเลี่ยฉือ
อนุสรณ์สถานวีรชนจงเลี่ยฉือ 忠烈祠

N25° 04.719′ E121° 31.986′

เลิกปั่นกันตั้งแต่ยังไม่สิบโมง ก็เลยเปลี่ยนแผนมาท่องเที่ยว ยังสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญๆ ของเมืองไทเปกันเสียหน่อย แหม แต่พอเริ่มเที่ยวเท่านั้นแหละ ฝนหาย!

อนุสรณ์สถานวีรชนแห่งนี้เป็นสถานที่สร้างขึ้นป็นเกียรติแด่ทหารหาญที่พลีชีพกว่าสี่แสนนายจากสงคราม ตั้งแต่สงครามยุคล้มล้างระบอบราชวงศ์ชิง สงครามญี่ปุ่น และสงครามกับพรรคคอมมิวนิสจีน ตัวอาคารหลักสร้างเลียนแบบจากพระราชวังไท่เหอ (太和殿) ที่พิพิธภัณฑ์กู้กงในกรุงปักกิ่ง ได้ทันมาดูทหารเปลี่ยนเวรที่ด้านหน้าด้วยครับ โดยจะมีพิธีผลัดเปลี่ยนเวรกันทุกๆ ต้นชั่วโมง

อนุสรณ์สถานวีรชน จงเลี่ยฉือ
วัดขงจื๊อ ไต้หวัน
วัดขงจื๊อ Taipei Confucius Temple 台北市孔廟

N25° 04.328′ E121° 30.965′

ฟ้าเริ่มแจ่มขึ้นเรื่อยๆ ดีดีชอบ สถานที่ต่อไปที่เรามาแวะเที่ยวคือวัดขงจื๊อ สวยดีและคนไม่พลุกพล่านเหมือนวัดในกรุงเทพบ้านเราชอบตรงนี้

วัดเป่าอันกง ไต้หวัน
วัดเป่าอันกง

N25° 04.400′ E121° 30.935′

ถัดจากวัดขงจื๊อ ห่างกันไม่ไกล มีวัดอีกแห่งหนึ่งมีความสวยงามมากเช่นกัน นั่นคือวัดเป่าอันกง

วัดหลงซาน ไต้หวัน
วัดหลงซาน

N25° 02.234′ E121° 29.994′

วัดหลงซานแปลชื่อตรงๆ ก็คือวัดภูเขามังกร สร้างขึ้นมาในรัชสมัยเฉี่ยนหลงฮ่องเต้ ยุคราชวงศ์ชิง ถือกันว่าวัดนี้เป็นที่รวมของเหล่าเทพเจ้า

น้ำตกจำลองภายในวัดหลงซานเป็นวัดที่ผมเห็นผู้คนมากที่สุด นั่นแสดงถึงความเลื่อมใสศรัทธาของชาวไต้หวันที่มีต่อวัดนี้มีมากเพียงไร
วัดหลงซาน ไต้หวัน
มหาวิทยาลัยแห่งชาติไต้หวัน
มหาวิทยาลัยแห่งชาติไต้หวัน

N25° 01.026′ E121° 32.040′

เป็นอีกสถานที่หนึ่งที่ได้แวะมาเตร็ดเตร่ มาดูสาวๆ น้องๆ นิสิตนักศึกษาเค้าปั่นจักรยานกันนี่เป็นมหาวิทยาลัยเดียวกันกับที่คุณวิกรม กรมดิษฐ์ช่วงที่มาใช้ชีวิตที่ไต้หวันได้มาศึกษาอยู่ ณ ที่แห่งนี้ด้วย

ปั่นจักรยานกันเยอะมาก เหมือน ม.เกษตรบ้านเรา

มหาวิทยาลัยแห่งชาติไต้หวัน

ที่หน้ามหาวิทยาลัยแห่งชาติไต้หวัน เป็นย่านช้อปปิ้ง และแหล่งของกิน ที่ขึ้นชื่อมากแห่งหนึ่ง น้องงๆ ย่านซีเหมินติง 西門町 อันโด่งดังที่คล้ายๆ สยามสแควร์บ้านเรา แต่ที่นี่ขนาดย่อมกว่า ส่วนราคาสินค้าต่างๆ ดูจะสูงกว่าย่านซีเหมินติงเล็กน้อย ย่านหน้ามหาวิทยาลัยแห่งชาติไต้หวันนี้มีชื่อเรียกว่าย่านอะไรผมเองก็ลืมชื่อไปซะงั้น แต่ก็ได้ช็อปรองเท้าจากที่นี่ไปด้วยคู่หนึ่ง เป็นรองเท้าโอนิ ที่คนไทยกำลังนิยม ที่นี่สินค้าแบรนด์ส่วนใหญ่เป็นของแท้ ซึ่งหากเจอร้านไหนขายของปลอมเค้าก็จะบอกตรงๆ ว่าไม่แท้

taiwan

25.015755, 121.532136

ได้ชิมชาไข่มุกร้านเลื่องชื่อด้วย อร่อยสมคำล่ำลือ

บทส่งท้าย

ไต้หวันครั้งแรกที่ได้มาเยือน ชอบครับ ชอบมาก

เป็นประเทศที่พร้อมมากสำหรับการท่องเที่ยว บ้านเมืองสะอาดมีระเบียบ ระบบถนนดีมากๆ และเช่นเดียวกับประเทศที่เจริญกว่าไทยทั้งหลายคือสองข้างทางถนนไร้ป้ายบิลบอร์ดโฆษณาเกะกะตา ของกิน!! ประเทศนี้ของกินอร่อยๆ ถูกปากเยอะมากมายมหาศาล แบบอเมซซิ่งกันไปเลย เข้าทุกร้านอร่อยทุกมื้อ ถือเป็นสวรรค์ชั้น 7 ของนักชิมอย่างแท้จริง

ทรัพยากรธรรมชาติ โดยเฉพาะป่าเขา อันนี้นายน้ำฟ้าหมายใจไว้เลยว่าจะกลับมาไต้หวันอีกทีให้ได้เพื่อพิชิตเส้นทางสายภูเขาของไต้หวัน เกาะแห่งนี้เป็นเกาะแห่งภูเขาสูง ที่สูงมาก มากชนิดที่ว่าหากคนมองภาพจากแผนที่กูเกิ้ลแม็ป ลองปรับมุมมองแผนที่เป็นแสดงแบบภูมิประเทศดูนะครับ จะเห็นชัดเลยว่าเกาะไต้หวันแทบจะเป็นดั่งยอดเขาสูงสุดในภูมิภาคเอเชีย ถ้าไม่นับหลังคาของโลกอย่างเทือกเขาหิมาลัยและ ที่อยากจะบอกในรีวิวนี้คือ ประเทศไต้หวัน เป็นหนึ่งในประเทศที่เป็นสวรรค์ของนักปั่นครับ เลนจักรยานมีอยู่ทุกหนแห่ง และการปั่นจักรยานเป็นวิถีชีวิตส่วนหนึ่งของชาวไต้หวัน

taiwan

ข้างล่างนี่เป็นความคิดเห็นจากเพื่อนนักปั่นนกสกู๊ตคนหนึ่ง คุณรุ่ง Krobtham Rung Prommaryon ที่นอกจากเป็นนักปั่นแล้ว ยังเป็นนักสังเกตที่ดีมากๆ มาไต้หวันเป็นครั้งแรกเหมือนกัน แต่สามวันสองคืนที่นี่คุณรุ่งก็สังเกตไว้ได้น่าสนใจ ดังนี้ครับ

1. ทางเท้าเค้าดีมากๆนะ ทั้งในตัวเมืองและนอกเมือง ร้อยละ95% เรียบและคุณภาพดีมากๆ
2. กฎระเบียบของเค้าแรงเลย ถ้าขับรถผ่าไฟเหลืองโดนปรับ 900$TW ขั้นต่ำ และไม่มีตำรวจมาเขียนใบสั่งให้วุ่นวาย กล้องเป็นล้านตัว ถ่ายเสร็จส่งไปเก็บเงินที่บ้านเลย ไม่จ่ายมีติดคุก
3. คน Taiwan นิยมเลี้ยงสุนัขพันธุ์ ชิบะ (สุนัขสายพันธุ์ญี่ปุ่น) น่ารักมากๆและดู Size กำลังดีกันการเลี้ยงดู
4. สาวไต้หวันหน้าขาวอมชมพูมากและนิยมใส่ขาสั้นหรือกระโปรงสั้นมากๆ น่ามองเป็นที่สุด
5. Ximending (ซีเหมินติง) ย่าน Shopping คล้ายๆ Siam Square บ้านเรา แต่วุ่นวายและน่าเดินกว่าเยอะ ร้านค้าส่วนใหญ่ปิด 4-5ทุ่ม แต่ประเด็นคือหลัง 5 ทุ่มจนถึงเที่ยงคืน จะมีร้านค้าแผงลอยและรถเข็นขายของกินแบบผัดสดๆมาขายของกันเยอะมากๆ
6. ราคาของต่างๆ ราคาไม่หนีกัน ไม่ต้องเดินเช็คราคาให้เมี่อยขาเลย ต่างกันหลัก 10-100$เท่านั้น
7. ตู้หนีบตุ๊กตาที่ไต้หวัน ตุ๊กตาสวย งานละเอียดมากๆ และของแท้ ลิขสิทธิ์แท้ แต่ขาหนีบอ่อนไม่แพ้บ้านเรา ดูดเงินคนอยากได้ไปเยอะแน่ๆ
8. อากาศดี ถึงแม้จะเป็นในตัวเมืองก็ตาม ไม่เหมือนบ้านเราที่ฝุ่นเยอะ
9. มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าที่นี่นั้นน่ารักมากๆ แถมคนไทเปนิยมขี่มอเตอร์ไซค์เยอะกว่าคนกรุงเทพฯ
10. รองเท้าถูกมาก อันนี้เป็นไฮไลค์เลย ใครไม่ซื้อรองเท้ากลับมาถือว่าประหลาด Onisuka Tiger, AsicsNew balance, Nike And one, Adidas ฯลฯ ไม่ว่าจะสายแฟชั่นหรือสายกีฬา ถูกสุดๆ ยกตัวอย่าง Onisuka Tiger ขายที่ไทย 4,900บาท ที่ไต้หวัน 2,900, Asics ตัว Top ขายที่ไทย 8,500 ที่ไต้หวัน 3,500, NB ที่ไทยขาย 3,500 ที่ไต้หวันขาย 2,000 และหลายๆรุ่น ไม่มีขายในไทย รับรองใส่ไม่ซ้ำใครแน่ๆ
11. ของปลอมต่างๆมีเหมือนบ้านเรา และคนขายจะบอกเราทันที ไม่มีโกหก ไม่หมกเม็ด ซื่อสัตย์มากกว่าคนไทยเยอะ
12. การนำเสนอขายของเค้าถือพริกถึงขิง ขายหมูกรอบ หมูย่าง ยกมาให้หยิบกันกันเต็มที่ ขายกระเป๋าเป้ เปิดทุกช่อง เปิดทุกฟังชั่นก์ให้เห็นว่ากระเป๋าที่ฉันขายดีนะ ใส่ได้หลายช่องและซิปดีนะไม่ห่วย
13. งานสถาปัตยกรรมที่นี่น่าสนใจไม่น้อย ด้วยความที่เป็นประเทศที่เคยโดนปกครองโดยสเปน ชาวดัตช์ ญี่ปุ่น และพี่จีน งานสถาปัตย์ที่นี่จะหลากหลายพอควร งานแนว English Victorian งดงามมาก ไหนจะมีอาคารแนว Europeanให้เห็นบ้าง ทั้งแนววัดวาอาราม Style Chinese southern (หลังคาประตูโค้งเป็นวงพระจันทร์) และ Chinese Northern Style (โครงสร้างดูหนักแน่นคงทนและยิ่งใหญ่) และไหนจะเป็นเมืองขึ้นของญี่ปุ่นถึง 50 ปี งานสถาปัตย์แนว Meiji จึงมีพบเห็นอยู่มากไม่น้อย บ้านเรือนอาคารสูงใหญ่แนว Contemporary modern ก็มีเด่นๆเยอะไม่น้อย เช่น Taipei 101 ตึกสูง Landmark ที่ทุกคนมาTaipeiต้องถ่ายรูป เป็นต้น
14. นกพิราบที่นี่ ร้องเหมือนที่ไทย เด็ดกว่าคือ อ้วนอวบ จนน่าเอาไปทำกับข้าวกิน
15. ความสะอาด ถึงจะไม่สะอาดเหมือนที่ สิงคโปร์ก็ตาม แต่สะอาดตากว่าบ้านเราเยอะครับ
16. เลนรถเมล์ ชัดเจนมากๆ (อยู่เกาะกลาง) รถยนต์โดยสารทุดชนิด ห้ามเข้าไปวิ่งในนั้นนะ โดนกล้องส่อง ใบปรับถึงบ้านหล่ะ ตายแน่ๆ เพราะแพงมากๆ
17. สาวขายหมากที่นี้ มีนุ่งน้อยห่มน้อย ล่อตาเสือป่า ผู้ชายที่ขับรถข้ามจังหวัดยาวๆ ราคาถุงนึงก็แค่ 100$เท่านั้น แต่ เท่าที่ทราบมา คนขับ 10 ล้อที่นี่ กินกันวันละเกือบ 10 ถุง เพราะเป็นยาแก้ง่วงได้ดี
18. หมูแผ่น หมูหยอง หมูกระป๋อง หมูสนาม หมูกรอบ อร่อยมากๆ แนะนำให้ซื้อกลับไปฝากคนรักที่ไทยด้วย แต่ถ้าออกจากเตาใหม่ๆร้ อนๆ กินอร่อยสุดๆ
19. ชานมไข่มุก มะระปั่น น้ำผลไม้ปั่นทั่วไป ต้องลองโดน สดอร่อยเกือบทุกร้านนะ (มองเครื่องปั่นที่เป็นหัว 2 แกน จะดีมากๆ เพราะจะได้คุณภาพของผลไม้ได้เต็มที่กว่าตัวแกนเดียว)
20. สาวๆวัยรุ่นที่นี่ชอบตัดหน้าม้าครับ 80-90%เลยก็ว่าได้
21. Wifi router ของ Samurai ก็ยังสุดยอดมากๆ ผมเช่ามา1เครื่อง แชร์ 5 คน นั่งรถคนละคัน อยู่คนละห้อง สัญญานวิ่งดีไม่มีสะดุด อันนี้ต้องแนะนำ วันละ 280 บาทเท่านั้น
22. ความที่เป็นประเทศที่คนปั่นจักรยานกันไม่น้อย ที่จอดจักรยานจึงมีเยอะมากๆ ทั้งเป็นอาคารจอด ที่จอดกลางแจ้ง 2 ชั้น จึงเห็นได้ตามป้ายรถเมล์ใหญ่ๆ
23. เส้นทางปั่นจักรยานชัดเจนมากๆ (ในตัวเมืองไทเป) และคนขับรถบนท้องถนนมีมารยาทและกลัวกฎหมายมากๆ ที่นี่กฎหมายให้คนสำคัญที่สุด ไม่ใช่รถยนต์สำคัญกว่าครับ
24. เห็นตำรวจน้อยมากๆ เพราะทุกคนเป็นหูเป็นตาช่วยๆกัน ใครทำผิดหรือเอาเปรียบ เค้าถ่ายรูปส่งให้ตำรวจดำเนินคดีเอาเลย ประชาชนทุกคนจึงเป็นตำรวจในทันที (เค้าช่วยๆกันสอดส่อง)
25. มอเตอร์ไซค์ที่นี่มี Step ในการขี่ที่สุภาพและมีเทคนิกการเลี้ยวซ้ายขวาตรงแยกไฟแดงเหมือนนักบิดบ้านเรา คือมาตรงจะเลี้ยวซ้าย แต่ไฟแดงอยู่ เขียวต่อไปคือทางขวา พี่ก็จะขับอ้อมไปจอดทางขวาทันที พอขวาเขียว เลนตรงก็ยังแดง พี่ก็จะได้ไปก่อน เทคนิคเหลือร้าย ทำกันเยอะมากๆทั้งไทยและไตหวัน
26. ไปเดินเล่นที่ไหน อยากเข้าห้องน้ำ มองหา Starbuck ซิครับ รออะไรอยู่

0

 likes / 0 Comments
Share this post:

Comments are closed.

Archives

> <
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec